Hoa ngâu có vị cay ngọt, được dùng chữa tăng huyết áp, kinh nguyệt không đều, giảm sưng đau do vấp ngã, vân vân.
hoa ngâu">
hoa ngâu nhỏ, màu vàng, mọc thành chùm ở kẽ lá, rất thơm, thường được dùng để ướp trà và làm vị Thu*c.
hoa ngâu có vị cay ngọt, được dùng chữa
tăng huyết áp, kinh nguyệt không đều, giảm sưng đau do vấp ngã, vân vân.
Mạng Y Tế xin giới thiệu: Các bài Thu*c chữa bệnh:
Bài 1: Trị bệnh tăng huyết áp:
hoa ngâu">
hoa ngâu 10g, hoa cúc 30g. Hai thứ gộp chung, chia làm 3 phần bằng nhau. Mỗi lần dùng, lấy một phần cho vào tách, cho nước sôi để hãm. Ngày làm 3 lần, mỗi lần một phần, uống vào sáng, trưa, tối, uống lúc nguội. Mỗi liệu trình uống trong 15 ngày.
Bài 2: Chữa chứng bế kinh:
hoa ngâu 10g, rượu 50g. Cho hoa vào rượu, thêm vào chút nước, nấu cách thủy đến khi hoa chín nhừ, để nguội uống. Uống trước ngày có kinh 5 ngày, uống liền 5 ngày, ngày uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Bài 3: Chữa thương tích do vấp ngã:
hoa ngâu, lá ngâu mỗi thứ 50g. Gộp chung cả hai thứ, cho vào một lượng nước vừa phải nấu chín, chắt lấy nước, đổ nước vào nấu tiếp, nấu đủ 3 lần, gộp chung nước Thu*c chắt 3 lần, trước tiên nấu bằng lửa mạnh, sau nấu bằng lửa yếu cô thành cao. Mỗi lần dùng, bôi một ít cao này lên vải lụa mỏng đắp vào chỗ vết thương sưng đau, ngày đắp cao này một lần. Đắp đến khi vết thương giảm sưng đau.
Chú ý:
phụ nữ mang thai không được sử dụng đơn Thu*c có
hoa ngâu.
Bác sĩ: Nguyễn Huyền.