Sau khi tổ chức Lễ Hội Cầu ngưtừ ngày 3.2 (tức mùng 10 tháng giêng) cho đến nay, hàng trăm tàu thuyềnxã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn (Bình Định) mở biển ra khơi, này ruốc xuất hiện gần bờ nên khai thác khá thuận lợi.
Cứ 5 thuyền máy họp thành một tổ (gọi là ruốc chầu) buông lưới vây quanh đàn ruốc và kéo lưới thu gom ruốc lên ghe rồi đổ vào khay, cử một ghe vận chuyển ruốc vào bờ để bán. Bán xong tiếp tục ra đánh bắt và ghe khác lại vào nên cảng cá Nhơn Lý luôn nhộn nhịp.
Anh Nguyễn Văn Hạnh, một tham gia đánh bắt ruốc, hồ hởi cho hay đang vào mùa nên sản lượng đánh bắt ruốc đạt khá, cứ một giờ thì mỗi ruốc chầu đánh bắt dồn lại cũng được 200 kg, giá bán buổi sáng 40.000 đồng/kg ruốc tươi, mỗi lần thu được 8 triệu đồng, đánh bắt cả ngày mỗi chầu cũng được 1,5 – 2 tấn, trừ tiền chia cho bạn và ghe cũng được vài triệu/ngày.
Buổi sáng, ruốc được bán cho thương lái dùng phơi khô là chủ yếu, còn buổi chiều bán cho các cơ sở chế biến mắm ruốc, luộc ruốc vận chuyển đi xa. Giá bán 1kg ruốc khô trong này khoảng 140.000 đồng.
Sử dụng xe ba gác vận chuyển ruốc |
Ruốc đổ vào khay bán cho thương lái |
Ruốc đưa vào hấp chín |
Thương lái vận chuyển ruốc tươi ra chợ bán |
Ruốc mua xong đưa ra rổ nhỏ để hấp |
|
Ruốc được phơi trên tấm lưới |
Ruốc khô được thu gom vào bao nhựa đem về nhà hoặc bán cho thương lái |
Bán ruốc phơi khô và ruốc hấp chín |
Ruốc hấp chín được thương lái thu mua vận chuyển ra bán các chợ |
Ruốc sau khi ủ thành mắm được vào vào hũ để bán |