Sinh sản , Nam hôm nay

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là bệnh T*nh d*c

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là một căn bệnh lây lan qua đường T*nh d*c, do một dạng nhiễm trùng phổ biến nhưng thường âm thầm phát tác trong lúc các cặp đôi làm chuyện ấy.

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra tế bào tiền liệt tuyến của người trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện, một dạng nhiễm trùng qua đường T*nh d*c có tên gọi là bệnh trùng mảng uốn đuôi roi (trichomoniasis) đã tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.

Bệnh trichomoniasis được tin là đang tấn công khoảng 275 triệu người trên khắp thế giới và là dạng truyền nhiễm qua đường T*nh d*c, không do virus gây ra phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, những người bị trichomoniasis không có triệu chứng bệnh và không nhận biết được mình đang mang bệnh.

Đàn ông nhiễm trichomoniasis có thể cảm thấy ngứa ngáy hoặc kích ứng ở bên trong D**ng v*t, rát bỏng sau khi tiểu tiện hay xuất tinh hoặc "cậu nhỏ" tiết dịch trắng bất thường. Trong khi đó, phụ nữ nhiễm bệnh có thể bị ngứa hoặc đau nhức ở cơ quan Sinh d*c, khó chịu khi tiểu tiện hoặc khí hư có mùi tanh hôi.

Nghiên cứu mới nhất không phải là công trình đầu tiên chỉ ra sự liên quan giữa bệnh trichomoniasis với ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu năm 2009 từng phát hiện, 1/4 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có các biểu hiện của bệnh trichomoniasis và những người đàn ông này nhiều khả năng mọc các khối u tiến triển.

Nghiên cứu mới cho thấy, việc nhiễm trùng qua đường T*nh d*c có thể khiến cánh mày râu dễ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn như thế nào, dù không thể cung cấp bằng chứng xác đáng về mối liên hệ đó.

GS Patricia Johnson và các cộng sự đến từ Đại học California khám phá ra rằng, ký sinh trùng gây bệnh trichomoniasis - trùng roi Trichomonas vaginalis - sản sinh một protein gây viêm sưng cũng như tăng cường sự phát triển và xâm lấn của các tế bào tuyến tiền liệt ung thư.

Các chuyên gia tuyên bố, cần có thêm nghiên cứu để làm rõ hơn phát hiện trên, đặc biệt vì chúng ta vẫn chưa biết rõ những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù nhiều loại ung thư do nhiễm trùng gây ra, nhưng Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh nói, hiện còn quá sớm để đưa ung thư tuyến tiền liệt vào danh sách này.

Mangyte.vn
Theo Tuấn Anh - Vietnamnet
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ung-thu-tuyen-tien-liet-co-the-la-benh-tinh-duc-2674.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY