Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Trà sữa Thái là món đồ uống không xa lạ gì với nhiều người. Từ hàng tạp hóa cho tới các cửa hàng tiện lợi đâu đâu cũng có thể mua được. Cách làm món này thì vô cùng dễ. Chỉ cần dùng bột trà đóng gói sẵn, đun sôi là xong ngay thành phẩm. Tuy nhiên, biến tấu một chút bạn sẽ nâng tầm món đồ uống giải khát này đấy!
Mới đây, công thức của mẹ đảm Phương Mai chia sẻ đang khiến hội chị em yêu bếp xôn xao. Cụ thể, thay vì chỉ sử dụng trà mua sẵn, bà mẹ 2 con dùng thêm sữa tươi và sữa đặc giúp hương vị thêm thơm ngon, đậm đà.
"Mình đã thử cách nấu trà sữa Thái tại nhà khá chuẩn vị. Nguyên liệu thì rất dễ kiếm. Và quan trọng hơn, khi bạn nấu tại nhà, bạn sẽ kiểm soát được thành phần có những gì. Do đó, sẽ cảm giác sẽ yên tâm hơn đồ mua sẵn đúng không nào?" - Chị Phương Mai cho biết.
Chị Phương Mai - tác giả của công thức trà sữa đang được nhiều chị em quan tâm.
Cùng học cách nấu trà sữa Thái của mẹ Hà thành nhé!
1
- Cho khoảng 3 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho trà vào, vặn nhỏ lửa, để sôi tầm 2 phút. Sau đó tắt bếp và hớt bọt.
Sau khi cho trà vào nồi, bạn vặn nhỏ lửa.
Trong quá trình nấu thì hớt bọt.
- Ủ trà trong nồi khoảng 15 phút. Sau đó chuẩn bị rây để lọc trà.
- Phần cốt trà thu được cất riêng khoảng 100ml để cho vào thạch.
Thành quả bước đầu là nước trà xanh ngắt thế này.
2
- Cho sữa đặc, sữa tươi và đường vào nồi nước cốt và khuấy nhẹ. Lượng đường tùy khẩu vị gia đình. Vậy là đã xong phần nước trà.
3
- Trộn khoảng 150g đường cùng gói bột thạch rau câu. Làm cách này để tránh bột rau câu bị vón.
- Đun khoảng 2 lít nước. Khi nước được khoảng 80°C từ từ đổ hỗn hợp đường và bột thạch vào khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều.
- Nồi thạch sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
- Cho 100ml nước cốt trà vào nồi thạch, khuấy nhẹ cho tan.
- Đợi nồi thạch nguội bớt, ta đổ vào khuôn có hình dạng tuỳ thích. Nhưng để tiện cho đoạn cắt thạch bỏ vào trà sữa, khuyến khích dùng khuôn chữ nhật hoặc vuông!
Phần thạch chờ đông (trái) và trà sữa (phải)
- Khi thạch đã đông ta cất vào tủ lạnh khoảng một tiếng rồi lấy ra xắt hạt lựu hoặc bất cứ hình gì tùy sở thích.
Phần thạch sau khi đã đông lại
Miếng thạch trong veo, đẹp mắt
4
- Thạch cắt xong bỏ vào chai hoặc hộp, sau đó đổ nước cốt trà vào cùng.
Vậy là chúng ta đã có món trà sữa làm đồ uống cho cả gia đình, thành phẩm trữ trong ngăn mát được khoảng 3 đến 4 ngày.
Chị Phương Mai (40 tuổi), đang sống tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội. Là một nhân viên văn phòng, mỗi khi rảnh rỗi chị Mai thích dành thời gian trong bếp, nghiên cứu, nấu nướng những món bổ dưỡng cho gia đình.
Những món chị nấu thường đơn giản, nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Về trà sữa Thái này, chị Phương Mai cho biết có nhiều cách làm. Nhưng vì phục vụ cho gia đình nên chị không quá coi trọng hình thức mà ưu tiên tính an toàn hơn. Cách nấu cũng đơn giản để mọi người đều làm được.