Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Khi bé bị thiếu kẽm, cơ thể sẽ có 5 dấu hiệu đặc trưng cảnh báo, nếu chỉ có 1 cũng cần đem con đi khám ngay

Thực tế thì khi cơ thể không được cung cấp đủ chất sẽ luôn có dấu hiệu cảnh báo. Trẻ thiếu kẽm cũng có nhiều dấu hiệu mà tinh ý, cha mẹ sẽ phát hiện ra ngay.

Thiếu bất cứ một chất nào trong cơ thể cũng đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, hầu như cha mẹ lại không biết các dấu hiệu nhận biết thiếu một chất bất kỳ nào trong cơ thể trẻ. Chỉ khi con quá biếng ăn, quá chậm tăng cân... mới nghĩ đến việc cần bổ sung chất nào đó. Thực tế thì khi cơ thể không được cung cấp đủ chất sẽ luôn có dấu hiệu cảnh báo. Trẻ thiếu kẽm cũng có nhiều dấu hiệu mà tinh ý, cha mẹ sẽ phát hiện ra ngay.

Hỏi: Con em hiện 11 tháng tuổi. Từ hồi 6 tháng trở lại đây, cháu có dấu hiệu trằn trọc, ngủ không sâu giấc, hay ngủ mơ, chỉ những hôm nào chơi mệt quá mới ngủ được một mạch đến sáng, không thì cứ được vài tiếng là trở dậy. Có phải cháu bị thiếu kẽm không ạ? Để nhận biết trẻ bộ thiếu kẽm thì còn có những cách nào khác không ạ? Xin bác chia sẻ cho em biết với.

ThS.DS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược) đã trả lời dấu hiệu nhận biết trẻ thiếu kẽm qua video dưới đây:

DS chỉ ra các dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị thiếu kẽm.

Trẻ bị thiếu kẽm thường có những dấu hiệu nhận biết cụ thể như thế nào?

Chào bạn!

Khi trẻ thiếu kẽm thường xuất hiện 5 dấu hiệu dưới đây:

1. Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng nhẹ, chậm tăng chiều cao.

2. Trẻ dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa do sức đề kháng của bé kém tức là bé hay ốm.

3. Trẻ biếng ăn, biếng bú, tiêu hóa kém.

4. Trẻ hay trằn trọc, ngủ không sâu giấc, đặc biệt là vào ban đêm, trẻ có dấu hiệu mơ màng, kém tập trung.

5. Trẻ tóc yếu, tóc dựng ngược, vàng hoe, móng tay, móng chân dễ xước, dễ gãy.

Như bạn chia sẻ, bé nhà bạn có dấu hiệu của trẻ bị thiếu kẽm. Tuy nhiên, để chắc chắn con có bị thiếu hay không, thiếu nhiều hay ít, biện pháp điều trị ra sao, mẹ nên đưa con đi khám. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để kiểm tra những vấn đề trên.

Chúc bé ngoan khỏe, cả nhà cùng vui!

https://afamily.vn/khi-be-bi-thieu-kem-co-the-se-co-5-dau-hieu-dac-trung-canh-bao-neu-chi-co-1-cung-can-dem-con-di-kham-ngay-20211228150422593.chn

Tiếp theo

2 dấu hiệu không phải bằng chứng tố cáo trẻ thiếu canxi nhưng cha mẹ nào cũng tin sái cổ

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/khi-be-bi-thieu-kem-co-the-se-co-5-dau-hieu-dac-trung-canh-bao-neu-chi-co-1-cung-can-dem-con-di-kham-ngay-20211228150422593.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY