Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại cá có tên lạ, nay thành đặc sản hiếm nổi tiếng thơm ngọt, dân thành phố phải đặt trước mới mua được, 50.000 đồng/kg

Loại cá này xuất hiện nhiều ở vùng cửa biển miền Trung từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.

Ở vùng biển miền Trung, từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch hàng năm là mùa của cá de. Cá de gần giống cá cơm, da cá màu xanh đậm, nhưng xương mềm, thịt ngọt hơn cá cơm. Theo ngư dân miền biển, thịt cá de rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, vitamin...

Cá de có hình dáng khá giống với cá cơm than.

"Trước đây, mắm cá de gắn bó với những bữa cơm của người dân nghèo. Rau dền, rau vặt mọc đầy vườn, bà tôi hái vào luộc rồi chấm với mắm cá de ngon tuyệt. Mấy chị em tôi lớn lên gắn với những bữa cơm rau dại trong vườn chấm mắm cá de", chị Hoài Thương (ở Cửa Lò, Nghệ An chia sẻ).

Chị Thương nói thêm, hồi đó mắm cá de không được yêu thích như mắm cá cơm. Người ta nói nhiều tới nước mắm cá cơm chứ chưa bao giờ nghe nước mắm cá nục, càng không nghe nước mắm cá de.

Hiện nay, trong nhiều thứ để chọn mỗi khi ra chợ thường người ta ít để ý đến thứ cá de trong những cái mẹt nhỏ xíu. Nhưng cá de vẫn âm thầm ra chợ, người bán và người mua đều nhỏ nhẻ như nhau. Và với những người dân miền biển như chị Thương, dù có ở xa quê thì cứ đến mùa cá de, họ vẫn tìm mua về thưởng thức.

Trong khi đó, chị Oanh (ở Quảng Nam) chia sẻ: "Nhà tôi ở gần biển Tam Thanh nên cứ vào mỗi buổi sáng tinh mơ, thuyền chài cập bến là không biết cơ man nào là cá de tươi ngon với thân cá màu xanh sẫm, vảy bạc lấp lánh trong nắng sớm bình minh trông rất sinh động.

Cá de là loại cá nhỏ giàu đạm, bổ dưỡng và lành tính. Mùa cá de có từ tháng 4 đến tháng 7 hằng năm với giá khá rẻ, khoảng 50.000 đồng/kg ở các chợ ven biển Quảng Nam".

Cá de có thể chế biến thành nhiều món: nấu canh chua, kho cá.

Cá de ngọt thịt, xương mềm nên được dùng để chế biến nhiều món ngon như cá de kho tiêu, cá de chiên bột, cá de hấp, cá de làm mắm… Nhưng ngon nhất vẫn là cá de nấu canh với bầu, thích hợp cho việc giải nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Từ món ăn của người nghèo, giờ đây cá de được biết tới nhiều hơn, trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Ra chợ quê, chỉ ba, bốn chục nghìnđồng mỗi câncá detha hồ thưởng thức bữa cá thỏa thích, no nê.

Với món cá de kho, chỉ cần rửa qua nước sạch, để ráo, thêm chút nước mắm, chút muối, ớt, tiêu, vài chút đường phèn và dầu phụng, ướp mươi phút rồi bắc lên bếp liu riu “lửa” cho con cá khô cong, thấm tháp là đã có món cá de kho ngon lành, thơm phức.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo H.A/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loai-ca-co-ten-la-nay-thanh-dac-san-hiem-noi-tieng-thom-ngot-dan-thanh-pho-phai-dat-truoc-moi-mua-duoc-50000-dongkg-c71a27016.html

Theo H.A/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-ca-co-ten-la-nay-thanh-dac-san-hiem-noi-tieng-thom-ngot-dan-thanh-pho-phai-dat-truoc-moi-mua-duoc-50-000-dong-kg/20231030095649013)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cân nhắc kháng sinh theo kinh nghiệm bao phủ cả Staphylococcus và Streptococcus đối với những vết thương nghiêm trọng hoặc nhiễm độc ở ký chủ bị suy giảm miễn dịch
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Trước đây, khi chưa có mì chính, sá sùng được coi là thứ gia vị để chế ra những nồi nước dùng, nồi canh có hương vị thơm ngọt đặc biệt, nhất là nước phở, đến nỗi có người cho rằng : loại hải đặc sản này chính là linh hồn của phở Bắc.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Cá sủ vàng rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học nên mỗi con bắt được thường có giá trị rất lớn khi được rao bán”, GS. TS. Mai Đình Yên, Hội Sinh thái học Việt Nam cho biết.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Chất nôn của cá voi được phát hiện chứa một trong những chất K*ch d*c mạnh nhất thế giới, vượt xa cả các tiên dược phòng the tự nhiên như sôcôla hay sò huyết.
  • Tùy theo mùa, một số loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, trái cây... có tác động giải tỏa căng thẳng và mang lại cho bạn trạng thái vui vẻ hơn
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY