Khoa học hôm nay

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh không?

Trên thực tế, có nhiều loài động vật có vú có đuôi và tỷ lệ cơ thể dài hơn gấu trúc đỏ, chẳng hạn như sóc, chuột túi đỏ và khỉ vervet.

Chiều dài cơ thể của động vật có vú đề cập đến chiều dài từ đầu mõm đến hậu môn hoặc gốc đuôi và chiều dài của đuôi đề cập đến chiều dài từ hậu môn hoặc gốc đuôi đến cuối đuôi (không bao gồm độ dài của lông đuôi).

Cụ thể đối với gấu trúc đỏ, chiều dài cơ thể của cá thể trưởng thành dao động từ 50 cm đến 64 cm và chiều dài đuôi dao động từ 28 cm đến 59 cm. Với chiều dài cơ thể dài hơn thì đuôi cũng dài hơn. Cho đến nay chưa tìm thấy chiếc đuôi nào dài hơn chiều dài cơ thể ở cùng một con gấu trúc đỏ.

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta không? - Ảnh 1.

Gấu trúc đỏ là một loài động vật có vú có nguồn gốc từ đông himalaya và tây nam trung quốc. chúng có bộ lông màu nâu đỏ, đen cùng chiếc đuôi dài và xù xì. chúng gần bằng kích thước của một con mèo nhà, nhưng có cơ thể dài hơn và nặng hơn. gấu trúc đỏ là loài ăn thực vật, nhưng cũng ăn trứng, chim và côn trùng. gấu trúc đỏ không cùng họ với gấu trúc lớn, mà thuộc họ ailuridae, có quan hệ gần với chồn và chồn hôi.

Đương nhiên, chiếc đuôi này cũng rất bắt mắt, chúng ta có thể hiểu chiếc đuôi dài là sự thích nghi của gấu trúc đỏ với môi trường sống trên cây - có thể khiến nó duy trì thăng bằng trong môi trường phức tạp. nhưng áp lực tiến hóa như vậy không phải là duy nhất đối với gấu trúc đỏ. một số lượng lớn động vật có vú sống trên cây và sống trên núi cũng có chiến lược tiến hóa tương tự. một số loài động vật đã tiến hóa đuôi dài do áp lực lựa chọn phương thức di chuyển.

Ví dụ, những loài động vật thường xuyên di chuyển bằng cách nhảy sẽ cần có đuôi dài để ổn định trọng tâm, và một số loài động vật cần có đuôi dày và dài để dễ dàng quay đầu, v.v.

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta không? - Ảnh 2.

Báo tuyết là một loài mèo lớn sống ở vùng núi cao của châu Á. Chúng có bộ lông dày màu trắng hoặc xám nhạt với các đốm đen hoặc nâu. Chúng có thể dài từ 75 đến 150 cm và nặng từ 25 đến 75 kg. Chúng là loài động vật ăn thịt chuyên săn các loài dê và cừu hoang. Chúng có tai nhỏ và tròn để giảm thiểu mất nhiệt, chân rộng để di chuyển trên tuyết và đuôi dài để giữ thăng bằng. Loài báo tuyết hiện đang bị đe dọa do săn bắn trái phép, mất môi trường sống và xung đột với con người.

Do đó, trong toàn bộ nhóm động vật có vú, đuôi dài không dành riêng cho gấu trúc đỏ và tỷ lệ chiều dài đuôi của nó cũng không phải là "tốt nhất", hầu hết các loài sóc đều có tỷ lệ chiều dài đuôi tương tự như gấu trúc đỏ. tỷ lệ chiều dài cơ thể: chiều dài đuôi của báo tuyết rất gần với 1:1, cũng có một số cá thể chiều dài đuôi dài hơn chiều dài cơ thể một chút, bởi vậy chắc chắn gấu trúc đỏ không phải là loài có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta.

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta không? - Ảnh 3.

Khỉ nhện Ateles fusciceps có cánh tay và đuôi rất dài, giúp chúng leo trèo trên cây hiệu quả. Đuôi của chúng còn có khả năng cầm nắm các vật như trái cây hay lá cây. Khỉ nhện Ateles fusciceps là loài ăn trái cây chủ yếu, nhưng cũng có thể ăn lá cây, hạt, côn trùng hay mật ong khi thiếu thức ăn.

