Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hoa đậu biếc có 2 bộ phận chứa độc, cực kỳ nguy hiểm: Dùng sai coi chừng ngộ độc

Hoa đậu biếc thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm. Nếu sử dụng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thời gian qua, các bà nội trợ đặc biệt ưa chuộng hoa đậu biếc để nhuộm màu cho thực phẩm. từ nấu cơm, nấu xôi, làm thạch, pha trà... người ta đều cho hoa đậu biếc để tạo ra màu sắc bắt mắt.

Nhiều người tin rằng việc sử dụng hoa đậu biếc để nhuộm màu thức ăn sẽ đảm bảo an toàn hơn so với việc sử dụng các loại màu thực phẩm.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng hoa đậu biếc cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng sai cách.

Hoa đậu biếc.

2 bộ phận chứa chất độc của hoa đậu biếc

Thạc sĩ lê thanh bình (đại học dược hà nội) cho biết, khi dùng hoa đậu biếc để pha trà, làm đẹp, chúng ta nên lưu ý vì cây đậu biếc có hai bộ phận chứa độc tố là hạt và rễ.

Rễ cây đậu biếc có vị chát, đắng, chứa một lượng nhỏ chất độc, có thể dùng để điều chế Thu*c tẩy, Thu*c xổ, Thu*c hay trị rắn cắn, côn trùng cắn... Ăn phải rễ cây đậu biếc có thể gây buồn nôn.

Trong khi đó, hạt cây đậu biếc có khoảng 12% chất dầu, có khả năng gây ngộ độc khi nuốt phải. biểu hiện ngộ độc là nôn mửa, tiêu chảy nặng.

Thạc sĩ bình cho hay, trên thực tế đã ghi nhận một số ca ngộ độc do ăn phải hạt đậu biếc, chủ yếu là trẻ nhỏ. vì thế, nhà có trẻ nhỏ cần phải thận trọng nhắc trẻ không chơi, không ăn hạt đậu biếc để tránh trường hợp ngộ độc xảy ra.

Dù có chứa độc nhưng tại một số quốc gia, rễ và hạt của cây đậu biếc vẫn được sử dụng để làm Thu*c. Khi dùng đúng liều lượng, chúng có tác dụng giải nhiệt. Tuy nhiên, chúng ta không nên tự ý dùng kẻo hại nhiều hơn lợi.

Liều lượng dùng hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc có chứa anthocyanin nên không được làm dụng. Một người khỏe mạnh chỉ nên uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc/ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô).

Đối tượng không nên dùng hoa đậu biếc

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng khi dùng hoa đậu biếc vì có chứa chất anthocyanin, tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, co bóp tử cung gây ảnh hưởng tới thai kỳ. mẹ bầu nên cần thận khi dùng loại hoa này.

Người dùng Thu*c chống đông máu, chuẩn bị phẫu thuật

Do tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu nên những người chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang sử dụng thu*c chống đông máu nên tránh dùng hoa đậu biếc để tránh làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Người lớn tuổi, có bệnh nền

Những người lớn tuổi, có bệnh nền mạn tính cần cẩn trọng khi sử dụng các thực phẩm có chứa hoạt chất anthocyanin.

Trẻ nhỏ

Cơ thể của trẻ còn non yếu, chưa hoàn thiện nên không phù hợp để sử dụng loại trà này khi có lẫn hạt.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/hoa-dau-biec-co-2-bo-phan-chua-doc-cuc-ky-nguy-hiem-dung-sai-coi-chung-ngo-doc-d343595.html?fbclid=IwAR0g2LPcJmKW0P0RGXFXh3p7Bqlsnv-z5Qc54XRICkSRogZIx99RbQvj6i4

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/hoa-dau-biec-co-2-bo-phan-chua-doc-cuc-ky-nguy-hiem-dung-sai-coi-chung-ngo-doc/20210920092919036)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY