Tin tức hôm nay

Tin tức

Hoa Kỳ trao tặng thiết bị và Thuốc điều trị lao cho Việt Nam

Nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, sáng 16/2, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao tặng thêm các thiết bị phát hiện và chẩn đoán nhanh bệnh lao và Thuốc điều trị lao với tổng trị giá khoảng 3 triệu USD cho Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đợt trao tặng này bao gồm 38 máy chẩn đoán lao nhanh cùng 90.000 bộ xét nghiệm kèm theo và 10 máy x-quang kỹ thuật số sẽ được phân bổ cho các cơ sở y tế tuyến huyện trên cả nước, trong đó có các tỉnh vùng sâu, vùng xa như nghệ an, lai châu, an giang và đồng tháp, những nơi có gánh nặng bệnh lao và lao đa kháng Thuốc cao.

Các máy chẩn đoán lao nhanh và máy X-quang kỹ thuật số trao tặng lần này đều được thiết kế để có thể hoạt động tại các vùng xa xôi, hẻo lánh.

Theo giám đốc usaid việt nam ann marie yastishock, máy chẩn đoán lao nhanh nhãn hiệu truenat có thể phát hiện tại chỗ bệnh lao và lao kháng Thuốc trong thời gian dưới 2 giờ và được vận hành bằng pin.

Các máy x-quang kỹ thuật số là các thiết bị cầm tay siêu nhẹ được trang bị phần mềm hỗ trợ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh lao giúp phát hiện ca bệnh ở những nơi có thể không có kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Hoa Kỳ trao tặng thiết bị và Thuốc điều trị lao cho Việt Nam -0 Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock. (Ảnh: T.H)

Đợt trao tặng này cũng bao gồm Thuốc đủ để điều trị cho 15.000 bệnh nhân lao tiềm ẩn với liệu trình điều trị 3 tháng và sẽ được cấp phát trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, usaid cũng cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chống lao quốc gia, cho nhân viên các cơ sở y tế và các đối tác địa phương. điều này sẽ giúp nâng cao tính bền vững cho các nỗ lực tăng cường công tác phát hiện ca bệnh của việt nam, đảm bảo chẩn đoán chính xác và kịp thời, cũng như hỗ trợ kết nối người bệnh tới dịch vụ điều trị bệnh lao và lao tiềm ẩn.

Theo pgs, ts nguyễn viết nhung, giám đốc bệnh viện phổi trung ương, mỗi năm việt nam có khoảng 40% ca mắc lao mới không được phát hiện và điều trị.

Số thiết bị chẩn đoán và Thuốc điều được chuyển giao hôm nay sẽ hỗ trợ trực tiếp cho chiến lược “2x” của chương trình chống lao quốc gia tại việt nam nhằm cải thiện khả năng phát hiện bệnh lao và tăng cường thực hiện điều trị dự phòng lao, góp phần mạnh mẽ vào nỗ lực chung của hai quốc gia nhằm chấm dứt bệnh lao tại việt nam, ông nhung nói.

Chiến lược 2x là phương pháp phát hiện bệnh lao sử dụng cả chụp phim x-quang ngực và công nghệ chẩn đoán nhanh hiện đại gọi là genexpert. công nghệ hiệu quả cao này cho phép phát hiện được nhiều ca bệnh lao hơn và phát hiện sớm khi bệnh mới khởi phát. phát hiện sớm ca bệnh vừa giúp ngăn ngừa việc lây lan, vừa giúp tăng khả năng cứu sống người bệnh.

Lao là bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi được. tuy nhiên, việt nam được xếp vào vào nhóm 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới với 172.000 người mắc lao và hơn 10.000 người ch*t vì căn bệnh này mỗi năm. những tác động của covid-19 đã khiến các dịch vụ phát hiện bệnh lao và chăm sóc bệnh lao ở việt nam giảm nghiêm trọng, với tỷ lệ phát hiện ca bênh lao giảm 23,5% trong 10 tháng đầu năm 2021.

Để giải quyết vấn đề này, usaid cũng đang hỗ trợ lồng ghép sàng lọc bệnh lao vào các chiến dịch tiêm vaccine phòng covid-19 của chính phủ việt nam.

Kể từ năm 2018, usaid đã hỗ trợ việt nam hơn 16 triệu usd cho công tác phòng, chống bệnh lao. tiếp nối các hợp tác với chính phủ việt nam, việc trao tặng thiết bị và Thuốc hôm nay thể hiện sự hỗ trợ kiên định của usaid nhằm giúp việt nam đạt được các mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Theo bà ann marie yastishock, usaid sẽ tiếp tục hỗ trợ việc đưa vào việt nam các công nghệ và Thuốc điều trị lao mới hiệu quả cao như một phần trong quan hệ đối tác và tình đoàn kết liên tục phát triển giữa hoa kỳ và việt nam, nhằm hỗ trợ mục tiêu chung của việt nam là chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/hoa-ky-trao-tang-thiet-bi-va-thuoc-dieu-tri-lao-cho-viet-nam-685850/)

Tin cùng nội dung

  • TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: thập nhân cửu trĩ tức mười người thì chín người bị trĩ.
  • Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
  • Con đau dạ dày và đường ruột khá lâu rồi. Lâu ngày có bị sao không bác sĩ? Khi bị đau con chỉ mua Thu*c uống, hết đau lại bỏ qua, 2 bệnh này có liên quan nhau không.
  • Em 30 tuổi, xét nghiệm được chẩn đoán bị viêm dạ dày Hp (+) và đang uống Thuốc (có Thuốc kháng sinh) được hơn 3 tháng nay. Mỗi lần đi cầu và xì hơi có thấy xuất hiện dịch màu vàng giống như dầu ăn và váng mỡ. Cho em hỏi có phải do em đang uống Thuốc kháng sinh trong thời gian lâu nên hệ tiêu hóa có vấn đề không ạ? Bị như vậy liệu có nguy hiểm gì không? Em xin cảm ơn! N.Q.T
  • “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
  • Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
  • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Thuốc điều trị HIV và AIDS được sử dụng để giảm số lượng HIV trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Có sáu loại Thuốc kháng HIV. Thông thường, có ba loại Thuốc khác nhau được dùng kết hợp, gọi là liệu pháp kết hợp. Việc dùng Thuốc đúng và đủ là rất quan trọng để duy trì hiệu quả điều trị cũng như giúp ngăn chặn virus trở nên kháng Thuốc. Thuốc điều trị HIV và AIDS được dùng suốt đời.
  • Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dự phòng được, gây ảnh hưởng chủ yếu ở phổi. Vi khuẩn bệnh lao lây lan từ người này sang người khác thông qua không khí khi ho hoặc hắc hơi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY