Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Gan nhiễm mỡ nên và không nên ăn gì?

(MangYTe) – Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên có trong thực đơn của người bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ là trong gan có chứa một lượng mỡ nhất định, nếu lượng mỡ máu chiếm hơn 5% trọng lượng lá gan thì bạn đã bị gan nhiễm mỡ. đây là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh dễ dẫn đến các biến chứng về gan như xơ gan, ung thư gan, thậm chí gây Tu vong.

Ngoài việc điều trị bằng Thu*c, bạn nên kết hợp những thực phẩm tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ và tránh xa những thực phẩm không tốt, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Những thực phẩm nên dùng cho người bệnh

Gan nhiễm mỡ là bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, nếu người bệnh có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý.

Rau củ

Các loại rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol xấu. Nguồn: Internet

Các loại rau xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường trao đổi chất, giúp bạn có cảm giác no lâu, không thèm ăn vặt.

Các loại rau lá xanh, rau họ cải, ngô, nấm hương, súp lơ là thực phẩm tốt cho người bị bệnh.

Cá béo

Các loại cá tươi giàu axit béo omega-3, có khả năng hạn chế cholesterol xấu cũng như củng cố chức năng gan.

Trái bơ

Không chỉ nhiều axit béo omega-3 tốt cho gan, trong trái bơ còn chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp chống viêm, hỗ trợ quá trình chữa lành của gan.

Hạt hướng dương

Vì có một lượng lớn vitamin e nên hạt hướng dương giúp ngăn ngừa quá trình tổn thương ở gan, chống viêm, hỗ trợ quá trình chữa lành của gan.

Trà xanh

Trà xanh giúp cải thiện, phục hồi chức năng gan. Loại bỏ mỡ thừa tích tụ lâu ngày trong gan, cản trở sự hấp thụ chất béo không tốt của cơ thể.

Thực phẩm gây hại cho gan

Rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. nếu sử dụng rượu bia quá nhiều trong một thời gian dài, các tế bào của gan sẽ bị tổn thương, chức năng của gan hoạt động sai quy trình. cuối cùng, dẫn đến xơ gan và đột biến tế bào có thể gây ung thư gan.

Thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ nếu được sử dụng liên tục sẽ đến một số bệnh mạn tính nguy hiểm cho sức khỏe như gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa mạch máu, ung thư

Đường

Nếu tiêu thụ nhiều đường trong thời gian dài sẽ dẫn đến mắc bệnh tiểu đường loại 2, tích tụ mỡ trong gan.

Bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa đường tinh luyện hoặc chất ngọt nhân tạo như bánh kẹo, nước ngọt, nước có ga, nước trái cây đóng chai, bánh quy, soda…

Muối

Ăn quá mặn có thể làm tổn thương gan, hỏng các tế bào gây ra xơ gan, suy giảm chức năng gan.

Thịt đỏ, thịt chế biến sẵn

Sử dụng nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích sẽ bị gan nhiễm mỡ, làm tổn thương các tế bào gan.

Huệ Phương (Theo Natural News)

Link bài gốc Lấy link

Huệ Phương (Theo Natural News)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/gan-nhiem-mo-nen-va-khong-nen-an-gi/20201218035203221)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Ung thư gan nguyên phát là ung thư bắt nguồn từ gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY