Kinh tế xã hội hôm nay

Dưa hấu nghĩa tình từ miền Trung ra Hà Nội

Rất đông người dân Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/4) đã đến các điểm bán dưa hấu có trưng biển “Mua dưa hấu ủng hộ miền Trung” để mua ủng hộ; khiến lượng dưa tại các điểm này được tiêu thụ rất nhanh.

Có mặt tại điểm bán dưa hấu nói trên ở Khu đô thị Nam Đô (Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội) trong sáng nay, theo ghi nhận của PV Dân trí, lượng người dân đổ về đây mua dưa hấu ngày một đông, khiến lượng dưa tại đây được tiêu thụ rất nhanh.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Võ Thanh Sơn (44 tuổi, ở Hưng Yên) cho biết: “Có 1 anh công tác tại Bộ Công thương, hiện sinh sống tại khu đô thị Nam Đô này, thấy tình hình hàng trăm xe dưa trên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị dồn ứ không thông quan được, khiến dưa bị hỏng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến thành quả lao động của bà con miền trung. Do đó anh này đã liên hệ với Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn xin tiêu thụ 1 xe dưa khoảng 20 tấn và đã được đồng ý. Do đó, hôm qua xe này mang về khu đô thị Nam Đô này 10 tấn và 10 tấn mang đến điểm ở Hai Bà Trưng để tiêu thụ. Chúng tôi tuyên truyền bà con sinh sống tại đây đến mua dưa trên tinh thần ủng hộ bà con miền trung là chính, giá bán là 7.000 đồng/kg”.

Cũng theo anh Sơn, hiện nay điểm bán trên phố Hai Bà Trưng đã gần hết, còn điểm bán tại khu đô thị Nam Đô đã được khoảng 6 tấn, hiện chỉ còn 4 tấn nữa. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ tiêu thụ hết.

Chị Bùi Thị Hạnh (38 tuổi, ở Hoàng Mai) chia sẻ: “Mình biết thông tin bán dưa ủng hộ miền trung này trên báo chí, do đó hôm nay mình đã đến đây mua vài cân để ủng hộ. Mình thấy đây là việc làm rất có ý nghĩa cần được nhân rộng. Mình cũng tuyên truyền tích cực cho mọi người trong cơ quan đến đây mua dưa. Hi vọng xã hội cần nhiều những hoạt động nhân văn như thế này”.

Trong khi đó, một điểm bán dưa hấu tình nguyện khác trên đường Nguyễn Xiển cũng đang thu hút đông người tới mua ủng hộ. Dưa ở đây được thu mua từ vùng lũ lụt Quảng Nam, chuyển về Hà Nội.

Chỉ trong vài ngày, hàng chục tấn dưa hấu đã được người Hà Nội tiêu thụ hết. Anh Đặng Như Quỳnh - người đứng đầu của nhóm tình nguyện - cho biết, sau khi nghe tin bà con nông dân ở tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề do đợt lũ lụt bất ngờ cuối tháng Ba, anh đã kêu gọi bạn bè chung tay thu mua dưa giúp bà con rồi chuyển ra Hà Nội bán.

Dưa hấu sau khi được chuyển về Hà Nội sẽ được các bạn trẻ trong nhóm tình nguyện di chuyển đến một số địa điểm trên địa bàn Hà Nội bán. Lượng người dân mua ủng hộ rất đông nên dưa bán nhanh hết.

Với giá bán 5 nghìn đồng 1kg dưa hấu, có nhiều người dân đã đánh cả ô tô đến mua hàng trăm quả về chia cho người thân. Đội ngũ tình nguyện viên hoạt động hết công suất, chủ yếu là các bạn sinh viên. Có những đội còn tình nguyện vận chuyển đơn hàng đến tận tay người mua mà không thu phí.

Theo anh Quỳnh thì giá dưa tại Quảng Nam hiện nay đang bị thương lái ép giá thảm hại do dưa bị ảnh hưởng lũ lụt. Một kg dưa chỉ bán được với giá 600 đồng. Sau khi mua cho bà con với giá 3 nghìn đồng/kg, các anh vận chuyển về Hà Nội bán ra với giá 5 nghìn đồng/kg.

Người dân xứ Thanh đội mưa chờ mua dưa hấu ủng hộ

Sáng sớm nay, tại Thanh Hóa, mặc dù dưa hấu chưa về đến nơi nhưng vì đã nghe thông tin kêu gọi trên mạng xã hội nên nhiều người dân đã đội mưa, tập trung tại điểm bán giúp nông sản ủng hộ bà con vùng ngập lụt Quảng Nam để được mua dưa hấu.

Từ sáng sớm, đã có rất đông người tập trung tại điểm bán nông sản chờ đợi để mua dưa ủng hộ bà con vùng lũ lụt.

Anh Lê Xuân Trung - Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Trưởng nhóm từ thiện tại Thanh Hóa cho biết: “Ngay tối ngày 8/4, khi xe vừa chở 10 tấn dưa từ Quảng Nam ra đến điểm tập kết bà con đã chờ sẵn và mua gần hết, chỉ còn vài trăm quả bán nốt trong sáng nay 9/4”.

Sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, mặc dù trời mưa rét, lượng dưa mới chưa về đến điểm tập kết nhưng lượng người tập trung trước số nhà 89 trên đường Đào Duy Từ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã khá đông.

Chị Nguyễn Thị Hoa ở thành phố Thanh Hóa chia sẻ: “Những ngày qua, tôi có nghe thông tin về việc người nông dân Quảng Nam bị ngập lụt, dưa lại bị thương lái ép giá khiến nhiều người trồng dưa gặp khó khăn, hơn nữa lại biết có một nhóm từ thiện mua dưa về bán ủng hộ người dân Quảng Nam nên tôi chờ để được mua dưa ủng hộ bà con. Mỗi kg dưa chỉ 5.000đ, quá rẻ so với giá ngoài thị trường mà chất lượng dưa cũng ngon nữa”.

Được biết, nhóm từ thiện của xứ Thanh mua dưa tại ruộng cho người nông dân với giá là 3.000đ, cùng với chi phí vận chuyển về đến Thanh Hóa là 5.000đ. Hiện nhóm từ thiện đang tính toán để nâng giá mua dưa cho bà con nông dân Quảng Nam.

Tại điểm bán nông sản trên đường Đào Duy Từ, khi dưa vừa được nhóm từ thiện đưa ra bán, nhiều người đã xếp hàng để được mua. Chỉ trong vòng ít phút, hàng trăm quả dưa hấu đã được bán hết sạch. Biết là mua ủng hộ người dân đang gặp thiên tai nên không ai nỡ trả rẻ, chê xấu... Ai cũng hồ hởi muốn mua thật nhiều.

Cũng theo anh Lê Xuân Trung, xuất phát từ nhu cầu của nhiều người dân xứ Thanh, hiện nay nhóm từ thiện đã tiếp tục đặt mua 20 tấn dưa của bà con nông dân Quảng Nam về để bán. Dự kiến cuối tuần này dưa sẽ về đến nơi.

Nguyễn Dương - Trọng Trinh - Duy Tuyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-dua-hau-nghia-tinh-tu-mien-trung-ra-ha-noi-8709.html)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Chào Mangyte, Hè này tôi đưa gia đình lên Sài Gòn chơi, tiện thể khám sức khỏe tổng quát cho cả nhà luôn. Tôi muốn khám ở BV Hòa Hảo mà nghe nói chỗ đó đông lắm, phải lấy số từ 4h sáng lận, mà ba mẹ tôi cao tuổi rồi. Vậy làm cách nào để gia đình tôi có thể khám bệnh nhanh chóng, tiện lợi nhất? (Công Minh - Bến Tre)
  • Sắp tới Giỗ tổ Hùng Vương được nghỉ lễ 5 ngày, gia đình tôi muốn đi du lịch kết hợp với khám sức khỏe luôn có được không? Còn 1 tháng nữa nhưng tôi phải lên kế hoạch từ bây giờ. Tôi nên đăng ký ở đâu, nhờ Mangyte hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn nhiều! (Phúc Vinh - TPHCM)
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY