Kinh tế xã hội hôm nay

Kiểm soát chặt thực phẩm đầu vào tại các trường học tránh ngộ độc

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật.

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước ATTP tại cơ sở giáo dục.

Thời gian qua, công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục. Một số mô hình tiên tiến về bảo đảm ATTP đang được xây dựng và nhân rộng. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, tự giám sát, kiểm soát vệ sinh ATTP bếp ăn tập thể đã được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, tại một số cơ sở giáo dục vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng gây ra các sự cố về ATTP làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của học sinh, gây lo lắng cho gia đình học sinh và bức xúc trong dư luận xã hội. Để nâng cao thực hiện quản lý ATTP tại bếp ăn tập thể trong cơ sở giáo dục, Ban chỉ đạo công tác ATTP Thành phố đề nghị UBND quận huyện, thị xã, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP trong các cơ sở giáo dục.


Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học. Ảnh minh họa.

Cụ thể, thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP; Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác bảo đảm ATTP trong các cơ sở giáo dục. Cùng với đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực cho bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục theo phân cấp.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm đủ điều kiện ATTP theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tự giám sát. Phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật.

Song song với đó, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường tại các cơ sở giáo dục. Chủ động chuẩn bị lực lượng, trang thiết bị, phương án xử lý vụ ngộ độc thực phẩm đông người mắc tại các cơ sở giáo dục.

P.H

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/kiem-soat-chat-thuc-pham-dau-vao-tai-cac-truong-hoc-tranh-ngo-doc-n161673.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY