Khoa học hôm nay

Clip: Khi không còn lựa chọn, màn đối đầu giữa báo hoa mai sẽ là một cuộc chiến long trời lở đất

Do vị trí nằm ở đường xích đạo, nơi được ánh sáng mặt Trời chiếu nhiều nhất đã biến châu Phi trở thành một trong những lục địa khắc nghiệt nhất. Điều này không chỉ được thể hiện bởi khí hậu mà còn đến từ những trận chiến của các loài sinh vật nơi đây.

Trong tự nhiên, một cá thể hay một nhóm các loài động vật sẽ có một khu vực mà nó có thói quen sử dụng, nhưng không nhất thiết phải bảo vệ được gọi là lãnh thổ. Lãnh thổ động vật là là thuật ngữ trong sinh học chỉ về một khu vực, phạm vi thuộc quyền kiểm soát của một cá thể động vật hoặc một bầy, đàn và được con vật hoặc bầy đàn đó đặc biệt bảo vệ chống lại kẻ xâm nhập một cách quyết liệt.

Lãnh thổ động vật là nơi thể hiện tập tính lãnh thổ của động vật và được các con vật tuần tra, bảo vệ thường xuyên. Động vật bảo vệ lãnh thổ theo cách này được gọi là tập tính bảo vệ vùng lãnh thổ. Chúng đánh dấu lãnh thổ có thể bằng mùi hương, hoặc tiếng ồn ào, tiếng gầm, hú để thể hiện sự hiện diện của mình trong lãnh địa của chúng.

Ảnh minh hoạ.

Báo hoa mai là loài động vật ăn thịt có tập tính thích sống đơn độc và chỉ sống theo cặp vào mùa kết đôi. thức ăn chủ yếu của báo hoa mai trong thiên nhiên hoang dã là linh dương, lợn rừng, cá…

Với việc thích sống đơn lẻ, nên chúng cũng có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao. thậm chí, báo hoa mai sẵn sàng lao vào ác chiến, giết đồng loại nếu đối phương xâm phạm vào vùng đất của nó.

Theo nghiên cứu các nhà khoa học, báo hoa mai cái thường chọn lãnh thổ dựa trên mật độ con mồi và đặc điểm của địa hình có thể làm tổ. trong khi đó, báo đực sẽ chọn lãnh thổ dựa trên mật độ con mồi và độ phổ biến của báo cái. do đó, lãnh thổ của báo hoa mai đực thông thường sẽ bao trùm lên trên lãnh thổ của nhiều con cái.

Ước tính của các nhà khoa học, lãnh thổ của báo hoa mai sẽ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu của mỗi cá thể và dao động trong khoảng từ 5 - 480 km2. chúng thậm chí còn lớn hơn ở các khu vực khô cằn và nhiều đồi núi. vì là loài động vật ưa thích độc lập tác chiến nên báo hoa mai sẽ hạn chế tối đa những cuộc chiến vô nghĩa. tuy nhiên, trong trường hợp không thể từ chối, những con báo hoa mai đực sẽ chiến đấu như "chiến binh" đích thực và chỉ dừng lại khi đối thủ không còn sức phản kháng.


Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai (leopard) là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ săn mồi.

Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh. tuy nhiên vào ban đêm, mắt báo rất tệ nên chúng tập trung săn vào ban ngày, dù giữa trưa nắng.

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu phi.

1

Theo Đầu tư chứng khoán

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/khi-khong-con-lua-chon-man-doi-dau-giua-bao-hoa-mai-se-la-mot-cuoc-chien-long-troi-lo-dat-post331699.html

Theo Đầu tư chứng khoán

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/video/clip-khi-khong-con-lua-chon-man-doi-dau-giua-bao-hoa-mai-se-la-mot-cuoc-chien-long-troi-lo-dat/20240507103102395)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
  • Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
  • Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
  • Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY