Các bước làm
1. Chiên cá cơm
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Cá cơm 300-400gr
Có những món ăn rất đơn giản, từ nguyên liệu đến cách chế biến nhưng thành phẩm cũng chẳng kém "cực phẩm" là mấy. trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm cá cơm rim mắm. thi thoảng đổi món, không ăn thịt ăn trứng hay hải sản nữa.
Món cá này đúng chất "nhỏ mà có võ". Kết hợp cùng cơm trắng thì chị em nhớ nấu nhiều cơm hơn bình thường nha!
Cá cơm rim mắm nè
Bạn có thể dùng cá cơm khô hoặc cá cơm tươi đều được. nếu dùng cá cơm khô, bạn hãy rửa cá với nước rồi để ráo. nếu dùng cá cơm tươi, chị em rửa kỹ với nước (rửa khoảng 2 lần) rồi ngâm cá với rượu trắng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. ngâm xong, rửa lại 1 lần nữa rồi để ráo nha.
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng già thì đổ cá cơm vào. chiên khoảng 2-3 phút trên lửa to với cá cơm khô, 8-10 phút với cá cơm tươi. vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Chiên cá ngập dầu trên lửa to nha
Đầu tiên, bạn bóc vỏ 1-2 củ tỏi và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm tỏi. khi tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh giấm và 2 thìa canh đường nâu hoặc đường trắng. khuấy đều cho đường tan hết rồi đổ phần cá cơm khô đã chiên vào.
Giảm lửa và đảo đều khoảng 3-5 phút cho cá cơm ngấm gia vị nha
Cuối cùng, bạn thêm ớt đã cắt nhỏ vào chảo, đảo đều thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Đổ cá ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.
Vậy là chỉ với 2 thao tác cực đơn giản chưa đầy 10 phút, chị em đã có ngay đĩa cá cơm rim mắm rồi đó. cá cơm làm thế này mà ăn cùng cơm trắng thì đạm bạc mà đưa cơm xuất sắc luôn.
Cá cơm là một thực phẩm sở hữu hàm lượng cao chất béo không bão hòa. Đây được cho là yếu tố giúp giảm hấp thụ LDL cholesterol - một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Thực tế, lợi ích này của cá cơm đến từ khoáng chất sắt có trong cá. sắt là yếu tố vi lượng đảm nhiệm vai trò hình thành nên hemoglobin (huyết sắc tố) vận chuyển oxy từ phổi đến mọi cơ quan trong cơ thể. hơn nữa, sắt còn tham gia vào cấu tạo của nhiều enzyme, trong đó có cả ezyme miễn dịch nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Cá cơm có chứa lượng lớn axit amin giúp thúc đẩy việc tiết axit dịch vị trong dạ dày, một yếu tố cần thiết đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa dễ làm để thưởng thức.