Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải nhiệt, lợi tiểu tiêu sưng, làm ẩm cổ họng và làm dịu cơn khát. Loại hạt này chứa polyphenol, alkaloid, stigmasterol, vitamin tổng hợp, canxi, sắt, kali và các khoáng chất khác có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu.
Trong cuốn Bổn thảo hối ngôn, đậu xanh có thể giải nhiệt mùa hè, thanh nhiệt phiền nhiệt, làm ẩm khô và nóng và giải độc nhiệt. Loại hạt này giàu protein, có thể làm giảm độc tính của các chất có hại trong cơ thể, có tác dụng giải độc và làm đẹp.
Đậu xanh giúp thanh mát cơ thể. (Ảnh minh họa).
Đậu xanh được mệnh danh là vua giải độc trong y học cổ truyền Trung Quốc, có thể giảicác loại chất độc, kể cả ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc vàngộ độc rượu. Đậu xanh có tác dụng trừ phiền, thanh nhiệt, tiêu khát, đặc biệt khi có chứng gan suy hỏa, khô miệng, đắng miệng, tâm trạng bứt rứt phiền muộn. Đậu xanhcó tác dụng giải cảm rất tốt.
Sách "Cổ đại Trung Y Thông Quan" cho rằng đậu xanh không chỉ có thể "dưỡng mộc" ích gan , còn giúp"dưỡng trung", đối với lá lách và dạ dày cũng rất tốt. Nghiên cứu dược lý hiện đại cũng chỉ ra rằng đậu xanh có tác dụng bảo vệ gan, giảm nhẹ tình trạng bệnh viêm gan B, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tái phát. Các nghiên cứu dược lý hiện đại còn cho thấy loại hạt nàycó tác dụng chống ung thư.
Làm sạch gan với đậu xanh:
Để giữ cho gan khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là bài tiết các chất độc trong gan, bao gồmcác chất độc bị giữ lại trong không khí, các chất độc ẩm, các chất độc hỏa và nhiệt, giúpgiảm bớt gánh nặng cho gan và duy trì trạng thái khỏe mạnh của gan.
Đậu xanh cộng với các vị khác là bài thuốc nhanh chóng đào thải độc gan, thông gan khí nóng ẩm, uống liên tục ba ngày có thể trục xuất độc tố nhiều năm.
Bài thuốc gồm: 20 gam đậu xanh, 20 gam đại mạch, 20 gam hạt mã đề, 10 gam hoa hòe, ít chà là đỏ. Ngâm nguyên vật liệu đã rửa sạch trong khoảng nửa giờ.
Cho đậu xanh, đại mạch, hoa hòe, chà là đỏ, mã đề...vào khoảng 1.000ml nước đun sôi khoảng nửa tiếng nhưng không nấu bằng nồi sắt vì sẽ ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Có thể đun nhiều lần trong ngày và uống cả ngày.
Các bộ đôi hiệu quả với đậu xanh:
+ Đậu xanh và gạo:
Loại cháo nấu từ các nguyên liệu nàycó vị thanh mát, ẩm, thích hợp cho người ăn kiênghoặc người già ốm bệnh.
+ Đậu xanh + bí đỏ:
Bí đỏ có tác dụng bồi bổ sinh lực, giàu vitamin. Nó là một loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể giải khát, nấu với bí đỏ có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
Đậu xanh có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.
+ Đậu xanh, gạo nếp, đường phèn, sữa
Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi ninh nhừ hoặc cho vào nồi cơm điện, thêm 300ml nước để nấu thành canh, nếu thích nước đặc hơn thì cho ít hơn một chút. Sau khi nấu, thêm đường phèn, nấu cho đến khi tan chảy đường phèn. Xay nhừ hỗn hợp trong máy xay rồi đổ ra cốc, thêm lượng sữa tùythích. Đây là món đồ uống vừa béo ngậy, vừa giải khát mùa hè hiệu quả.
+ Đậu xanh và hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch chứa rất nhiều protein và 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, không chỉ có tác dụng thải độc tố trong cơ thể, giảm cân mà còn giảm cảm giác đói do ăn những thực phẩm ít calo. Hạt diêm mạch kết hợp với đậu xanh thành bài thuốc tốt cho cơ thể.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
Theo Thùy Linh/Đời sống gia đình
Link bài gốc Lấy link
https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/loai-hat-duoc-goi-la-vua-giai-doc-duong-gan-cuc-tot-o-viet-nam-nhieu-vo-ke-mua-vai-nghin-duoc-ca-nam-c75a25061.htmlTheo Thùy Linh/Đời sống gia đình