Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cá khô làm món gì cho ngon?

Một số cách chế biến món ăn với cá khô dưới đây sẽ giúp thực đơn gia đình phong phú hơn.

Cá cơm rim chua ngọt

Ảnh minh họa . Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300 gr cá cơm phơi khô

Chanh, ớt, hành tỏi: mỗi thứ 1 củ

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt, tương ớt

Cách làm:

Cá cơm khô mua về bỏ đầu và phần sạn trong bụng cá, rửa nhiều lần cho sạch và bớt mặn, ngâm nước ấm 20 phút cho cá mềm rồi vớt ra, để ráo.

Cho dầu ăn vào chảo, cho cá cơm vào rán vàng rồi vớt ra đĩa cho ráo dầu. lưu ý, bạn chỉ nên rán vàng bề mặt ngoài, không nên rán kỹ quá cá sẽ khô mất ngon.

Pha hỗn hợp nước sốt gồm: 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa bột ngọt, khuấy đều.

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. tiếp theo, cho cá đã chiên vàng vào đảo đều, cho nước sốt vào đun cùng, hạ lửa đun liu riu cho đến khi nước ngấm vào cá. cho 1 thìa cafe nước mắm vào đảo đều, khi nước mắm keo lại, quyện vào cá là được. lưu ý vì cá khô đã khá mặn nên chỉ cho một chút nước mắm vào bước cuối cùng để dậy mùi thơm. nêm nếm lại cho vừa miệng theo khẩu vị gia đình. tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.

Cá chỉ vàng rim

Ảnh minh họa . Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300g cá chỉ vàng khô

Hành khô, tỏi, gừng, sả, ớt

Đường, nước mắm

Cách làm:

Nướng cá chỉ vàng khô (có thể sử dụng bếp ga, bếp cồn, than, lò vi sóng), nướng lửa nhỏ thôi để cá không bị cháy.

Sau khi cá chỉ vàng được nướng xong, bạn sử dụng tay gạt đi phần cá bị cháy để cá ngon hơn và dai hơn. tiếp theo sử dụng chày đập nhẹ cho cá mềm ra, không được đập nát.

Pha hỗn hợp nước mắm gồm: 1/3 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa canh đường, 1/2 chén nước khuấy đều cho tan đường. Bạn nêm lại cho vừa vị ngọt và mặn cân bằng nhau. Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhổ. Sả bóc vỏ thái nhỏ.

Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hỗn hợp, hành, tỏi, gừng, sả.

Để lửa nhỏ hơn xí nữa, liu riu thôi, cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo qua đảo lại nhiều lần cho cá thấm gia vị. rim cá trong khoảng 10 đến 15 phút khi nào thấy nước cá chuyển sang màu đỏ keo sệt lại thì tắt bếp. vậy là ta đã có món cá chỉ vàng rim cay rồi.

Múc cá ra đĩa và thưởng thức. món này sẽ rất đưa cơm đấy, bạn có thể rắc thêm chút mè lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Cá khô kho thịt

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cá cơm khô: 200gr

Thịt ba rọi: 150gr

Hành khô, hành lá, ớt, tiêu, nước mắm, đường

Cách làm:

Cho cá khô vào chảo chiên sơ qua với dầu. chỉ chiên sơ qua thôi các bạn nhé, chiên kỹ quá khi ăn cá sẽ bị khô cứng.

Thịt ba rọi thái miếng vừa ăn. Cho đường vào thố chưng làm nước hàng.

Cho thịt và hành khô, nước mắm vào thố, đảo đều, để 15 phút cho ngấm gia vị. đun thịt đến khi thị săn lại thì cho cá khô vào đảo đều. chế thêm ít nước sôi và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Cho thêm vài lát ớt vào, đảo đều nồi cá 1 lần nữa. Đun đến khi nước trong thố sền sệt là được. Khi ăn rắc thêm hành lá và dùng nóng với cơm.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/ca-kho-lam-mon-gi-cho-ngon-55051.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ca-kho-lam-mon-gi-cho-ngon/20210623073812357)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY