Dinh dưỡng hôm nay

Hướng dẫn công thức pha mắm tôm dậy mùi, không hôi

Tuy có mùi nồng đặc trưng và không phải ai cũng ăn được nhưng mắm tôm lại là thứ gia vị tinh túy của nhiều món ăn ngon dân dã như bún đậu, thịt chó, cà pháo...

Mắm tôm trong ẩm thực người Việt Nam

Mắm tôm có tên tiếng Anh là “Shrimp Paste”, được chế biến từ moi biển hay còn gọi là con ruốc, con khuyết và muối ăn bằng cách lên men tạo mùi, vị và màu sắc đặc trưng. Mắm tôm có màu tím thẫm, có mùi nồng đặc trưng và gồm 3 dạng: đặc, sệt và lỏng. Các dạng chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối cùng quá trình phơi nắng khi chế biến.

Đầu tiên, moi tươi sẽ được chà nát rồi trộn với một lượng muối vừa đủ. Sau đó, người ta cho moi đã trộn muối vào các vại hoặc lu đem phơi nắng. Trong quá trình phơi, moi được khuấy trộn thường xuyên cho mắm chín đều. Người ta làm như thế trong khoảng 8 tháng – 1 năm cho đến khi mắm “ăn nắng”, có bề mặt mịn ngấu thì mới sử dụng.

Tuy có mùi nồng đặc trưng và không phải ai cũng ăn được nhưng mắm tôm lại là thứ gia vị “tinh túy” của nhiều món ăn ngon dân dã như: bún đậu, cà pháo, nộm rau muống, lòng lợn, bún riêu, bún thang…

Nhưng để món ăn thêm phần lôi cuốn thì phải có cách pha mắm tôm ngon đúng điệu.

Nguyên liệu pha mắm tôm

Mắm tôm: 2 muỗng (Mắm tôm ngon có màu xanh tím mịn, mùi thơm đặc trưng)

 Đường: 1 muỗng cafe

Chanh: 1/2 quả (hoặc quất)

Ớt tươi: thái lát hoặc xay

Rượu trắng: 1/2 muỗng cafe

Hành tím: 1 củ (thái lát hoặc băm nhuyễn)

Dầu ăn: 2 muỗng 

Hướng dẫn công thức pha mắm tôm ngon

Bước 1: Cho mắm tôm vào bát nhỏ. Vắt chanh (hoặc quất), rượu và đường, dùng đũa khuấy đều nhanh tay cho tới khi sủi tăm là được. Rượu trắng có tác dụng làm giảm mùi nồng cho mắm tôm, nổi bọt nhanh và nhẹ mùi thơm dễ chịu hơn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đợi sôi, bỏ hành tím đã được băm nhuyễn vào rồi phi vàng lên.

Bước 3: Đổ bát hỗn hợp mắm tôm, chanh, đường vào, đun nóng lên rồi cho ra bát. Ớt tươi bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào tùy khẩu vị.

Lưu ý: 

Để pha mắm tôm chấm bún đậu ngon nhất, có 1 bí quyết không thể bỏ qua là bạn cần chọn được loại mắm tôm ngon. Mẹo cho bạn là hãy quan sát và chọn mắm tôm có màu tím thẫm, mịn, có mùi thơm đặc trưng và mịn.

Với những người không ăn được mắm tôm sống hoặc không chịu được mùi mắm tôm thì các bạn có thể áp dụng một số mẹo khử mùi mắm tôm bằn cách chưng mắm tôm lên. Thực hiện như sau:

Cho khoảng nửa thìa canh dầu vào chảo đun nóng, thêm một thìa hành tím thái lát vào phi thơm vàng thì trút mắm tôm vào khuấy đều, chưng khoảng 1 – 2 phút, sau đó để nguội bớt rồi pha bình thường theo cách trên. Mắm tôm được chưng lên sẽ vừa bớt nặng mùi, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Theo Thu Chang/ Gia đình VN

https://giadinhvietnam.com/huong-dan-cong-thuc-pha-mam-tom-day-mui-khong-hoi-d156052.html

Theo Gia đình VN

Link bài gốc

Copy link

https://giadinhvietnam.com/huong-dan-cong-thuc-pha-mam-tom-day-mui-khong-hoi-d156052.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/huong-dan-cong-thuc-pha-mam-tom-day-mui-khong-hoi-356392)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY