Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bé gái bị tụ máu vùng kín phải cấp cứu chỉ vì ngồi sai tư thế khi đi vệ sinh

Bệnh nhân 13 tuổi trượt chân ngã khiến vùng kín va đập mạnh vào thành bệ xí. Cú ngã gây ra khối tụ máu có kích thước lớn 8x8cm bên phải âm hộ.

Tai nạn hy hữu này xảy ra khi bệnh nhân N.T.M, 13 tuổi đi vệ sinh với tư thế ngồi xổm không may trượt chân ngã khiến vùng kín đập mạnh vào thành bệ xí ngồi bệt, chỉ sau 15 phút khối sưng đau âm hộ to dần. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại một bệnh viện đa khoa tại Hà Nội trong tình trạng vùng kín sưng, máu tụ lớn, bầm tím và cảm giác đau nhức ở âm hộ.

Tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh rất dễ dẫn đến trượt ngã, chấn thương (Ảnh minh họa)

Qua thăm khám và chụp CT bệnh nhân được chẩn đoán có một khối máu tụ kích thước 8x8cm vị trí môi lớn bên phải âm hộ. Ngay lập tức, bác sĩ CKII Đỗ Văn Tú đã tiến hành xử lý bằng cách thảo bỏ khối máu tụ, khâu cầm máu và kiểm soát vùng sưng đau ở khối máu tụ. Tổn thương vùng kín là một tổn thương khá phức tạp vì vị trí này có nhiều mạch máu, tuy nhiên sau khi xử lý, toàn bộ khối máu tụ được loại bỏ, vùng sưng to của bệnh nhân đã giảm.

Ngồi xổm lên thành bệ xí ngồi bệt khi đi vệ sinh là tư thế thường thấy ở trẻ em do thói quen được hình thành khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tư thế này lại rất nguy hiểm và có nguy cơ trượt ngã rất cao. Hơn nữa nhà vệ sinh chứa đựng rất nhiều vi khuẩn gây hại nếu chẳng may khi ngã gây ra vết thương hở sẽ dễ bị nhiễm trùng, làm tổn thương các bộ phận khác tại vùng kín.

Bác sĩ CKII Đỗ Anh Tú khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hướng dẫn và chú ý đến tư thế ngồi của trẻ khi đi vệ sinh vì trẻ nhỏ thường hiếu động và nghịch ngợm, các con chưa thể hình dung ra những nguy hiểm xảy ra khi đi vệ sinh. Bệnh nhân T.N.M là một trường hợp may mắn khi được cấp cứu kịp thời để loại bỏ khối máu tụ trước khi lan ra gây tổn thương các bộ phận khác.

Bác sĩ CKII Đỗ Anh Tú nhắc nhở phụ huynh nên chú ý đến tư thế đi vệ sinh của con trẻ

Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, đã ngưng chảy máu vùng kín, vết thương đã ổn định và dần lành lại, các bác sĩ đã cho ra viện về nhà để tiếp tục theo dõi.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-gai-bi-tu-mau-vung-kin-phai-cap-cuu-chi-vi-ngoi-sai-tu-the-khi-di-ve-sinh-20221029162319955.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY