Dinh dưỡng hôm nay

Hoa của cây quen thuộc xưa không ai biết ăn, nay làm thành món đặc sản nổi tiếng vừa ngon vừa lạ, ai cũng mê

Cây cau quen thuộc ở các làng quê Việt Nam nhưng ít ai biết được rằng hoa cau và đọt cau cũng có thể làm thành những món đặc sản vừa lạ vừa ngon.

Cây cau từ lâu đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt Nam với hình dáng gần gũi, thân thiện, nhất là Bắc Bộ. Cây cau thường rộ hoa, kết trái nhiều nhất là vào độ cuối xuân đầu hạ.

Từ trước đến nay, cây cau trồng làm cảnh, làm bóng mát, quả cau dùng để ăn trầu, còn thân cau già còn được dùng làm cột nhà, bắc cầu qua lại kênh rạch,... Nhưng ít ai biết được rằng có một bộ phận của cây cau có thể ăn được, làm thành món đặc sản giòn ngọt, hấp dẫn, đó là đọt cau và hoa cau.

Hoa cau có mùi thơm phảng phất, không chỉ để cắm cho đẹp mà hoa cau non còn có thể chế biến thành món ngon.

Hoa cau mọc dạng chùm, màu trắng tinh khôi. Đến mùa cau ra hoa sẽ có hương thoang thoảng xen trong gió quê. Khi hoa cau còn non, ở trong bẹ, người dân hái đem xuống rồi nấu thành món ăn dân dã. Theo đó, bẹ hoa cau được dùng làm gỏi thịt bò hoặc xào với ếch đã chiên giòn. Khi ăn có vị chua chua ngọt ngọt.

Ngoài hoa cau, đọt cau cũng làm thành nhiều món ngon. Đọt cau còn gọi là củ hũ cau, so với củ hũ dừathì củ hũ cau hiếm hơn vì không mấy ai chặt cây cau lấy đọt. Về kích thước, đọt cau bé bằng cổ tay, nhiều cây đọt bé xíu như lóng tay, màu trắng ngà và có mùi thơm đặc trưng của cây cau.

Hoa của cây quen thuộc xưa không ai biết ăn, nay làm thành món đặc sản nổi tiếng vừa ngon vừa lạ, ai cũng mê - 2

Đọt cau còn gọi là củ hũ cau, khi ăn có vị giòn ngọt, hấp dẫn.

Muốn có đọt cau, trước hết người ta phải chặt lấy phần ngọn cau, lột hết bẹ ra, phần còn lại có màu trắng đục, mềm và giòn, đó chính là phần đọt cau. Người dân địa phương cho biết củ hũcau sau khi xắt mỏng phải ngâm giấm pha với nước muối khoảng 30 phút để phần củ hũkhông bị đổi màuvà còn để loại bỏ chất chát.

Thông thường người ta chế biến củ hủ cau thành những món ăn ngon như:làm gỏi, xào tỏi hayxào với các loại thịt.Trong đó đọt cau xào vớiếch đồng là món ăn tuyệt đỉnh, dân sành nhậu gọi vui là món “ếch nhảy đọt cau” , món này vừa lạ vừa thơm, vừa trị được nhiều bệnh, ăn vào là thấy khỏe ngay.

Món ăn này được chế biến như sau: Trước hết, lột bỏ da ếch và nội tạng, chặt bỏ móng rồi rửa sạch và chặt ếch thành miếng nhỏ để vào rổ thưa cho ráo nước. Kế đến cho ếch vào bát, ướp gia vị, tiêu, tỏi, nghệ tươi, bột ngọt, ít muối ăn, tí nước mắm ngon. Khử tỏi, sả với dầu ăn cho thơm rồi cho thịt ếch vào xào…Khi nào thấy thịt ếch sắp chín, cho tiếp đọt cau vào om cho đến khi chín.

Hoa của cây quen thuộc xưa không ai biết ăn, nay làm thành món đặc sản nổi tiếng vừa ngon vừa lạ, ai cũng mê - 3

Đọt cau xào ếch đồng là món ngon tuyệt đỉnh.

Đọt cau rất hiếm nên ít ai mang ra mua bán mà chỉ để nấu cho người nhà ăn hoặc đãi khách quý. Bởi cây cau nhà nào cũng trồng, nhưng ít ai tự dưng chặt cây cau đi để lấy đọt, chỉ lúc lúc cau bị sâu, hoặc làm đường, làm sân, bất đắc dĩ người ta mới hạ cau xuống, tiện thể thưởng thức món ngon lạ miệng. Cái vị béo, bùi, mùi thơm của đọt cau khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

Theo Phú Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/hoa-cua-cay-quen-thuoc-xua-khong-ai-biet-an-nay-lam-thanh-mon-dac-san-noi-tieng-vua-ngon-vua-la-ai-cung-me-c71a31662.html

Theo Phú Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hoa-cua-cay-quen-thuoc-xua-khong-ai-biet-an-nay-lam-thanh-mon-dac-san-noi-tieng-vua-ngon-vua-la-ai-cung-me/20240324102857444)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY