Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đừng bao giờ ăn tỏi chung với những thứ cấm kỵ này kẻo sinh độc và khiến cơ thể ôm họa

Tỏi vừa là thực phẩm lại vừa là dược phẩm, chúng rất tốt nhưng đồng thời cũng là khắc tinh của khá nhiều món ăn.

Tỏi là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng giúp món ăn có mùi thơm và bổ sung dinh dưỡng. Ít ai biết, từ thời cổ đại tỏi đã được sử dụng để làm Thu*c, các thợ xây Kim tự tháp Ai Cập thời xưa đã không ngừng ăn tỏi để tăng sức dẻo dai và phòng tránh bệnh tật. Trong chiến tranh thế giới thứ I, người Nga đã sử dụng tỏi như một loại "Thu*c kháng sinh tự nhiên", giúp phòng tránh nhiễm trùng.

Y học ngày nay chứng minh rằng, trong 100g tỏi có 67,7% nước, 6,0% đạm, 23,5% chất bột (ở khoai tây là 21,4), 1,5% celulo, 181mg phosphor và các vitamin B1, B2, PP...

19s50002s2p61sp5npn6.jpg

Tỏi vừa là thực phẩm lại vừa là dược phẩm.

Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế. Tỏi vừa là thực phẩm lại vừa là dược phẩm, chúng rất tốt nhưng đồng thời cũng là "khắc tinh" của khá nhiều món ăn.

Những thực phẩm không nên kết hợp cùng tỏi

1. Thịt gà

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nhiều vùng miền có thói quen chấm thịt gà cùng chút muối, giã thêm chút hành củ khô hoặc tỏi nhưng đây là sự kết hợp sai lầm. Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn (ấm), hơi độc. Thịt gà cũng tính ôn. Sự kết hợp này sẽ gây đại nhiệt, khiến cơ thể khó tiêu và dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

2. Hành lá

Theo tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc), tỏi không được ăn sống cùng với hành lá. Ăn hai thứ này với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa, sẽ gây tiêu chảy và đau bụng.

Tuy nhiên, nếu cả hai đều được đun nóng và nấu chín thì không cần phải lo lắng.

trung1-1466072375264.webp

3. Thịt cừu

Tỏi và thịt cừu là những nguyên liệu có tính ấm, khi ăn chung có thể làm cơ thể khô nóng, đặc biệt nếu ăn vào mùa hè sẽ gây bức bối cho cơ thể.

4. Cá trắm

Cá trắm dù là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon nhưng cần lưu ý không nên ướp cá với tỏi mà chỉ nên dùng gừng, thì là. Lý do bởi, cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi, nếu cho tỏi vào dễ dẫn đến thức ăn gây chướng bụng và dễ sinh ra giun sán…

5. Rượu

Tỏi và rượu đều là những thực phẩm có tính nóng, dùng chung một lúc có thể khiến cơ thể mệt mỏi, nóng bức.

6. Thịt chó

Thịt chó là thực phẩm giàu đạm nhiều đạm vì thế nếu kết hợp với tỏi tính cay, nóng có thể sinh ra trứng trướng bụng, tả lỵ. Thay vào đó, thịt chó rất phù hợp để kết hợp với riềng, sả, gừng.

Vậy ăn tỏi như thế nào mới đúng cách?

Theo GS.TS Lê Danh Tuyên (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia): Các loại thực phẩm làm gia vị như tỏi, gừng, nghệ, hành, tía tô, thì là, diếp cá… có tác dụng trong bài Thu*c cổ truyền. Chúng rất tốt cho sức khỏe do có chứa chất chống oxy hóa, các kháng sinh tự nhiên...

Tuy nhiên, bất cứ loại thực phẩm nào cũng cần sử dụng khoa học, hợp lý thì mới giúp tăng cường sức khỏe. Các chuyên gia cho rằng, khi sử dụng tỏi cần lưu ý một số điều sau:

- Tỏi rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày chúng ta chỉ nên dùng 1-2 tép tỏi. Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em chỉ sử dụng số lượng ít.

1-CKHG.jpg

- Người bị bệnh gan, người mắc bệnh về mắt, bệnh nhân tiêu chảy, người đang đói bụng... thì nên tránh ăn tỏi vì sẽ khiến tình trạng thêm nguy hiểm.

- Cách dùng tỏi phổ biến và tốt nhất là dùng tỏi tươi, ăn sống hoặc dùng để chế biến thực phẩm. Tránh nấu hoặc đặt tỏi trong lò vi sóng sẽ giảm hoặc mất hoạt chất allicin.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/dung-bao-gio-an-toi-chung-voi-nhung-thu-cam-ky-nay-keo-sinh-doc-va-khien-co-the-om-hoa-20210316191759071.chn)

Tin cùng nội dung

  • Chúng ta thường căn cứ vào thói quen và sở thích để lựa chọn ăn trứng nào, mà ít ai biết được thành phần dinh dưỡng và công dụng của từng loại cụ thể.
  • Sấu đang vào mùa, người người mua sấu về để ngâm, nấu ăn giải nhiệt mùa hè. Ít ai biết rằng, sấu còn có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh.
  • Nước cam là loại nước sinh tố chiết xuất từ cam nguyên chất chứa nhiều vitamin C và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây hại cho cơ thể nếu không sử dụng đúng cách.
  • Cá xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt bởi ngon miệng, giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu và tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn cá không đúng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Chôm chôm ngoài hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao do chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên còn được dùng làm Thu*c chữa nhiều bệnh.
  • Không chỉ là thực phẩm thông dụng, những món ăn từ thịt hến còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, trừ phiền nhiệt, lợi tiểu,…
  • Sốt rét là bệnh gây nên bởi ký sinh trùng Plasmodium truyền từ người sang người, nhưng gần đây các nhà khoa học còn phát hiện Thuốc kháng sinh có đóng góp không nhỏ làm tăng lây truyền bệnh sốt rét.
  • Ở người cao tuổi (NCT), các cơ quan chức năng quan trọng của cơ thể như ruột, tim, gan, thận... đều đã bị suy yếu nên sự hấp thu, phân bố, chuyển hóa, đào thải của Thuốc kháng sinh vào cơ thể đã bị thay đổi. Do đó, việc dùng kháng sinh cần phải đặc biệt lưu ý.
  • Nếu phải uống Thuốc kháng sinh, bạn cần ăn các loại thực phẩm giàu probiotics và prebiotics bởi sự gắn kết hoàn hảo giữa chúng trong đường ruột.
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY