Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Gà chảy nước miếng - Cái tên độc lạ nhưng lại là món ăn nổi tiếng thét ra lửa

Món ăn Tứ Xuyên vốn đã nổi tiếng với độ ngon, độ cay và món gà này lại quá hấp dẫn nên ai nhìn cũng phát thèm ngay.

Kou shui ji hay còn gọi là gà nước bọt/gà chảy nước miếng - là món ăn rất nổi tiếng ở tứ xuyên không chỉ đối với người dân địa phương mà ngay cả du khách nước ngoài cũng muốn thưởng thức thử khi có dịp. vì sao món gà này lại có cái tên lạ đời đến vậy? bởi lý do vô cùng đơn giản, đó chính là chỉ cần nhìn thấy món ăn này thì bất cứ ai cũng thèm đến chảy nước miếng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, do món này siêu cay nên khi ăn, vị cay của ớt cũng khiến tuyến nước bọt trong miệng tiết ra nhiều hơn bình thường. do đó, tên gọi này tuy không được "thuận tai" cho lắm nhưng lại phản ánh rất chính xác đặc trưng của món ăn này.

Ảnh minh họa

Nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng gà chảy nước miếng lại có cách làm vô cùng đơn giản. gà nguyên con sẽ được luộc chín trong nước dùng có thêm hành lá, gừng và một lít rượu để thịt gà thơm và ngon vị hơn.

Gà chín sẽ được vớt ra và cho ngay vào nước đá, lật gà liên tục nhiều lần cho đến khi thịt gà nguội hẳn. sau đó, đầu bếp sẽ chặt thịt gà thành miếng vừa ăn hoặc rút xương. đặc biệt phần da gà phải giữ nguyên bởi đây chính là điểm nhấn của cả món ăn.

Ảnh minh họa

Ngoài nguyên liệu chính là thì món này không thể thiếu dầu ớt tứ xuyên. loại gia vị đặc biệt này được trộn từ dầu và ớt, thêm tiêu hạt tứ xuyên siêu cay để tăng nồng độ, đảm bảo sẽ thách thức vị giác của bất cứ ai.dầu ớt thường có màu đỏ tươi rất đẹp mắt, chỉ cần nhìn phần dầu ớt riêng cũng đủ khiến người khác chảy nước miếng chứ chưa cần phải dùng để chế biến thành món ăn.

Ảnh minh họa

Thịt gà sau khi được cắt nhỏ thì sẽ trộn với dầu ớt, thêm một chút giấm và rượu vang. lưu ý rằng gà phải ngập trong dầu ớt mới thấm vị.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để món ăn thêm hấp dẫn người ta còn cho thêm lạc rang, vừng trắng, hành ngò, vừa tạo cảm giác bắt mắt, vừa giúp tăng độ ngon hơn hẳn.

Tuy nhiên, trông quyến rũ như thế nhưng không phải ai cũng dám can đảm thử ngay món này vì mức độ cay không tưởng. nếu có dịp thưởng thức món gà chảy nước miếng của tứ xuyên, liệu bạn có thể ăn được mấy miếng gà?

Theo Rachel Phạm/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://tre.vtc.vn/ga-chay-nuoc-mieng-cai-ten-doc-la-nhung-lai-la-mon-an-noi-tieng-thet-ra-lua-ar627401.html

Theo Rachel Phạm/VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ga-chay-nuoc-mieng-cai-ten-doc-la-nhung-lai-la-mon-an-noi-tieng-thet-ra-lua/20210902110017336)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY