Thông thường, đa số mọi người ăn dưa hấu đều chỉ ăn phần ruột đỏ, còn phần vỏ xanh và cùi trắng sẽ được mang bỏ đi. Phần cùi trắng vốn có thể ăn được vì khá giòn, thế nhưng do nó rất nhạt nên ít ai muốn ăn. Hồi chúng ta còn nhỏ, khi gia đình chưa có điều kiện kinh tế thì nhiều nhà vẫn để cùi rất dày để ăn cho đỡ... phí. Thế nhưng ngày nay, chẳng mấy ai còn ăn nữa.
Thế nhưng, một điều ít ai ngờ tới là có những người có sở thích đặc biệt với phần này. Cụ thể là mới đây, khi một thành viên của hội "Yêu bếp" đăng tải một món từ thì rất nhiều người có cùng sở thích đã ào ào ra nhận... đồng mình.
"Đã nghiện lại còn ngại là có thật ạ, từ ngày biết đến nó (dễ đến gần chục năm nay) là nhà em chỉ mong mua được quả dưa dày vỏ nhưng ăn uống cũng bí mật lắm vì ngại mà!!! Hé ra tí là có người hỏi sao lại ăn, ăn được à, ăn nó thế nào? Ôi thì cứ thử đi rồi lại nghiện. Nhưng mà hôm nay em khoe [...], tiết kiệm là quốc sách nhỉ.
Salad vỏ dưa hấu (cùi thì đúng hơn) nhà em cực đơn giản: Dưa để tủ cho mát, cắt đôi lấy muỗng múc phần đỏ ra để măm như thường, còn lại cái "bát" thì gọt vỏ dễ hơn thôi. Gọt sâu xíu cho đỡ cứng, cắt hạt lựu, xóc muối đường theo khẩu vị. Cá nhân em thích muối mì hảo hảo + 1 xíu ngọt là ok! Done măm thôi! Giòn, mát, ngọt, mọng nước, ăn không muốn dừng.
Không chỉ có cùi dưa hấu trộn, "hội thích ăn cùi dưa hấu" còn có rất nhiều món đặc biệt khác. Ngay sau khi chị Oanh chia sẻ món salad cùi dưa hấu, rất nhiều người đã vào nhận "đồng minh" và còn chia sẻ thêm những món khác từ nguyên liệu này nữa:
- N. C. Phát: Cách đây mấy hôm mình cũng đã thử, nhưng nấu canh. Thực sự thì không khác gì món canh bí là mấy nhưng nước dùng thì có màu rất đẹp. Cảm ơn bài viết cho mình hướng thử lần 2.
- H. N. Cường: Cái này có thể bào sợi làm nộm, hoặc bào lát phơi khô rồi xào thịt ba chỉ cũng ngon nhé, còn có thể muối nữa.