Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội: 2 ngày 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học

(MangYTe)- Lãnh đạo UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết chỉ trong 2 ngày đã có 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại 2 trường tiểu học, làm 33 học sinh ngộ độc thực phẩm.

Báo cáo tại cuộc họp phòng chống dịch covid-19 tp hà nội ngày 15-9, bà nguyễn thị tám, phó chủ tịch ubnd huyện đông anh, cho biết thời gian qua trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học khiến 33 học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Trong đó, trường tiểu học tiên dương dương có 22 học sinh, trường tiểu học lê hữu tựu có 11 học sinh bị ngộ độc thực phẩm mức độ nhẹ.

“trường tiên dương có 4 học sinh nằm viện, sau 2 ngày điều trị đã ổn định sức khoẻ. hiện các cháu đi học trở lại, mọi hoạt động của nhà trường đã ổn định” - bà tám nói.

Cũng theo bà tám, ngay sau khi sự việc xảy ra, ubnd huyện đông anh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc. huyện đã liên hệ với bệnh viện bắc thăng long chăm sóc cho các học sinh, tiến hành kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm, tạm đình chỉ hoạt động của các bếp ăn.

“Sau khi có kết luận cụ thể của của cơ quan có thẩm quyền huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý nghiêm” - bà Tám nhấn mạnh.


Trường tiểu học Lê Hữu Tựu (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh)

Trước đó, trưa 10-9, trường Tiểu học Lê Hữu Tựu (xã Nguyên Khê, Đông Anh) tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú. Thực đơn gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường.

Vào buổi học sáng 11-9 có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do. Trong đó 11 em có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần; 1 em kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại nhà.

Trung tâm y tế huyện đông anh đã lấy 7 mẫu thực phẩm trong bữa ăn nói trên để xét nghiệm. trong đó, có 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa 10-9 gồm: đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò lụa rán rim mắm, su su xào cà rốt, cơm trắng. hiện tại chưa có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho trường đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp phép.

Kiểm tra điều kiện thực tế cho thấy: bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm.

Hiện sức khỏe của 11 học sinh đã ổn định. sở y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện đông anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.

Trước đó, vào ngày 9-9, tại trường tiểu học tiên dương (xã tiên dương, huyện đông anh), có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột. trong đó, 4 học sinh nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9-9.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh vũ quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường tiểu học tiên dương để điều tra sự việc.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/ha-noi-2-ngay-2-vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-2-truong-tieu-hoc-938538.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY