Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tại sao Không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối? Kinh nghiệm sống của người xưa để lại quá kinh điển

Theo kinh nghiệm người xưa để lại, có câu: “Buổi sáng không mua thịt lợn, buổi tối đừng mua đậu phụ”. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại sao người xưa lại nói như vậy?

Thành thật mà nói, lần đầu tiên nghe câu này, nhiều người cảm thấy không phù hợp với thực tế xã hội và thiếu cơ sở khoa học. Vậy tại sao người già lại nói như vậy? Điều này bắt đầu từ môi trường sống của vùng quê cũ thời xưa.

"đừng mua thịt lợn sớm"

"đừng mua thịt lợn sớm", rõ ràng, đề cập đến việc không mua thịt lợn quá sớm. thời xưa, những người bán thịt thường mổ lợn vào sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon của thịt. lý do cũng rất đơn giản, nếu họ giết mổ vào buổi chiều hoặc đêm thì thịt cần phải để qua đêm mới bán được, tự nhiên thịt sẽ không còn tươi ngon.

Chúng ta đều biết rằng phải mất một khoảng thời gian nhất định từ lúc người bán thịt mổ lợn sống đến lúc thương lái đi thu mua và bán xong, trời đã gần trưa. do đó, nếu bạn mua thịt lợn từ sáng sớm, rất có thể bạn sẽ mua phải thịt lợn còn sót lại từ hôm qua, và tự nhiên thịt sẽ không được tươi ngon. chính vì điều này mà người xưa với kinh nghiệm sống thường không mua thịt lợn vào sáng sớm. vì vậy, “đừng mua thịt lợn sớm” là rất khoa học.

Nếu bạn mua thịt lợn sớm, bạn sẽ mua thịt vào buổi sáng. trước hết, có thể hiểu nôm na ví dụ như các loại rau chưa được bán hôm nay sẽ được bán cho đến ngày mai? điều tương tự cũng đúng với khi bán thịt. hơn nữa, vào thời cổ đại hoặc nhiều thập kỷ trước, không có tủ lạnh. chỉ cần để thịt ở nhiệt độ phòng trong một đêm. có thể hình dung được có bao nhiêu vi khuẩn sẽ sinh sản trong thịt.

Ngoài ra, vào thời điểm đó, giao thông không quá phát triển và thị trường cung cấp thịt lợn tươi ít, vì vậy, thịt lợn mua vào buổi sáng về cơ bản có thể được xác định là thịt lợn còn sót lại từ ngày hôm trước.

kinh nghiệm đi chợ, mẹo hay, mua thịt, mua đậu

Ảnh minh họa.

"Đừng mua đậu phụ muộn"

Quá trình làm đậu phụ tương đối phức tạp. Vào thời xưa kia, người ta tự làm bằng tay. Nói chung, các nhà cung cấp ngâm đậu trước một ngày và sau đó dậy sớm vào buổi sáng đem bán. Vì vậy, đậu phụ vào buổi sáng là tươi nhất.

kinh nghiệm đi chợ, mẹo hay, mua thịt, mua đậu

Tuy nhiên, do cấu trúc đặc biệt của đậu phụ, thời hạn sử dụng của đậu phụ rất ngắn và rất dễ bị hỏng. Đặc biệt vào mùa có nhiệt độ cao, đậu phụ có thể có mùi lạ vào buổi tối. Do đó, không nên mua đậu phụ vào buổi chiều.

Cho đến ngày nay, khái niệm không mua đậu phụ muộn vẫn được áp dụng, nhưng khái niệm không mua thịt lợn sớm không còn có ý nghĩa lắm.

Bởi vì thịt lợn hiện tại thường được giết mổ trong lò mổ vào lúc 4 hoặc 5 giờ sáng, nên nó được chuyển đến từng điểm bán càng nhanh càng tốt, điều này có thể đảm bảo rằng thịt lợn tươi có sẵn vào buổi sáng. Tất nhiên cũng có cả trường hợp thịt thừa từ hôm trước còn lại, nhưng bây giờ đã có tủ lạnh nên việc để qua đêm không đáng ngại. Hơn nữa, những người mua giờ rất có kinh nghiệm để phân biệt thịt tươi và thịt cũ.

Do đó, câu nói cổ điển cũ được truyền lại giờ đây đã không còn đúng hẳn.

kinh nghiệm đi chợ, mẹo hay, mua thịt, mua đậu

Theo BVCL

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/tai-sao-khong-mua-thit-lon-vao-buoi-sang-va-dau-phu-vao-buoi-toi-kinh-nghiem-song-cua-nguoi-xua-de-lai-qua-kinh-dien-274743.html

Theo BVCL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-khong-mua-thit-lon-vao-buoi-sang-va-dau-phu-vao-buoi-toi-kinh-nghiem-song-cua-nguoi-xua-de-lai-qua-kinh-dien/20240328094025363)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY