Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Không ai nghĩ rằng loại lá gắn liền với tuổi thơ này lại có thể ăn được, người ta còn dùng chế biến ra toàn món ngon đặc sản nữa chứ!

Từng gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, mấy ai ngờ rằng lá sắn non còn có thể dùng chế biến ra hàng loạt món dân dã cực thơm ngon.

Nhắc đến những hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của chúng ta, không thể nào bỏ qua những sợi dây chuyền làm từ lá sắn. Lúc còn nhỏ, bọn trẻ trong xóm thường rủ nhau đi hái từng lá, sau đó bẻ cành ra thành từng mảnh làm dây chuyền đeo trên cổ. Càng lớn lên, nhiều người có lẽ đã xa rời với ký ức một thời này.

Dây chuyền làm từ lá sắn (khoai mì) là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người - (Ảnh: Linh Ngố).

Mới đây, trong một group ăn uống đình đám trên Facebook xuất hiện bài đăng khoe hình ảnh bữa cơm quê ăn cùng đọt lá sắn xào tỏi, ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều người. Ai cũng xôn xao khi đến giờ mới biết hoá ra phần đọt non của loại lá này lại có thể được dùng chế biến nên hàng loạt món ngon dân dã.

Không ai nghĩ rằng loại lá gắn liền với tuổi thơ này lại có thể ăn được, người ta còn dùng chế biến ra toàn món ngon đặc sản nữa chứ! - Ảnh 2.

Một bài đăng chia sẻ về các món ăn làm từ loại lá này đang khiến nhiều người xôn xao trong một hội nhóm ẩm thực trên Facebook.

Sắn hay còn gọi là khoai mì (theo phương ngữ miền Nam) là loại cây lương thực ăn củ sống lâu năm. Cây khoai mì (sắn) có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ La tinh, cao khoảng 2 – 3m, lá khía thành nhiều thùy, rễ ngang phát triển thành củ và tích luỹ tinh bột, thời gian sinh trưởng từ khoảng 6 đến 12 tháng.

Không ai nghĩ rằng loại lá gắn liền với tuổi thơ này lại có thể ăn được, người ta còn dùng chế biến ra toàn món ngon đặc sản nữa chứ! - Ảnh 3.

Phần lá hình cánh quạt của cây sắn (khoai mì) có lẽ đã trở nên thân thuộc với nhiều người.

Cây sắn có nhiều công dụng trong chế biến công nghiệp, thức ăn gia súc và lương thực - thực phẩm. Ai cũng biết củ khoai mì thường được hấp lên cùng nước cốt dừa béo thơm để ăn. Ngoài ra, nó còn được chế biến thành tinh bột sắn, mà nhiều nơi thường gọi là bột đao, bột lọc hay bột năng dùng làm các món bánh, chè.

Củ khoai mì có thể chế biến thành tinh bột (bột năng) hoặc mang đi hấp nước dừa rất thơm ngon.

Không những vậy, lá sắn ngọt còn được xem là loại rau xanh giàu đạm rất bổ dưỡng. Tại nhiều địa phương, phần đọt non của loại lá này còn có thể dùng chế biến các món dân dã như lá sắn xào tỏi, luộc, nấu canh, muối chua,… ăn với cơm đều rất ngon.

Trong khi đó, lá sắn non còn có thể dùng chế biến thành hàng loạt món ăn dân dã đậm chất miền quê - (Ảnh: Thanh Ca).

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều bạn trẻ đã để lại chia sẻ về loại rau xanh độc lạ này:

- Linh Ngố: "Giờ mình mới biết lá này ăn được á, hồi bé toàn dùng làm dây chuyền để chơi thôi!"

- Lee Suhill: "Tuổi thơ mình cũng từng gắn liền với cái này. Người ta trồng trên đồi mình toàn đi vặt trộm về bán. Nhưng chỗ mình hồi đó người ta không ăn mà chỉ dùng để gói quả na cho đỡ dập, lúc đó bán được có 200 đồng/bó…"

- Jelly Nguyen: "Phú Thọ quê mình thường dùng lá này ngâm chua rồi nấu canh. Mình rất thích ăn canh rau sắn này. Ngày nhỏ mẹ còn làm nộm, xào đổi bữa nhưng ăn canh chua vẫn ngon nhất!"

- Quỳnh Chum: "Tự dưng xem bài đăng này xong mình thèm lá mì muối chua dã man luôn. Đem xào tỏi xong thêm combo cháo lá bép nữa thì ôi thôi má ơi…"

Đọt khoai mì non mang đi nấu canh, muối chua hay xào tỏi ăn cùng với cơm đều rất ngon.

Hôm nào bạn hãy thử ra vườn nhà hái vài đọt sắn non rồi mang đi chế biến để ăn xem hương vị có gì đặc biệt nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/khong-ai-nghi-rang-loai-la-gan-lien-voi-tuoi-tho-nay-lai-co-the-an-duoc-nguoi-ta-con-dung-che-bien-ra-toan-mon-ngon-dac-san-nua-chu-20200504113504281.chn)

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy hay dân gian thường gọi đùa là tào tháo đuổi khiến cho người mắc bệnh vô cùng khó chịu. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh này đôi khi là do việc uống Thuốc kháng sinh.
  • Nhiều người có sở thích ăn đồ nóng vì cho rằng ăn “toát mồ hôi” mới khỏe, mới ngon. Nhưng ít người biết rằng thói quen này có thể khiến mình dễ bị mắc bệnh ung thư thực quản.
  • Mangyte ơi, Tôi muốn đến khám bệnh tại BV Tai Mũi Họng TPHCM nhưng nhà ở xa và công việc bận rộn, không có thời gian để chờ khám. Có cách nào đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ trước không thưa Mangyte? Kính mong Mangyte giúp đỡ tôi. Chân thành cảm ơn quý báo. (Kiều Trang - Củ Chi, TPHCM)
  • Ba tôi bị tiểu đường đã lâu, nay có biến chứng hoại tử ở chân, điều trị mãi không khỏi nhưng gia đình không muốn ba tôi phải đoạn chi. Nghe nói có phương pháp điều trị bằng oxy cao áp có thể giúp giữ lại chân tay cho người bệnh tiểu đường. Xin hỏi bệnh viện nào có điều trị phương pháp này và chi phí có tốn kém lắm không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Thanh Hương - huomgnguyen...@yahoo.com.vn)
  • Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Một số Thuốc trị mụn OTC (không cần kê đơn) có thể gây phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY