Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hết Tết nhớ giải ngấy bằng thứ thuốc quý này để ngày càng trẻ trung, xương khớp khỏe mạnh

Món ăn này chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, magiê, phốt pho, vitamin B và sắt. Nó cũng là một nguồn mangan, đồng và kẽm tốt.

Sau một mùa tết đã chán ngấy với bánh chưng, giò mỡ, thịt đông... nhiều người lựa chọn các món ăn thanh đạm như đậu phụ để giải ngấy. món ăn này tuy đơn giản nhưng chứa vô vàn chất dinh dưỡng.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên journal of nutritional science and vitaminology (nhật bản), đậu phụ có nguồn gốc từ trung quốc và nhanh chóng trở nên phổ biến ở một số quốc gia ở châu á do đây là nguồn protein rẻ tiền chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ảnh minh họa.

Theo bộ nông nghiệp hoa kỳ (usda), 81g đậu phụ sống có chứa những thành phần sau: lượng calo: 117 calo; chất béo: 7,06 gam; cholesterol: 0 miligam; natri: 11,30 miligam; carbohydrate: 2,25 gam; chất xơ; 1,86 gam; chất đạm: 14 gam.

Ngoài ra, đậu phụ còn chứa một số vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, magiê, phốt pho, vitamin b và sắt.nó cũng là một nguồn mangan, đồng và kẽm tốt.

Ăn đậu phụ tốt như thế nào?

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành

Các isoflavone - một hợp chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm - trong đậu phụ giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.ví dụ: một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chícirculationđã kiểm tra dữ liệu từ hơn 100.000 người.các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với những người ăn đậu phụ ít hơn một lần mỗi tháng.

Theo vị chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Tanya Freirich: "Đậu phụ có thể hữu ích trong việc hạ huyết áp và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ".

2. Giảm mức cholesterol

Đậu phụ cũng được biết là hữu ích trong việc giảm cholesterol LDL (cholesterol"xấu"), cũng như giảm nhẹ chất béo trung tính và tăng vừa phải cholesterol HDL (cholesterol "tốt").

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trênTạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu đã phân tích 46 nghiên cứu và phát hiện ra rằng đậu nành làm giảm đáng kể lượng cholesterol "xấu" khoảng 3% đến 4% ở người lớn.

3. Thúc đẩy trí nhớ và sức khỏe não bộ

Mặc dù nghiên cứu chưa hoàn toàn rõ ràng, nhưng có một số bằng chứng cho thấy đậu phụ và các thực phẩm làm từ đậu tương khác giúp cải thiện chức năng nhận thức - chẳng hạn nhưtrí nhớvà kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 trên tạp chíAlzheimer's & Dementia: Translational Research and Clinical Interventionsgợi ý rằng equol, một chất chuyển hóa được sản xuất trong ruột khi tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.Theo các nhà nghiên cứu, những người tiêu thụ một lượng lớn equol từ việc ăn các sản phẩm từ đậu nành có một nửa số lượng tổn thương chất trắng - một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer - như những người có mức độ equol thấp.

Folate có trong đậu phụ cũng có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần của bạn.theo viện y tế quốc gia, sự thiếu hụt folate liên quan đến nguy cơ trầm cảm cao.

4. Giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Một số nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học người bỉ cho thấy tiêu thụ đậu phụ chứa nhiều phytoestrogen và genistein có thể giúp đối phó với triệu chứng mãn kinh như bị bốc hỏa.

5. Bảo vệ thận

Theo trang medicalnewstoday, protein trong đậu phụ có tác dụng cải thiện chức năng thận và mang lại lợi ích cho những người đang chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận.

6. Làm đẹp da

Đậu phụ có tính mát, có tác dụng giữ độ đàn hồi của da, làm căng cơ mặt và ngăn ngừa quá trình lão hoá. phụ nữ ăn nhiều đậu phụ không chỉ có làn da sáng mịn mà còn trẻ trung, ít nếp nhăn hơn.

Đậu phụ nấu theo cách này sẽ thành bài thuốc bổ xương, thanh nhiệt

Bàn về món đậu phụ, lương y đa khoa bùi đắc sáng (viện hàn lâm kh&cn việt nam, hội đông y hà nội) cho biết, theo quan niệm của y học cổ truyền, đậu phụ vị ngọt, tính mát, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc và kháng nham.

- chống loãng xương, thiếu sắt: món đậu phụ nấu dưa cải

Chuẩn bị:Đậu phụ 2 miếng, dưa cải 150g.

Cách làm:dưa cải rửa sạch ngâm nước lạnh vớt ra vắt khô nước cắt nhỏ. đậu phụ cắt nhỏ mỏng (dài 3cm, rộng 1,5cm, dày 1cm) nhúng nước sôi vớt ra để ráo nước. cho dầu vào nồi cho sôi rồi cho hành, gừng đảo qua, cho dưa vào xào đều, cho đậu phụ. đổ nước không ngập đậu phụ. đun lửa to cho sôi rồi rút lửa nhỏ cho chín đậu, nêm gia vị.

Tác dụng:Phụ nữ ăn món này được bổ sung canxi chống loãng xương và sắt chống thiếu máu cho cả mẹ lẫn con. Món canh dưa này nếu có thêm đầu cá sẽ tăng thêm vị ngon và bổ.

- thanh nhiệt, tiêu đàm, chỉ khát: cháo đậu phụ đường phèn

Chuẩn bị:Đậu phụ khô 2 miếng, đường phèn 150g, gạo tẻ 100g.

Cách làm:Đậu phụ thái nhỏ, nấu cháo nhừ rồi cho đậu, đường vào nấu chín đậu. Ăn nóng.

Tác dụng: Cháo có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, tiêu đàm, chỉ khát. Dùng thích hợp cho phụ nữ mang thai ho, sốt, ra mồ hôi.

Theo Đậu Đậu/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://toquoc.vn/het-tet-nho-giai-ngay-bang-thu-thuoc-quy-nay-de-ngay-cang-tre-trung-xuong-khop-khoe-manh-20230126094336937.htm

Theo Đậu Đậu/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/het-tet-nho-giai-ngay-bang-thu-thuoc-quy-nay-de-ngay-cang-tre-trung-xuong-khop-khoe-manh/20230126121536046)

Tin cùng nội dung

  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng đối với trẻ bị ung thư.Cả ung thư lẫn phương pháp điều trị ung thư đều có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khả năng dung nạp các loại thực phẩm và chuyển hoá chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY