Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ai cũng nói ăn đồ tươi mới tốt, hóa ra có 5 thứ chỉ phát huy dinh dưỡng cao nhất khi được đông lạnh

Chúng ta thường vẫn nghĩ thực phẩm đông lạnh không bao giờ tốt bằng thực phẩm tươi sống. Nhưng trên thực tế có những loại thực phẩm chỉ khi đông lạnh mới có thể phát huy dinh dưỡng đến mức cao nhất, đem lại nhiều lợi ích dành cho cơ thể.

1. Đậu hà lan

Hầu hết mọi người sau khi mua đậu hà lan về thường sẽ đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng vì cho rằng việc làm này là rất tốt giúp nấu lên đậu được dẻo hơn. thế nhưng trên thực tế, khi đậu hà lan được bảo quản ở nhiệt độ lạnh trong tủ đông sẽ giúp cho hàm lượng protein và chất xơ còn cao hơn bình thường.

Không những vậy, việc để đông lạnh đậu hà lan còn có thể chứa nhiều vitamin a, c, k hơn so với đậu tươi. hơn nữa, khi chúng ta nấu các loại hạt đông lạnh cũng sẽ có độ dẻo và mềm thơm hơn. vì vậy, nếu có sử dụng thì đừng ngại tích trữ rau củ đông lạnh loại đậu này nhé!

Ảnh minh họa

2. Cà rốt

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người cảm thấy thắc mắc rằng thật sự cà rốt có thể mang đi đông lạnh. nhưng trên thực tế, nếu như mang cà rốt đi cắt nhỏ rồi mang đi đông lạnh còn tốt hơn là ăn tươi bình thường. trừ khi bạn mua được cà rốt mới nhổ và về dùng ngay.

Nguyên nhân là bởi, cà rốt có thời gian sử dụng sản phẩm tươi khá ngắn. trong quá trình vận chuyển và bảo quản bình thường sẽ có thể làm mất đi một số giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. nhưng nếu được để đông lạnh, cà rốt có thể giữ lại nhiều chất dinh dưỡng hơn như chất xơ, vitamin a… so với bình thường. tuy nhiên, khi bảo quản cà rốt bằng cách đông lạnh, bạn nên gọt vỏ và cắt chúng thành hạt lựu, sau đó mới để trên tủ đông.

3. Đậu xanh

Đậu xanh là một trong những thực phẩm rất nổi tiếng tốt cho sức khỏe, có tác dụng giúp giải độc, đồng thời lại có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. theo một nghiên cứu tại trường đại học chester, sau khoảng thời gian 3 ngày để trong tủ lạnh, đậu xanh tươi sẽ có thể bị mất một lượng đáng kể vitamin c. do đó, bạn đừng nên ngại sử dụng đậu xanh đông lạnh để chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình. theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu so sánh đậu tươi trong cửa hàng với đậu đông lạnh, thì thực tế đậu đông lạnh sẽ luôn có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. bởi vì chúng được chọn và chế biến khi đang ở thời điểm có chất lượng cao nhất, sau đó được đông lạnh để bảo quản không làm mất đi chất dinh dưỡng.

4. Gạo lứt

Gạo lứt luôn nổi tiếng giàu dinh dưỡng với nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin b và magie tốt cho sức khỏe. nhiều người thường sử dụng loại gạo này thay cho gạo trắng thông thường để hỗ trợ quá trình giảm cân, giúp loại bỏ mỡ thừa và giúp cải thiện cho bệnh nhân tim mạch hay tiểu đường.tuy nhiên, lại có rất ít người nghĩ đến việc bảo quản gạo trong tủ lạnh, đặc biệt là gạo lứt. nếu gạo lứt được bảo quản trong tủ đông sẽ tốt hơn là trong nhiệt độ phòng. bởicác hạt gạo lứt có kết cấu mềm hơn so với hạt gạo bình thường, khi bảo quản đông lạnh chỉ cần 3 phút có thể nấu chín mềm.

5. Việt quất

Theo một nghiên cứu năm 2013 từ đại học chester (anh) đã cho thấy kết quả rằng, việt quất tươi sẽ mất đi một hàm lượng vitamin c đáng kể nếu để lâu trong ngăn mát tủ lạnh. chính vì vậy mà có thể nói quả việt quất để đông lạnh sẽ có hàmlượng vitamin c cao hơn hẳn so với việt quất tươi. bởi sau 3 ngày để trong tủ lạnh, quả việt quất tươi bị mất nhiều vitamin c. tuy nhiên, loại quả này sau khi được rã đông sẽ không còn hình hài đẹp đẽ như ban đầu nên bạn hãy sử dụng chúng với sữa chua. đông thời, bạn cũng có thể chế biến chúng thành món sinh tố và bột yến mạch cho bữa sáng sẽ trở thành sự lựa chọn hoàn hảo.

Tóm lại, dù thực phẩm tươi có tốt nhưng vẫn sẽ có những loại thực phẩm đông lạnh tốt hơn để tương như trên. vậy nên đừng bảo thủ nghĩ rằng cứ đồ tươi sống mà ăn mới là tốt nhất nhé!

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/ai-cung-noi-an-do-tuoi-moi-tot-hoa-ra-co-5-thu-chi-phat-huy-dinh-duong-cao-nhat-khi-duoc-dong-lanh.html

Theo Khỏe và Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ai-cung-noi-an-do-tuoi-moi-tot-hoa-ra-co-5-thu-chi-phat-huy-dinh-duong-cao-nhat-khi-duoc-dong-lanh/20230213021434007)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất nhằm giải nhiệt trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Đông y cho rằng, nguyên nhân thiếu sữa phần lớn do khí huyết kém, ngoài ra có liên quan tinh thần căng thẳng, can khí uất kết gây tắc sữa. Phòng trị thiếu sữa chủ yếu bổ huyết, ích khí; nếu vú căng đau “viêm” thêm vị thanh can, giải uất, thông nhũ.
  • Sữa và bánh mỳ có thể hành hạ bạn đến khổ sở nếu ăn nhiều, bởi chúng nằm trong danh sách những thực phẩm gây táo bón kéo dài.
  • Đông y coi ngũ gia bì là một vị Thu*c có tác dụng mạnh gân cốt, khu phong hóa thấp chủ trị đau bụng, yếu chân... Theo tài liệu cổ, ngũ gia bì vị cay, tính ôn vào 2 kinh can và thận.
  • Theo y học cổ truyền, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc;
  • Trong lớp cám của gạo lứt có chứa một loại chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và thanh lọc gan cực tốt.
  • Nghiên cứu mới cho thấy gạo lứt không phải là thực phẩm thần kỳ để giảm cân. Bạn cần phải hiểu rõ hơn về chế độ ăn của mình.
  • Theo y học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn...
  • Ăn rau củ đều rất hữu ích, nhưng cà rốt còn tuyệt vời hơn, bởi có nhiều lý do nên ăn chúng mỗi ngày.
  • Gạo lứt có giá trị dinh dưỡng và phòng chống bệnh tật rất độc đáo. Cách dùng gạo lứt đơn giản nhất là nấu cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, để tăng cường hiệu lực bổ dưỡng và phòng chống bệnh tật, đồng thời cũng để khắc phục tính chất khô khan, khó ăn của gạo lứt, người ta thường chế biến thành nhiều dạng khác nhau và tìm cách phối hợp với các thực phẩm khác tạo thành các món ăn hấp dẫn và độc đáo. Dưới đây xin được giới thiệu một số công thức điển hình:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY