Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Điều gì xảy ra với cơ thể khi chị em uống quá liều vitamin C mỗi ngày?

Bạn sẽ vô cùng kinh ngạc vì tác dụng phụ do uống quá liều vitamin C không chỉ dừng lại ở nguy cơ sỏi thận.

Uống quá liều vitamin C mỗi ngày, bạn không chỉ có nguy cơ bị sỏi thận...

Theo ghi nhận của Mayo Clinic, vitamin C là một loại vitamin vô cùng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nó hỗ trợ phát triển cơ thể, làm đẹp da, đồng thời là trợ thủ đắc lực giúp cơ thể hấp thụ sắt.

Việc bổ sung vitamin C là điều cần thiết nhất là khi cơ thể bạn không tự sản xuất hoặc lưu trữ chất này. Vitamin C được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm như cam, ổi, ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh...

Việc bổ sung vitamin C là điều cần thiết nhất là khi cơ thể bạn không tự sản xuất hoặc lưu trữ chất này.

Hầu hết chúng ta đều có thể nhận đủ lượng vitamin C khuyến cáo mỗi ngày (75mg đối với phụ nữ, 90mg đối với nam giới) thông qua chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nhiều chị em phụ nữ muốn bổ sung thêm để làm đẹp da, tăng sinh collagen cho da vẫn có thể bổ sung đến 2000mg mỗi ngày vẫn được cho là ở giới hạn tiêu thụ an toàn.

Tuy nhiên, trong khi vitamin C thường vô hại thì việc bổ sung liều lượng cao thông qua thực phẩm bổ sung có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Trong khi vitamin C thường vô hại thì việc bổ sung liều lượng cao thông qua thực phẩm bổ sung có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Mayo Clinic, khi uống quá liều vitamin C mỗi ngày có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn, ợ chua, co thắt dạ dày, thậm chí đau đầu.

Trong khi đó, theo MedicalNewsToday, một số người có thể gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm sỏi thận, mất cân bằng chất dinh dưỡng và thậm chí đau nhức xương khớp. Mặc dù những tác dụng phụ nghiêm trọng này không phổ biến nhưng cũng là lưu ý để bạn tuyệt đối không được uống quá hàm lượng mỗi ngày.

Ngoài việc không uống quá liều mỗi ngày, khi dùng vitamin C muốn đạt hiệu quả cần ghi nhớ 4 điều

1. Uống vitamin C vào buổi sáng hoặc trưa, sau bữa ăn

Theo DS Hà Khắc Huy (làm việc tại Hà Nội), chị em tuyệt đối không uống vitamin C vào thời điểm sau 4 giờ chiều để phòng tránh nguy cơ mắc sỏi thận.

Chị em tuyệt đối không uống vitamin C vào thời điểm sau 4 giờ chiều để phòng tránh nguy cơ mắc sỏi thận.

Thay vào đó, chị em nên uống vào buổi sáng hoặc trưa, sau bữa ăn. đây là thời điểm uống vitamin c tốt nhất giúp hấp thu tối đa để làn da trẻ đẹp hơn. đồng thời giúp bạn tránh nguy cơ mắc sỏi thận tốt nhất.

2. Uống vitamin C nhớ bổ sung nhiều nước lọc

Uống nhiều nước không chỉ giúp bạn có làn da mịn đẹp hơn, cơ thể đảm bảo vận hành các chức năng... mà còn giúp viên vitamin C được hấp thu tốt nhất khi đi vào cơ thể. Có như vậy, làn da mới được tăng sinh collagen đúng như mục đích bạn mong muốn.

Chưa kể, uống nhiều nước cũng giúp bạn phòng tránh nguy cơ bị sỏi thận tốt hơn nữa đó nhé!

Uống nhiều nước không chỉ giúp bạn có làn da mịn đẹp hơn, cơ thể đảm bảo vận hành các chức năng... mà còn giúp viên vitamin C được hấp thu tốt nhất khi đi vào cơ thể.

3. Uống vitamin C rất tốt nhưng không uống liên tục dài ngày

Chuyên gia khuyên nên uống vitamin C liên tục trong 3 tháng với mục đích làm đẹp da, tăng sức đề kháng. Sau đó, bạn nên nghỉ 1-2 tháng rồi mới tiếp tục uống. Tuyệt đối không uống liên tục kéo dài vì những nguy hại sức khỏe như sỏi thận.

4. Hàm lượng vitamin C cần bổ sung để da đẹp

Nếu bạn muốn tăng sức đề kháng, làm đẹp da, điều hòa huyết áp thì phải bổ sung trên mức khuyến cáo hàm lượng vitamin C mỗi ngày.

Mỗi độ tuổi, với tình trạng bệnh lý khác nhau thì sẽ có liều dùng vitamin C khác nhau. Ví dụ, người lớn khỏe mạnh bình thường, ở nữ giới cần 75mg/ngày, ở nam giới cần 90mg/ngày.

Lượng vitamin C này đa phần có đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng sức đề kháng, làm đẹp da, điều hòa huyết áp thì phải bổ sung trên mức độ cần thiết này.

DS Hà Khắc Huy khuyên, bạn nên bổ sung 500-1000mg/ngày nếu muốn tăng sinh collagen, làm trắng da cũng như điều hòa huyết áp, tăng sức đề kháng. Căn cứ vào đó, bạn quy ra hàm lượng viên vitamin C mình cần dùng sau khi đã ước lượng trừ đi thông qua chế độ ăn.

https://afamily.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-chi-em-uong-qua-lieu-vitamin-c-moi-ngay-20220816173644341.chn
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-chi-em-uong-qua-lieu-vitamin-c-moi-ngay-20220816173644341.chn)
  • Vỡ thận do biến chứng của sỏi thận

    Sỏi thận có thể gây bế tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, suy thận mãn tính, vỡ thận.
  • Vì sao sỏi thận có thể gây suy thận?

    Sỏi đường tiết niệu thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn,
  • Lựa chọn biện pháp điều trị sỏi thận

    Một số người bị sỏi thận có nguy cơ bị suy thận nếu không được chữa trị kịp thời. Sỏi thận ở quá lâu trong thận cũng có thể gây ảnh hưởng đến thận.
  • Sỏi thận có thể gây suy thận?

    Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
  • Bài Thuốc chữa sỏi thận chỉ uống 2 thang là ra sỏi

    Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài Thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.
  • Phương pháp điều trị mới cho người sỏi thận

    Kích thước sỏi từ 10 - 20 mm, bệnh nhân yên tâm điều trị bằng phương pháp nội soi (Ultra-mini NLPC) rất hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và giảm đau cho người bệnh.
  • Sỏi thận lọt xuống D**ng v*t

    Suốt 3 tháng, ông Minh, 56 tuổi (Hà Nội) thấy đau ở bộ phận Sinh d*c, nhất là khi quan hệ. Thậm chí đi tiểu ra cả cục máu.
  • Thận đa nang kèm sỏi thận - điều trị thế nào?

    Em năm nay 22 tuổi, hiện bị bệnh sỏi thận và thận đa nang. Từ khi phát hiện bệnh đến nay đã gần 5 năm.
  • Ăn thế nào để tránh sỏi thận tái phát?

    Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Rau ngổ ngừa sỏi thận

    Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY