Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Độc gấp 68 lần asen và 10 lần kali xyanua, thứ chất độc hạng nhất mà WHO cảnh báo hóa ra rất dễ sinh sôi trên 4 món đồ dùng trong nhà bạn

Aflatoxin là một chất gây ung thư mạnh, có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, trong đó gan là cơ quan gây ung thư nhiều nhất.

Thứ "chất độc hạng nhất" mà chúng ta đang nói đến chính là aflatoxin, một độc tố gây ung thư đã được

Aflatoxin là gì?

Aflatoxin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1960. Khi đồng loạt 100.000 con gà tây và một số con vịt ở Anh ch*t vì căn bệnh chưa từng thấy trước đây. Sau khi truy tìm nguyên nhân, người ta phát hiện rằng vấn đề đến từ nguồn thức ăn của chúng.

Những con gà tây và vịt bị ch*t được nuôi bằng đậu có nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus và sản sinh ra độc tố aflatoxin.

Hiện nay, khoa học đã phát hiện ra khoảng 20 loại aflatoxin, được đặt tên là B1, B2, G1, G2, M1, M2, GM, P1, Q1... trong đó aflatoxin B1 là loại độc nhất và dễ gây ung thư nhất.

Aflatoxin chủ yếu xuất hiện trên ngũ cốc, dầu mốc. sau khi động vật ăn phải thức ăn nhiễm aflatoxin, Aflatoxin gây ung thư như thế nào?

Aflatoxin là một

Ngoài ra, aflatoxin cũng khiến bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính tăng nguy cơ ung thư đáng kể. Lý do là vì protein HBV đã gây tổn thương hệ thống sửa chữa DNA và hệ thống enzyme chuyển hóa, gây ức chế quá trình sửa chữa DNA. Lúc này, afaltoxin tấn công DNA và làm tăng tỷ lệ mắc ung thư hơn.

Aflatoxin rất dễ gây ung thư, vậy chúng thường "ẩn nấp" trong những khu vực nào trong gia đình?

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, 25% ngũ cốc trên thế giới (gạo, ngô lạc...) bị nhiễm độc tố nấm mốc và không thể ăn được, trong đó độc tố aflatoxin xuất hiện nhiều nhất. Ngoài ra, các loại hạt đắng, nấm ngâm lâu ngày, dầu ăn tự chế... cũng là những loại thực phẩm dễ nhiễm độc tố aflatoxin.

Nhưng đồng thời, chúng cũng thường tồn tại ở những đồ vật dưới đây:

1. Thớt, đũa chưa rửa sạch

Bản thân đũa và thớt không tạo ra Aspergillus flavus, nhưng những chiếc đũa, thớt không được vệ sinh cẩn thận sẽ lưu trữ lại thực phẩm và cặn bẩn bên trên bề mặt. Đây chính là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển và có thể sinh ra aflatoxin.

Khi thấy đũa hoặc thớt bị mốc, cách tốt nhất không phải là làm sạch và tái sử dụng chúng, mà là vứt bỏ càng nhanh càng tốt.

2. Máy giặt

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành lấy mẫu 128 chiếc máy giặt đã sử dụng hơn nửa năm, kết quả cho thấy 54,7% máy giặt có chứa nấm mốc nguy hiểm, sản sinh aflatoxin.

Để máy giặt không trở thành nguồn lây nhiễm, các chuyên gia khuyên mọi người nên vệ sinh và bảo dưỡng máy từ 1 đến 2 tháng một lần. Nếu xuất hiện vết ố đen nhỏ, hoặc thậm chí có mùi đặc biệt trên quần áo vừa giặt, điều đó có nghĩa là máy giặt của bạn đang cần được làm sạch.

Mẹo vệ sinh: Bạn có thể ngâm khăn với 200ml giấm gạo trắng, sau đó cho khăn vào máy giặt để sấy khô, sau đó để yên trong vòng 1 tiếng, đổ nước nóng trên 60 độ C vào máy giặt, và chạy ở mức nước cao nhất trong 15 phút rồi xả hai lần.

3. Cửa tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể hoạt động hiệu quả, thì phần gioăng cửa tủ lạnh đóng vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên đây lại là vị trí có nguy cơ sản sinh nấm mốc lớn nhất. Một cuộc khảo sát của Đại học Arizona, Hoa Kỳ cho thấy xác suất phát hiện nấm mốc trên gioăng cửa tủ lạnh là 83%. Mỗi khi mở cửa tủ lạnh, các loại nấm mốc này lại có cơ hội phát tán ra môi trường trong nhà.

Mẹo làm sạch: Dùng Thu*c tẩy hoặc chất khử trùng pha loãng để làm sạch miếng gioăng của tủ lạnh hàng tuần, có thể dùng tăm bông để giúp bạn làm sạch ở những chỗ khó vệ sinh nhất.

4. Các góc phòng tắm

Nấm mốc rất "thích" môi trường nóng và ẩm ướt vì thế phòng tắm chính là khu vực nguy hiểm. Nấm mốc sản sinh độc tố aflatoxin có thể xuất hiện ở các góc, khe nối gạch, rèm phòng tắm, vòi nước...

Mẹo làm sạch: Trộn một phần Thu*c tẩy với 10 phần nước (tỷ lệ 1:10), đổ vào nơi nấm mốc ít nhất nửa giờ, sau đó dùng bàn chải cọ sạch.

(Theo Zhuanlan, Sohu)

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/doc-gap-68-lan-asen-va-10-lan-kali-xyanua-thu-chat-doc-hang-nhat-ma-who-canh-bao-hoa-ra-rat-de-sinh-soi-tren-4-mon-do-dung-trong-nha-ban-20201009120459407.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
  • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.