Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Dưa hấu - thực phẩm thanh nhiệt và chữa bệnh

Dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, hanh hao là thức uống giải khát hấp dẫn.

Dưa hấu còn gọi dưa đỏ, tây qua, hàn qua. Tên khoa học: Citrullus vulgaris Schrad., họ Bí (Cucurbitaceae). Bộ phận dùng làm Thu*c: Thịt quả - tây qua thủy; phần bầu trắng - tây qua; lớp vỏ xanh - tây qua bì; hạt - tây qua tử.

Dưa hấu giàu dinh dưỡng, có từ 50-70% chất ăn được. cứ 100g quả có 90g nước; 0,7% protien; 0,1g lipid; 9g carbohydrat; vitamin a 300 đơn vị quốc tế; vitamin b1 0,08mg; vitamin b2 0,02mg; niacin 0,2mg; vitamin c 6mg; ca 8mg; fe 0,2mg; mg 10mg, p 14mg. thịt quả còn chứa citrulin và arginin. hạt dưa hấu chứa 40g% protein, 43g% dầu và curcubocitrin

Theo đông y, dưa hấu có vị ngọt, tính hàn; vào tâm, vị, bàng quang. vỏ quả có vị ngọt tính mát; vào kinh tâm và vị. hạt dưa vị ngọt tính bình. dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi thủy. dùng rất tốt cho người bị say nắng, say nóng gây sốt nóng mất nước, trạng thái tinh thần dạng cuồng sảng kích ứng, miệng khô, họng khát, tiểu ít, tiểu buốt, tiểu dắt. phần cùi trắng dưa hấu (tây qua) có tác dụng thanh giải nóng nực, lợi niệu. hạt vị ngọt, tính lạnh; tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng sinh lực.

Nước ép dưa hấu là thức uống rất tốt cho người bệnh viêm họng, viêm loét miệng, khô miệng khát nước, kích ứng thần kinh.

nước ép dưa hấu là thức uống rất tốt cho người bệnh viêm họng, viêm loét miệng, khô miệng khát nước, kích ứng thần kinh.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, có bệnh hàn thấp kiêng dùng.

Một số bài Thu*c chữa bệnh có dưa hấu

trị nóng nực ra mồ hôi nhiều, đầu váng, mắt hoa đau nhức. dùng bài nước thanh lao: vỏ quả dưa hấu 20g, lá sen tươi 12g, kim ngân hoa tươi 16g, hoa biển đậu tươi 12g, ty qua bì 12g, trúc diệp tâm tươi 12g. sắc uống.

Thanh nhiệt, lợi niệu: Dùng cho chứng thấp nhiệt hoàng đản, bụng đầy nước, tiểu tiện nóng rát không thông.

Bài 1 - Bột Tây qua: tây qua 1 quả, sa nhân 20g, tỏi 50g. Bổ quả dưa ra, lấy phần ruột, cho sa nhân, tỏi vào trong, trát đất kín, phơi cho khô, lại sấy khô, loại bỏ bùn đất, tán nhỏ. Ngày dùng 2 - 3 lần, mỗi lần 4g, uống với nước ấm. Trị báng nước.

Bài 2: tây qua bì 40g, bạch mao căn tươi 40g, xích tiểu đậu 20g. Sắc uống. Trị phù thũng do viêm thận cấp tính. Vỏ quả phơi khô, đốt thành than, tán bột. Ngậm để chữa lở miệng hôi.

Một số món ăn Thu*c có dưa hấu

nước tỏi dưa hấu: dưa hấu 1 quả, tỏi 30-60g. dưa hấu khoét một miếng tạo ra lỗ hổng, cho tỏi đã bóc vỏ vào, đặt miếng dưa vừa khoét vào cho kín, cho vào nồi, đun cách thủy, lấy ra ép nước uống. dùng tốt cho bệnh nhân bị các chứng bệnh xơ gan cổ trướng, viêm thận cấp, viêm thận mạn.

Tây qua bì thang: dưa hấu (lấy phần vỏ trắng bỏ ruột đỏ) 60g, diếp cá 30g,  mướp 30g cùng đem nấu canh, thêm gia vị cho ăn. Món này rất tốt cho người bị viêm tắc mũi dạng viêm khô. Dùng liên tục 3-5 ngày.

nước ép dưa hấu: lấy phần cùi trắng quả dưa hấu (tây qua bì) 200g để sẵn; chi tử 12g, xích thược 2g, hoàng liên 2g, cam thảo 2g. sắc lấy nước, cho thêm chút ít đường phèn khuấy tan đều. uống dần ít một, ngậm giữ ở trong miệng khoảng vài phút trước khi nuốt. ngày 1 lần, liên tục trong 10 ngày. dùng cho người viêm họng loét miệng.

Hoặc: dưa hấu bổ ra ép lấy nước khoảng 250ml, cho uống. công dụng thanh nhiệt, giải nắng. dùng cho bệnh nhân bị hội chứng dương minh nhiệt thịnh, biểu hiện miệng khô nứt, khát nước, trạng thái kích ứng thần kinh.

Hoặc: nước ép dưa hấu liều lượng tùy ý, uống rải rác trong ngày. dùng tốt cho người bị loét miệng, viêm họng dạng viêm khô.

Dưa hấu xào cà rốt: tây qua bì 300g, cà rốt 200g, gừng tươi 15g. Tây qua bì thái lát; cà rốt thái lát, gừng tươi đập giập. Tất cả xào với dầu thực vật, thêm gia vị. Ăn thành bữa phụ hoặc ăn trong bữa chính. Ngày 1 lần, đợt dùng 7-10 ngày. Món này rất tốt cho các bệnh nhân viêm xoang mũi má, tắc ngạt mũi tiết đờm vàng đục hoặc có thể lẫn tia huyết.

Cháo dưa hấu: vỏ dưa 40g, mạch nha 20g, ý dĩ 20g. Tất cả nấu thành cháo đặc. Ăn trong ngày, ăn liền trong 5-7 ngày. Trị mùa hè ăn uống kém, tiêu hóa không tốt, đầy bụng, người mệt mỏi, không thiết làm việc.

BS. Tiểu Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dua-hau-thuc-pham-thanh-nhiet-va-chua-benh-n180103.html)
Từ khóa: Dưa hấu

Chủ đề liên quan:

chữa bệnh dưa hấu thanh nhiệt

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY