Nhiều loại hóa chất độc hại có thể được tìm thấy trong nấm mốc, và chúng gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương gan, nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác như hệ thống miễn dịch và tuổi tác của bạn. Một trong những chất được tìm thấy phổ biến và độc hại là flatoxin thậm chí có thể gây ung thư.
May mắn là không phải đồ ăn nấm mốc nào cũng tạo ra loại chất này. Tuy nhiên, nó có thể được tìm thấy trong đậu phộng và bắp ngô.
Bản thân nấm mốc không nguy hiểm và khả năng bạn thực sự mắc bệnh là rất thấp. Tuy nhiên, cái làm bạn mắc bệnh là các vi khuẩn phát triển cùng với nó. Trong trường hợp này, bạn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Độ nặng của chúng còn tùy thuộc vào loại vi khuẩn và lượng thức ăn bạn tiêu thụ.
Một số người có phản ứng dị ứng với các loại nấm mốc được tìm thấy trên thực phẩm. Nếu cơ thể bạn nhạy cảm, nên tránh xa hoặc trong trường hợp lỡ ăn nhầm, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng có dấu hiệu của dị ứng:
● Ngứa mắt, chảy nước mắt
● Phát ban
● Khó thở
● Chảy nước mũi, nghẹt mũi
Có những loại thực phẩm bị mốc mà cơ thể chúng ta có thể tiêu hóa dễ dàng.
Nấm được sử dụng trong các loại phô mai khác nhau khá an toàn để ăn. Trên thực tế, các loại phô mai như gorgonzola, roquefort và blue được chế biến bằng cách cho tiếp xúc với các loại nấm đặc biệt (lên men), trong khi camembert và brie sử dụng nấm trắng. Thật không may là chúng vẫn không dành cho những người bị dị ứng.
An toàn để sử dụng tiếp:
● Xúc xích salami cứng và thịt lợn muối
● Phô mai cứng (đã được loại bỏ phần nấm mốc cách ít nhất 1 inch xung quanh phần chưa bị nấm)
● Phô mai lên men (đã bỏ phần nấm mốc)
● Rau và trái cây (đã được loại bỏ phần nấm mốc cách ít nhất 1 inch xung quanh phần chưa bị nấm)
Loại bỏ:
● Xúc xích và thịt xông khói
● Thịt, mì ống và ngũ cốc đã nấu chín
● Phô mai mềm, kem chua và sữa chua
● Mứt và thạch
● Rau, trái cây mềm
● Các loại hạt, đậu và bơ đậu phộng
● Bánh mì và đồ nướng