Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hoa ngâu: Công dụng và tác dụng của vị Thuốc quý hoa ngâu

Cây Ngâu có tên khoa học: Aglaia duperreana Pierre.Theo Y học cổ truyền, hoa ngâu có vị cay ngọt, giúp tỉnh rượu, giải uất kết, sạch phổi, làm thư giãn, tỉnh táo đầu óc, sáng mắt, ngưng phiền khát.

Cây Ngâu cóTên khoa học: Aglaia duperreana Pierre, thuộc họ Xoan -Meliaceae.

Hoa ngâu

Cây nhỡ cao tới 4m, vỏ xám. Lá kép mang 3-5 lá chét xoan ngược dài 1,5-3cm, đầu tròn, gốc tù nhọn, không lông, dai; cuống chung có cánh thấp, dài 3-5cm. Hoa mọc thành chùm đơn hay chia nhánh ở nách lá, hoa nhỏ, màu vàng, có mùi thơm. Cánh hoa 5, cao 2mm; bao phấn 5, chứa một hạt có áo hạt vàng vàng. Ra hoa quanh năm.

Hoa và lá.

: Hoa chứa tinh dầu.

    Cho 10g hoa ngâu, 10g hoa sắn dây vào rồi rót nước sôi nóng già vào ngâm uống.
  • Đau nhức xương khớp khi thay đổi thời tiết: Cành lá ngâu 30g, dây đau xương 20g, cốt toái bổ 10g, ké đầu ngựa 10g. Tất cả cho vào ấm, đổ 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 200ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 10 ngày.
  • Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Tất cả cho vào ấm hãm với nước sôi. Ngày uống 3 lần vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.

Cây dược liệu cây ngâu tàu, ngâu dại, cơm nguội - aglaia odorata

Cây dược liệu cây ngâu - aglaia duperreana pierre

Theo Caythuocvithuoc.com

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/hoa-ngau-cong-dung-va-tac-dung-cua-vi-thuoc-quy-hoa-ngau)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY