Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giao mùa, cẩn thận bệnh cảm cúm

(MangYTe) - Bệnh cảm cúm rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Việc phát hiện sớm các triệu chứng cảm cúm sẽ giúp bạn chữa kịp thời và phòng ngừa lây lan.

Theo thống kê từ các nhà khoa học, thời điểm giao mùa là khoảng thời gian có nhiều người dễ dàng bị cảm cúm nhất. tuy nhiên, nhiều người thường lầm tưởng về tác dụng của một số thực phẩm đối với người bị cúm.

Cách điều trị cảm cúm hiệu quả:

- Thực phẩm nên tránh sử dụng

Bơ, sữa và phô mai là loại thực phẩm mà nhiều người thường lầm tưởng về tác dụng nhất đối với người bị cúm. Với suy nghĩ đây là dòng thực phẩm dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng nên thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, nhưng ngược lại, chúng kích thích việc tạo ra các chất nhầy trong phổi.

các loại thịt đỏ hoặc thực phẩm tươi sống là những đồ người cúm cũng không nên sử dụng.thịt đỏ và đồ ăn tươi sống rất khó để tiêu hóa, trong khi những người bị cúm thường có hệ tiêu hóa khó hoạt động và có sức khỏe ở mức yếu, việc tốn thêm năng lượng để tiêu hóa sẽ làm giảm khả năng hồi phục của họ, kéo dài thời gian bị bệnh hay thậm chí khiến việc bị cúm thêm trầm trọng hơn.

Các loại đồ ăn cay, nóng và chiên rán cũng nằm trong danh sách không nên sử dụng cho người bị ốm, cúm. Những thực phẩm này sẽ khiến tắc nghẽn đường tiêu hóa, co thắt đường ruột, trào ngược dịch vị và axit dạ dày, làm cho người bênh có cảm giác buồn nôn và không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng phục hồi cơ thể.

Các thực phẩm có chứa chất kích thích bao gồm rượu, bia, trà, cà phê, nước tăng lực… là những đồ mà người cúm tuyệt đối phải tránh xa và không được phép sử dụng. Chúng có tác dụng lợi tiểu, làm cơ thể người bệnh bị mất nước nhanh.

- Những món ăn tốt khi bị cúm

6 triệu chứng cảm cúm bộc lộ sớm
- mệt mỏi quá mức hoặc đột ngột
- đau nhức cơ thể và ớn lạnh
- ho khan, ho dai dẳng
- đau họng
- sốt
- các vấn đề về tiêu hóa

Đứng đầu trong những đồ ăn, thức uống mà người bị cảm cúm nên sử dụng đó là nước lọc. đặc biệt, nước ấm sẽ giúp mở đường hô hấp, kích thích tiêu hóa và đào thải chất độc khỏi cơ thể người bệnh. người cúm nên uống nhiều nước để gia tăng tốc độ phục hồi cho cơ thể.

trái cây cũng nằm trong danh sách được khuyên dùng trong việc chăm sóc cho người bệnh. người cảm cúm nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin c do chúng có thể tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch. một số loại trái cây giàu vitamin c phổ biến như: cam, quýt, chanh, bưởi… ngoài ra, một số loại trái cây có chứa flavonoid (còn được gọi là vitamin p) cũng có khả năng chống nhiếm trùng được hô hấp hiệu quả như: nho, việt quất, dâu tây…

Người cúm nên là các món dễ tiêu hóa, dạng lỏng và nóng hổi, đại diện như cháo hay súp gà. các bằng chứng khoa học chỉ ra rằng nước dùng được chế biến cùng các nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng là cách bổ sung chất protein và các chất vitamin, chất xơ hiệu quả cho người bệnh. với khả năng giải nhiệt, dễ tiêu hóa, dễ dàng để hấp thụ, kích thích hình thành các kháng thể, thông xoang mũi và có thể làm ấm cơ thể từ bên trong thì cháo hay súp gà là những món ăn người cảm cúm nên sử dụng nhất.

THANH MẠNH

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/giao-mua-can-than-benh-cam-cum-2020092808515598.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Kỹ thuật nội soi này vừa giúp phát hiện sớm ung thư tai mũi họng, vừa giúp bệnh nhân đỡ khó chịu so với phương pháp nội soi cũ.
  • Trường hợp bị viêm mũi dị ứng, tái đi tái lại nhiều lần có thể điều trị bằng cách sử dụng các vị Thu*c thảo dược như thương nhĩ tử, kim ngân hoa, phong phong, bạc hà... để làm ấm cơ thể,
  • Tết đang đến gần, chị em thường bận rộn dọn dẹp, chăm sóc cây cảnh, cắm hoa, trang hoàng nhà cửa.
  • Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đi ngoài ra máu, đại tiện lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đại tiện nhiều máu, đau bụng.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
  • Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
  • Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
  • Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
  • Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
  • Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY