Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Khám phá gây sốc: Dầu ăn độc hại hơn mỡ lợn

Kết quả một nghiên cứu đã gần như đã bác bỏ quan niệm phổ biến lâu nay về việc dùng dầu thực vật nấu nướng tốt hơn mỡ lợn.

Khi đun nóng, các loại dầu thực vật được phát hiện giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn so với mỡ lợn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện, chiên/rán thực phẩm trong mỡ lợn sẽ tốt cho sứckhỏe của con người hơn, vì các loại dầu thực vật giải phóng ra nhiều hóa chấtđộc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí, hơn khi đunnóng.

Theo nhóm nghiên cứu, trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàuchất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dươngvà dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quanđến nhiều loại bệnh khác nhau. và mặc dù dầu ôliu dường như là lựa chọn tốt hơnnhiều để tránh được vấn đề này, nhưng bơ, mỡ lợn và dầu dừa còn tốt vượt trộihơn chúng.

Các kết luận được rút ra từ hơn 20 năm nghiên cứu nói trên đã đi ngược lạilời khuyến nghị chính thức lâu nay rằng, chúng ta cần tránh dùng chất béo bãohòa (saturated fat) và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa đa.

Giáo sư martin grootveld đến từ đại học de montfort (anh) khám phá ra rằng,việc chế biến món cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương chứa lượng aldehyde độchại cao gấp hơn 200 lần so với ngưỡng giới hạn an toàn hàng ngày theo tiêu chuẩnquốc tế. giáo sư grootveld, người đã dành nhiều công sức để nghiên cứu về cácphản ứng hóa học do việc đun nóng dầu thực vật gây ra, hiện kêu gọi ngành côngnghiệp thực phẩm và chính phủ các nước lưu tâm đến các nguy cơ gây hại cho sứckhỏe của những sản phẩm dầu ăn này.

Ông grootveld nhấn mạnh, mặc dù mọi loại dầu ăn đều trải qua cùng một phảnứng hóa học khi được đun nóng, nhưng những loại giàu chất béo không bão hòa đasẽ sản sinh ra lượng lớn chất aldehyde, trong khi các loại giàu chất béo khôngbão hòa đơn (monounsaturated fat) tạo ra ít hóa chất độc hại này hơn và nhữngloại dầu, mỡ giàu chất béo bão hòa sẽ tạo ra ít chất độc nhất. trong khi đó, cácsản phẩm phụ độc hại được phát hiện có liên quan đến bệnh tim, ung thư, các dịtật thai nhi, chứng viêm, loét dạ dày và cao huyết áp.

Ông grootveld giải thích: "hiện không có nhóm bệnh đã biết nào không có liênquan đến các chất aldehyde độc hại. trước hết, cần tránh ăn thực phẩm chiên/ráncàng nhiều càng tốt. nếu không thể cưỡng nổi sức cám dỗ của chúng, hãy chọn mộtloại dầu, mỡ tạo ra lượng hóa chất độc hại này ít hơn.

Nhà chức trách y tế vẫn khuyến nghị dùng các loại dầu thực vật giàu chất béokhông bão hòa đa, nhưng rõ ràng đây là lời khuyên sai. mọi người nên quantâm nhiều tới chúng, nhất là những loại chúng ta mua ở các chợ và siêu thị cũngnhư khi đi ăn ở các nhà hàng hoặc mua thực phẩm tại các cửa hàng sử dụng chúngđể chế biến đồ ăn sẵn.

Một vài loại dầu ăn sẽ gây các ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhưng chúngkhông rõ thấy ngay lập tức mà tăng lên và tích tụ theo thời gian. lời khuyênchung của tôi là tránh bất kỳ thứ gì giàu chất béo không bão hòa đa và dùng thaythế bằng các loại giàu chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo bão hòa (như mỡlợn).

Đối với tôi, dầu dừa là lựa chọn số 1. Nó chứa hàm lượng chất béo chưa bãohòa cao, nhưng 90% số chất béo đó đều tốt cho sức khỏe của chúng ta".

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/kham-pha-gay-soc-dau-an-doc-hai-hon-mo-lon-272228.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/kham-pha-gay-soc-dau-an-doc-hai-hon-mo-lon/20210219081157047)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY