Dinh dưỡng hôm nay

Dùng canh làm Thuốc vừa bổ vừa ngon

Canh là món ăn quen thuộc trên mâm cơm người Việt. Ngoài vai trò ẩm thực, canh còn có thể là bài Thuốc giải nhiệt, bồi bổ sức khỏe trong những ngày hè nóng bức

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mùa hè ngày dài, đêm ngắn, thời gian ngủ cũng ngắn hơn mùa khác, khí trời nóng bức, dương nhiệt vượng thịnh dễ gây hao tổn âm dịch, chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể kém. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc 5 món canh không những mát, bổ mà còn giúp giải nhiệt, chữa trị một số bệnh.


Canh cua đồng, rau rút có tác dụng thanh tâm, giải nhiệt, giúp ngủ ngon, giảm mỏi mệt.

5 món canh giải nhiệt ngày hè có tác dụng bổ khí dưỡng huyết, có công dụng giải cảm, trị các bệnh lý ngoài da do nhiệt độc như mụn nhọt, rôm sẩy, viêm da cấp tính, dị ứng, tăng huyết áp, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường... nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với thời tiết nắng nóng.

Bài 1: củ sắn dây 500g, hồng táo 3g, thịt thăn lợn 200g, xương ống chân lợn 200g, gia vị vừa đủ.

Cát căn bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng; xương ống đập vỡ; đại táo rửa sạch, thịt thăn thái miếng. Tất cả cho vào nồi, hầm mềm, thêm gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: thanh nhiệt trừ phiền, bổ khí dưỡng huyết, loại canh này thích hợp với những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và có bệnh lý động mạch vành.

Bài 2: củ sen 300g, hồng táo 5g, đậu xanh 30g, xương sống lợn 200g, gia vị vừa đủ.

Xương sống lợn rửa sạch, chặt vụn ninh trước; củ sen thái miếng; đậu xanh ngâm nước trong 30 phút. Cho nguyên liệu vào nước xương đun chín, thêm gia vị, dùng làm canh ăn. Công dụng: kiện tỳ bổ thận, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc. Canh này để chữa các chứng sốt cao, dùng cho người phế nhiệt bị ho, đờm vàng, họng khô, miệng khát, môi khô miệng khát.

Bài 3: củ đậu 500g, đậu đỏ 100g, chim cút 500g, trần bì 3g.

Củ đậu thái miếng; chim cút làm sạch, để nguyên con; tất cả cho vào nồi, thêm nước, hầm mềm. Công dụng: bổ tỳ ích khí, tán ứ, giải nhiệt, tiêu khát, mạnh gân cốt, thích hợp với người xuất huyết dưới da do nhiệt độc, tiểu tiện sẻn, đái tháo đường.

Bài 4: hến 1kg, quả bầu 500g, thì là, hành hoa, mỡ và gia vị vừa đủ.

Hến luộc gỡ thịt hến; bầu gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; phi thơm hành mỡ, cho hến vào xào qua, nước luộc hến bỏ cặn, cho vào đun sôi, cho bầu vào, thêm gia vị, dùng làm canh ăn nóng. Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, thích hợp cho những người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt do nhiệt độc, đái tháo đường, phòng chống u phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, người tỳ vị hư yếu, đại tiện hay lỏng không nên ăn loại canh này.

Bài 5: khoai môn 500g, rau rút 200g, cua đồng 300g, gia vị vừa đủ.

Khoai môn bỏ vỏ thỏi miếng; cua đồng làm sạch nấu thành canh cho khoai môn và rau rút vào, nêm gia vị. Công dụng: thanh tâm, giải nhiệt, giúp ngủ ngon, giảm mỏi mệt, tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, bệnh thận, phụ nữ có thai...

Lương y Vũ Quốc Trung

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/5-mon-canh-mat-bo-n117601.html)
Từ khóa: dinh duong

Chủ đề liên quan:

dinh duong

Tin cùng nội dung

  • Để quản lý và duy trì cân nặng lành mạnh, hiệu quả. Bạn cần có một chiến lược toàn diện nhằm quản lý cân nặng dựa trên nền tảng khoa học. Bài viết dưới sự tư vấn của Th.S, BS Lê Thị Hải sẽ giúp bạn hiểu được chiến lược toàn diện cần thiết để tăng cường hiệu quả quản lý cân nặng.
  • Theo thống kê, hàng năm số người Tu vong do các bệnh tim mạch luôn đứng đầu trong các bệnh. Trong các bệnh lý về tim mạch, việc điều trị bằng Thu*c là vấn đề phải làm, thế nhưng chế độ ăn uống có tác dụng rất lớn trong việc phòng ngừa.
  • Thời gian, công việc, áp lực cuộc sống… khiến nhiều phụ nữ lo sợ nếp nhăn, béo phì, không còn hấp dẫn. Để có được một cơ thể khỏe mạnh, xinh đẹp cần có một chế độ ăn và lối sống lành mạnh như: ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, vận động thể lực thường xuyên, suy nghĩ tích cực... và một số bí quyết sau đây.
  • Mẹ nào cũng muốn cung cấp cho con những bữa ăn ngon và mong con khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều thói quen trong khi chế biến đồ ăn hàng ngày của các mẹ đôi khi làm mất đi lượng dinh dưỡng lớn trong thực phẩm và gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Do trẻ có vị giác tốt hơn người lớn, nên bạn nên nêm nhạt một chút. Vì vừa với bạn có thể là quá mặn đối với trẻ.
  • Mẹ bầu cần ăn sáng đầy đủ và có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để giúp bé phát triển khỏe mạnh sau này.
  • Thừa cân, béo phì ở trẻ em gây nhiều hậu quả xấu tới sức khỏe như đái tháo đường typ 2, rối loạn chuyển hóa lipid máu và tăng huyết áp.
  • Không khí ấm cúng ngày Tết không thể nào thiếu những mâm cỗ và bữa ăn thịnh soạn.
  • Hội chứng kém hấp thu là tình trạng cơ thể thất bại trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm.
  • Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, nhằm tạo sự phát triển cho thai nhi và tạo sữa cho con bú
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY