Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Bé trai 6 tuổi bị sùi mào gà thể nặng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà cho bệnh nhi 6 tuổi, trú tại Thanh Hóa, giúp bệnh nhi tránh nguy cơ cắt cụt dương vật do sùi mào gà thể nặng.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhi đang học lớp 1, sống với ông bà ngoại, hoàn cảnh khó khăn, phát hiện sùi ở dương vật không rõ nguồn lây đã 4 tháng. Bệnh nhi đã đốt sùi một lần ở địa phương nhưng không có kết quả.

Khi bệnh nhi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám, thương tổn sùi mào gà đã lan toả quy đầu dương vật và lỗ tiểu, khiến cháu đi tiểu khó khăn.

Ngay lập tức, các bác sĩ Trung tâm Nam học đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối sùi dương vật, tạo hình niệu đạo, tạo hình quy đầu dương vật. Xét nghiệm vi sinh: dương tính với HPV type 11, giải phẫu bệnh loạn sản mức độ nặng.

Hiện tại, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Nam học.

Phẫu thuật điều trị sùi mào gà cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học, thương tổn do HPV ở lứa tuổi nhỏ có khả năng tiến triển nhanh do trẻ nhỏ sức đề kháng yếu lại thêm yếu tố chăm sóc vệ sinh bao quy đầu kém bị bội nhiễm nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Với thương tổn do HPV, hiện tại không có thuốc điều trị đặc hiệu, có tỷ lệ tái phát với mọi phương pháp điều trị.

Trẻ mắc sùi mào gà nếu được điều trị tốt sẽ ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như quan hệ tình dục sau này. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh dễ tái phát, thậm chí có thể tiến triển thành ung thư và mất khả năng sinh sản sau này.

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi thấy trẻ xuất hiện những triệu chứng sùi mào gà: thường biểu hiện bằng những nốt sùi nhỏ đổi màu hoặc màu xám ở bộ phận sinh dục, bệnh nhân cũng có thể có nhiều mụn nhọt nhỏ nằm sát nhau có hình như bông súp lơ thì các bậc cha mẹ cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-trai-6-tuoi-bi-sui-mao-ga-the-nang-20221101121655504.chn)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY