Đừng đánh giá thấp loại hạt bé nhỏ này, hạt hướng dương thực sự có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. nếu sử dụng với một lượng vừa phải mỗi ngày, nó sẽ hỗ trợ rất tốt cho xương khớp, tim mạch... nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, việc lạm dụng quá mức luôn mang tới một kết quả không tốt.
Trong hạt hướng dương rất giàu vitamin e, đây là loại vitamin luôn được bác sĩ khuyên nên sử dụng để giúp ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa sớm. ngoài ra, nó còn giúp tăng lưu thông máu, giúp trẻ hóa làn da, chặn đứng các nếp nhăn xuất hiện.
Trong loại hạt này chứa nhiều axit béo không bão hòa và chất xơ, góp phần cải thiện lượng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng. Tiêu thụ chất xơ sẽ tạo ra cảm giác no trong thời gian dài, giúp giảm sự thèm ăn và giảm cân hiệu quả.
Sự tiết hormone trong cơ thể được điều hòa bởi tuyến giáp. nếu tuyến này bị rối loạn, nó sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sức khỏe. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt hướng dương sẽ giúp tuyến giáp hoạt động tối ưu hơn.
Như đã đề cập, hạt hướng dương có nhiều chất xơ. chất xơ này giúp ruột hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả bằng cách cải thiện sự cân bằng vi khuẩn. ngoài ra, nó còn giúp làm mềm phân, chống táo bón.
Hạt hướng dương là một trong số ít nguồn selen được biết đến. đây là một loại khoáng chất vi lượng có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện và lây lan của ung thư.
Hạt hướng dương rất giàu magiê, khi ăn một lượng vừa phải, nó sẽ giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả. do đó, những người bị trầm cảm và lo lắng chắc chắn nên xem xét việc thêm hạt hướng dương vào chế độ ăn hằng ngày.
Tất cả các chuyên gia về giấc ngủ đều khẳng rằng bí quyết để có giấc ngủ ngon là một cơ thể thư thái. trong đó, serotonin là một hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, cải thiện giấc ngủ… và hạt hướng dương là một trong số những thực phẩm chứa nhiều serotonin.
Như chúng ta đã biết, hạt hướng dương rất giàu vitamin e, có nhiều đặc tính chống oxy hóa. nghiên cứu cho thấy vitamin e có tác động trực tiếp đến việc giảm viêm trong cơ thể, bao gồm cả viêm khớp.
Theo kaitlyn, chuyên gia dinh dưỡng hiện đang làm việc tại bệnh viện newyork presbyterian ở mỹ: "hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến não. nếu muốn nó mang lại lợi ích cho sức khỏe, chỉ nên ăn một lượng vừa phải (20 – 40gr) mỗi ngày".
Mặc dù hạt hướng dương có nhiều lợi ích, nhưng khi ăn quá nhiều thì nó để lại hậu quả rất lớn, chẳng hạn như:
Mặc dù hạt hướng dương có hỗ trợ trong việc giảm cân do có chứa nhiều chất xơ. nhưng trong thực tế, trong 100gr hạt hướng dương có chứa 500 calo, tương đương với một chiếc bánh socola. vì vậy, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng cân.
Trong quá trình tăng trưởng, hạt hướng dương hấp thụ tất cả các nguyên tố vi lượng, trong đó có các nguyên tố cadmium có hại cho sức khỏe với mức độ cao. nếu việc nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành thói quen, nó có thể dẫn đến sự phá hủy hệ thống thần kinh và thận. đây là tác hại do cadmium gây ra.
Đây là một tác dụng phụ nguy hiểm của hạt hướng dương. hạt hướng dương chứa rất nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam lẫn nữ.
Ăn nhiều loại hạt này cũng ảnh hưởng đến dây chằng, có thể làm bạn khàn giọng và mất giọng. các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm, hạt hướng dương cũng gây nhiễm toan (tình trạng tích tụ axit trong máu), ợ nóng và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.
Trong hạt hướng dương có chứa một khoáng chất vi lượng được gọi là selen. trong khi selen nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải, nó có thể ngăn ngừa ung thư. tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức, nó có thể tạo ra một số triệu chứng như phát ban da hoặc dị ứng.
Khi tiêu thụ hạt hướng dương quá mức, nó sẽ làm cho nồng độ natri trong máu tăng lên. điều này dẫn tới huyết áp tăng, nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Theo Healthy24h & Lybrate