Loại khỉ nhện đầu nâu (Ateles fusciceps) sống ở tây bắc Trung và Nam Mỹ này có chiếc đuôi cực kỳ dài, không cần đo đạc kỹ cũng có thể thấy chiều dài đuôi của nó dài hơn nhiều so với chiều dài của cơ thể.

Trên thực tế, các phép đo có thể tìm thấy những cá thể có chiều dài cơ thể:chiều dài đuôi khoảng 1:1,9. Chiếc đuôi dài này cũng có khả năng thích ứng cao với môi trường cây cối, về cơ bản chiếc đuôi dài tương đương với "chi thứ năm" của nó, có thể linh hoạt nắm lấy cành cây hơn.

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta không? - Ảnh 4.

Chuột nhảy tai dài là một loài gặm nhấm nhỏ sống ở khu vực từ Alxa đến Altai Gobi ở Ngoại Mông. Do môi trường khắc nghiệt, nguồn thức ăn có sẵn bị hạn chế. Việc phải tìm kiếm thức ăn trong diện tích lớn làm cho nó phát triển cấu trúc cơ thể để di chuyển nhanh, chúng thường vung đuôi trong quá trình chạy nhảy để điều khiển hướng hành động và giữ thăng bằng.

Loài chuột nhẩy tai dài (euchoreutes naso) là một loài động vật có vú trong họ dipodidae, bộ gặm nhấm. loài này được sclater mô tả năm 1890. loài chuột nhẩy tai dài có đặc điểm là đôi tai rất lớn so với kích thước đầu, chiều dài tai khoảng 1/3 chiều dài đầu.

Loài chuột này sống chủ yếu ở sa mạc Gobi thuộc khu vực miền Bắc Trung Quốc và cực nam Mông Cổ. Loài chuột này chủ yếu hoạt động vào ban đêm và ăn côn trùng làm thức ăn chính. Loài chuột này có thể nhảy rất xa và nhanh nhờ chân sau dài và đuôi giúp cân bằng. Một số ghi chép cho rằng nó sẽ dùng đuôi đập mạnh xuống đất để tăng lực bật lên.

Gấu trúc đỏ có phải là động vật có vú có đuôi dài nhất trên hành tinh của chúng ta không? - Ảnh 5.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, điều đáng tiếc là việc nghiên cứu về loài này và khỉ nhện đầu nâu vẫn chưa đầy đủ và không có nghiên cứu sâu hơn về những loài này.

Loài chuột nhẩy taiu dài mới được phát hiện năm 1879 và rất khó tiếp cận, trong khi đó quần thể khỉ nhện đầu nâu cũng đang gặp nguy hiểm, và các cá thể hoang dã sống trong tán cây trong một thời gian dài và rất khó tiếp cận.

1

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/gau-truc-do-co-phai-la-dong-vat-co-vu-co-duoi-dai-nhat-tren-hanh-tinh-khong-20230322101628911.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/gau-truc-do-co-phai-la-dong-vat-co-vu-co-duoi-dai-nhat-tren-hanh-tinh-khong/20240405042501875)

Tin cùng nội dung

  • Thiếu máu dinh dưỡng là một trong những loại thiếu máu phổ biến nhất trên thế giới, nhất là ở những nước đang phát triển.
  • Các nhà khoa học Pháp đã thử nghiệm thành công máu người nhân tạo được chế tạo từ tế bào gốc trên cơ thể người.
  • Dị vật trong cơ thể là một chất hoặc một vật lạ nằm bất thường ở một cơ quan, một lỗ hay một ống dẫn của cơ thể.
  • Em đi siêu âm thì được biết em bị sỏi thận phải 14mm.Em muốn hỏi thêm BS tán sỏi ngoài cơ thể có phải nằm viện điều trị không? Mức độ nguy hiểm và chi phí cho 1 ca tán sỏi là bao nhiêu? Em cám ơn BS! (Tran Yen)
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY