Dinh dưỡng hôm nay

Kiểm soát tiểu đường, giảm cân, một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ đậu

Củ đậu, một loại củ giàu tinh bột, được mệnh danh là một loại siêu thực phẩm trong mùa hè. Hãy cùng khám phá ngay lí do tại sao nó lại được gắn cho biệt danh này nhé.

Củ đậu có hình dạng giống quả địa cầu, vỏ màu nâu vàng và phần thịt bên trong màu trắng giòn, nhiều tinh bột. Củ đậu thường được công nhận là giống lai giữa khoai tây và củ cải do hình dáng và hình dáng bên ngoài giống khoai tây và bên trong màu trắng giống củ cải.

Củ đậu có tên khoa học là Pachyrhizus erosus, thuộc họ đậu vì nó là rễ của cây tạo ra đậu giống đậu lima.

Các chất dinh dưỡng có trong củ đậu

Củ đậu chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, saponin, choline, phytoestrogen, inulin, axit folic và pyridoxine. Nó còn chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đây cũng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như kali, phốt pho, natri, magiê, canxi, vitamin C và vitamin B.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, 100g củ đậu thô chứa 90,1 g nước và 38 kcal. Ngoài ra, nó cũng chứa các chất sau:

Lợi ích sức khỏe của củ đậu

1. Giúp quản lý lượng đường trong máu

Một nghiên cứu đã được thực hiện để hiểu về các đặc tính làm giảm glucose của củ đậu. Kết quả cho thấy, củ đậy có thể giúp giảm lượng glucose tăng vọt sau bữa ăn và ức chế hoạt động của alpha-glucosidase và alpha-amylase, có liên quan đến tiêu hóa carbohydrate và tăng mức glucose trong cơ thể.

Lượng calo thấp, chỉ số đường huyết thấp và đặc tính kháng insulin của củ đậu cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

2. Củ đậu tốt cho tim mạch

Theo một nghiên cứu nói về lợi ích tim mạch của nước ép củ đậu, loại nước ép này có thể giúp ức chế sự kết tụ tiểu cầu (hoặc cục máu đông) ở người và giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch như đau tim và đột quỵ.

3. Củ đậu giúp giảm cân

Củ đậu có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Một chén củ đậu 120g chỉ có 46 calo. Đây là lý do tại sao tiêu thụ loại củ này có thể giúp giảm cảm giác đói và kiểm soát tăng cân. Theo một nghiên cứu, củ đậu cũng tốt cho những người bị béo phì vì nó hoạt động ở cấp độ tế bào và giúp cải thiện trọng lượng cơ thể ở một mức độ lớn.

4. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Củ đậu, giòn, ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe.

Củ đậu chứa nhiều chất xơ thô và carbohydrate. Chất xơ chiết xuất từ ​​củ đậu giúp tạo điều kiện sản xuất các kháng thể như gM, IgG và IgA giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa

Củ đậu chứa nhiều tinh bột và lượng chất xơ cao rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó có thể giúp làm mềm phân và hỗ trợ táo bón. Lượng nước cao trong củ đậu cũng rất tốt để giảm táo bón và ngăn ngừa nguy cơ mất nước. Củ đậu cũng là một prebiotic do sự hiện diện của inulin và giúp duy trì sức khỏe đường ruột tốt.

Củ đậu là một loại củ giòn và ngon được tiêu thụ nhiều ở Việt Nam. Hãy bổ sung siêu thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn và nhận được những lợi ích sức khỏe của nó, bạn nhé.

Xem thêm: CỦ ĐẬU - Ăn rất tốt nhưng phải đúng cách

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/kiem-soat-tieu-duong-giam-can-mot-so-loi-ich-suc-khoe-tuyet-voi-cua-cu-dau-34745/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY