Khoa học hôm nay

Hương vani tự nhiên bắt nguồn từ… mông hải ly?

Ngày nay, các loại bánh quy hoặc kem có hương vị vani đều là hương vani nhân tạo, ít người biết rằng, hương vani tự nhiên là chất nhờn tiết ra từ mông của hải ly, được gọi là castoreum.
Hương vani tự nhiên bắt nguồn từ… mông hải ly? ảnh 1

Hải ly tiết ra chất castoreum có mùi ngọt (và có thể ăn được) từ các túi gần hậu môn của chúng.

Hải ly tiết ra chất castoreum có mùi ngọt (và có thể ăn được) từ các túi gần hậu môn của chúng. Michelle Francl, nhà hóa học tại Đại học Bryn Mawr, Mỹ, chuyên gia nghiên cứu khoa học thực phẩm, cho biết: “Những chất này cực kỳ đắt tiền vì nó rất hiếm. Hương vani trong bánh quy của bạn chỉ là hương vani nhân tạo”.

Castoreum là một chất màu nâu vàng nằm ở phía mông của hải ly, nằm giữa xương chậu và gốc đuôi. Chất này tỏa ra mùi hương nồng nặc đến mức con người có thể dễ dàng phát hiện ra.

Roisin Campbell-Palmer, người đứng đầu bộ phận phục hồi tại Beaver Trust, một tổ chức bảo tồn hải ly có trụ sở tại Anh, nói: “Đó là một mùi rất đặc biệt, castoreum giống như xạ hương nhưng ngọt”.

Hương thơm ăn được và có tác dụng chữa bệnh

Mùi thơm mạnh mẽ này bắt nguồn từ các loại thực vật trong chế độ ăn của hải ly, như nhà sử học hương vị Nadia Berenstein đã viết vào năm 2018.

Con người đã sử dụng castoreum trong hơn 2.000 năm, chủ yếu để chữa các bệnh như đau đầu, đau tai, đau răng, sốt và bệnh gút. Nó cũng đã được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất nước hoa.

Vào đầu thế kỷ 20, castoreum bắt đầu xuất hiện trong một số thực phẩm để thêm hương vị vani-quả mâm xôi.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt kê castoreum là chất an toàn để ăn.

Hiện nay, chất này chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm thích hợp như rượu Thụy Điển. Thay vào đó, khoảng 99% vani trên thế giới đến từ các nguồn tổng hợp như vanillin, một chất thay thế rẻ hơn và ít tốn công hơn.

1

Theo Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/huong-vani-tu-nhien-bat-nguon-tu-mong-hai-ly-post1589301.tpo

Theo Tiền phong

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/huong-vani-tu-nhien-bat-nguon-tu-mong-hai-ly/20231201022641501)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ em dễ bị động vật cắn, húc nhất, vì bản tính trẻ em rất hiếu động và tò mò hay trêu chọc súc vật và chưa lường hết được sự nguy hiểm.
  • Dinh dưỡng của thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng của mẹ. Sự thiếu hụt dinh dưỡng thường dẫn đến chậm phát triển trong tử cung, đẻ con thấp cân (dưới 2.500g) và cũng là điều kiện thuận lợi gây nhiễm độc thai nghén dẫn đến thai ch*t lưu.
  • Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
  • Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY