Dinh dưỡng hôm nay

Loại cá đặc sản miền Tây của Việt Nam giúp người dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

Một đặc sản trứ danh rất riêng chỉ có ở miền Tây Nam Bộ là món ăn ưu thích của rất nhiều người bao gồm cả các du khách.

Khoảng từ tháng 7 âm lịch tại vùng biên giới của tỉnh An Giang, Đồng Tháp, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy hình ảnh người dân đi giăng lưới, đặt lờ, đặt dớn để đánh bắt cá linh non đầu mùa trên nhiều cánh đồng.

Được biết đây là loại cá đặc sản của miền tây sông nước, chúng có kích thước không quá nhỏ và con trưởng thành có thể to hơn ngón tay và cá nhỏ chỉ bằng chiếc đũa ăn. thông thường loại cá này có từ sớm rằm tháng 6 âm lịch và những năm nay mực nước lũ về trễ nên loài cá linh cũng xuất hiện trễ hơn so với dự tính.

Ảnh minh hoạ.

Theo chia sẻ của những người dân xung quanh đây cá linh non đầu mùa đang ở mức giá khá cao. Cá chưa làm bán ở chợ từ 100.000 – 150.000 đồng/kg. Còn cá làm sẵn, giá bán khá cao từ 200.000 – 300.000 đồng/kg.

Ông Mai Văn Phương (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, mỗi năm tới mùa nước lũ, người dân nơi đây lại vui mừng vì có nhiều cá, tôm, cua, ốc… Đặc biệt, cá linh non cũng theo con nước về, giúp người dân đi đánh bắt có thêm thu nhập.

Ông Phương cho biết thêm, với những người đánh bắt cá linh rồi bán cho thương lái, giá bán ra từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Mỗi ngày, họ có thể đánh bắt từ 20 – 30kg cá, vậy nên kiếm tiền triệu là điều dễ dàng.

Công dụng của những con cá này sẽ đạt nhiều hiệu quả hơn, bởi cá chết cũng sẽ sử dụng được vào công việc ủ mắm chứ không bị vứt đi như nhiều loại cá khác. Vậy nên chỉ cần mọt màu lũ cũng đã có thể đủ nuôi sống gia đình trong một khoảng thời gian.

Hiện nay Đồng Tháp đã có cá linh do người dân lai tạo có độ cứng cáo và giá chênh lệch vài chục nghìn so với cá linh tự nhiên. Điều này giúp cho người dân có thêm sự lựa chọn khi muốn mua loại cá này để sử dụng.

Còn tại TP Cần Thơ khi muốn mua cá linh phải ‘săn’ mỗi ngày. Theo chia sẻ của các tiểu lương, cá linh ngon thường sẽ được đặt mua hết trước tiên và không có dư cho những người mua sau. Những người muốn mua số lượng lớn thậm chí phải đặt trước nếu không muốn hết hàng.

Chị Kiều - tiểu thương tại chợ Da Liễu (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) á linh chị bán được lấy từ vùng đầu nguồn là Châu Đốc (tỉnh An Giang), phần lớn cá đều còn tươi sống trước khi làm sạch bán cho khách hàng nên mọi người rất thích. Chị chỉ bán trong đầu buổi sáng là hết hàng, nhiều người đi chợ muộn là không còn cá để mua.

- Video ấp nở cá sấu xiêm quý hiểm ở TP Hồ Chí Minh. Nguồn: Dân trí

Thep SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/loai-ca-dac-san-mien-tay-cua-viet-nam-giup-nguoi-dan-kiem-tien-trieu-moi-ngay-d188576.html

Thep SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-ca-dac-san-mien-tay-cua-viet-nam-giup-nguoi-dan-kiem-tien-trieu-moi-ngay/20231025100615474)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY