Hoa sen là loại hoa vô cùng nổi tiếng của nước ta, nó không những được trồng rộng rãi tại nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam, mà còn là biểu tượng, là quốc hoa của Việt Nam được thế giới công nhận. Mùa hoa thường nở rộ vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 10 âm lịch hàng năm.
Ảnh minh họa.
Hoa sen ngoài việc được dùng để làm hoa cắm trang trí, trưng bày, mà các bộ phận khác của cây sen như củ sen hay hạt sen đều có thể tận dụng để làm thức ăn, dược liệu vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Thông thường người ta chỉ thu hoạch hoa sen, đài sen hoặc củ sen để làm được nhiều thứ, còn lá sen chỉ thu hoạch để làm lá gói.
Lá sen thường được thu hoạch vào cuối mùa hoa sen nở, là loại lá bánh tẻ, màu xanh lục không bị nhăn nhúm hay ngả màu vàng. Ngoài ra lá sen phải có độ dày đều nhau, không bị rách và phải được thu hoạch vào ban ngày, nếu thu hoạch vào ban đêm sẽ khiến lá bị thâm đen vào ngày hôm sau.
Tuy nhiên ít người biết rằng lá sen còn là loại dược liệu quý giá, có khả năng chữa trị hiệu quả một số loại bệnh. Theo như Đông y, lá sen có vị hơi đắng, tính bình, có khả năng giúp hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh như tiêu chảy, giải độc, thanh nhiệt, chữa say nắng,... rất hiệu quả và an toàn cho cơ thể.
Còn theo như y học hiện đại phân tích, lá sen có chứa một số hoạt chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và alkaloid có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm cholesterol, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa các bệnh tim mạch nguy hiểm.
Do có nhiều tác dụng hữu ích trong việc giảm cân, loại bỏ mỡ thừa và phòng ngừa mỡ máu,... Vậy nên trong vài năm trở lại đây, các chị em liên tục săn lùng lá sen để sắc nước uống hàng ngày, với mong muốn thanh lọc cơ thể và giảm cân hiệu quả.
Hiện giá bán của lá sen tươi được bày bán rộng rãi với mức dao động từ 25.000 đến 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, lá sen khô có mức giá đắt đỏ hơn nhiều, dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm nhu cầu tăng cao khiến giá bán tăng lên tới 400.000 đồng/kg lá khô.
Sở dĩ lá sen khô lại đắt đến như vậy không chỉ bởi nó được các chị em săn lùng sử dụng nhằm mục đích giảm cân, tốt cho sức khỏe, mà còn bởi phải mất từ 6-8kg lá sen tươi mới tạo ra được 1kg lá sen khô. Vậy nên nó mới trở nên đắt đỏ tới như vậy.
Để sử dụng lá sen khô cũng rất đơn giản, chỉ cần lấy một chút lá khô rồi mang cho vào ấm đun nước để đun sôi hãm lấy nước uống là được, tương tự như uống trà hay các loại thảo mộc khác. Mỗi ngày uống từ 4-5 cốc sẽ rất có lợi đối với sức khỏe.
Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng cũng đã cảnh báo không nên uống nước lá sen thay nước lọc hàng ngày. Chỉ nên uống trước bữa ăn từ 30 phút hoặc sau bữa ăn khoảng 1h để không gây hại tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong chu kỳ kinh nguyệt tuyệt đối không dùng nước lá sen để uống.
Nhờ vào việc thu hoạch lá sen đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo thành công, thậm chí công việc này còn mang lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Đặc biệt là tại các địa phương là thủ phủ trồng sen lớn nhất nước như Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang,...
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình
Link bài gốc Lấy link
https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/la-nay-truoc-toan-vut-di-nay-lai-la-hang-hot-ban-den-400000-dongkg-nguoi-trong-boi-thu-c71a27654.htmlTheo Long Nguyễn/Đời sống gia đình