Loại hạt mà chúng ta đang nhắc đến chính là hạt chia.
Thứ hạt bé nhỏ nhưng chứa đựng những lợi ích vô cùng to lớn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong loạt hạt này có chứa chất xơ, protein, chất béo, canxi, mangan, magie, photpho, vitamin B3, B1, B2, kali, kẽm…
Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất của hạt chia đó là có khả năng chống ung thư.
Theo south china morning post, hạt chia rất giàu axit ala hay alpha lipoic được đánh giá là có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú. tác dụng của hạt chia là tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
Còn theo ndtv, hạt chia có chứa các chất chống oxy hóa dồi dào, có liên quan đến việc chống lại chứng viêm và sự phát triển của tế bào ung thư. đồng thời chống lão hóa và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Pha vài thìa hạt chia vào nước ấm và uống mỗi sáng là cách tốt nhất để tiêu thụ loại hạt giàu dinh dưỡng này. thực tế là, ngoài khả năng chống ung thư, hạt chia còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Hạt chia chứa nhiều chất xơ hòa tan. đây là yếu tố giúp hạt chia có thể hấp thụ nước gấp 10-12 lần trọng lượng, tạo cho chúng có độ sệt giống như gel. uống nước hạt chia có thể làm cho bạn tăng cảm giác no, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn, do đó khiến bạn hấp thụ ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân.
Hạt chia rất giàu chất xơ. do đó, việc uống hạt chia mỗi sáng có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cải thiện chuyển động của ruột. hệ tiêu hóa khỏe mạnh là tiền đề cần thiết để giảm cân.
Các axit béo trong hạt chia chủ yếu là axit alpha-linolenic (ala), một loại omega-3 tốt cho tim và não giúp giảm cholesterol và huyết áp, đây cũng là một chất chống viêm.
Canxi, magiê và phốt pho trong hạt chia khiến loại hạt này trở thành thực phẩm tốt cho sức khỏe của xương. hạt chia chứa 18% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày. chúng có thể được coi là một nguồn canxi tuyệt vời cho những người đang muốn duy trì sức khỏe cơ bắp.
Hạt chia có thể cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. chất xơ trong hạt chia không làm tăng lượng đường trong máu cũng như không tiêu thụ insulin khi được tiêu hóa, do đó nó rất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường.
Hạt chia rất tốt nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Tiến sĩ Jimmy Louie Chun-yu (trợ lý giáo sư tại khoa "Khoa học Sinh học" của Đại học Hồng Kông) đã liệt kê những nhóm người không nên sử dụng loại hạt này, bao gồm:
- người có tiền sử bị đột quỵ: cần thận trọng khi tiêu thụ hạt chia vì nồng độ axit béo omega-3 cao có thể làm loãng máu.
- người đang uống thu*c loãng máu: nhóm người này cần phải hạn chế ăn hạt chia vì nó có thể ức chế khả năng máu đóng cục và có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. đồng thời, hạt chia cũng không được khuyến khích cho những người bị huyết áp thấp.
- người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà hoặc mù tạt cũng không nên dùng hạt chia vì có thể gây ra dị ứng.
https://afamily.vn/loai-hat-be-nho-chong-ung-thu-rat-tot-pha-voi-nuoc-am-uong-buoi-sang-con-bo-xuong-khop-giam-can-nang-nhung-co-3-nhom-nguoi-phai-tranh-su-dung-20220331011642184.chnChủ đề liên quan:
giảm cân bằng hạt chia hạt chia loại hạt chống ung thư Lợi ích khi uống nước ấm hạt chia nhóm người cần tránh sử dụng hạt chia tác dụng của hạt chia thức uống kiểm soát lượng đường trong máu thức uống tốt cho sức khỏe xương khớp ung thư không phải là hết