Hạt chia là hạt của cây Salvia hispanica, một loài thảo mộc chuyên dùng gia vị như húng quế, bạc hà. Hạt chia có kích thước nhỏ tương tự hạt é với các màu nâu, xám, trắng, đen. Rất nhiều chị em dùng hạt chia trong ăn uống để giảm cân. Đối với bà bầu, hạt chia cũng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe.
Theo MomJunction, 100g hạt chia cung cấp cho bà bầu 486kcal; 42,14g carbohydrat; 16,54g protein; 34,4g chất xơ; 30,74g chất béo; các vitamin quan trọng như vitamin A; vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E. Hạt chia còn cung cấp nguồn khoáng chất kali, natri, canxi, kẽm, sắt, magie, photpho.
Bà bầu dễ gặp phải tình trạng kiệt sức trong thai kỳ. Hạt chia sẽ cung cấp năng lượng và tăng sức chịu đựng cho bà bầu.
Chất béo lành mạnh axit béo omega ba đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não bộ thai nhi. Dưỡng chất này không chỉ có trong các loại cá biển mà còn là thành phần chủ yếu của hạt chia.
Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức nguồn cá biển có thể khiến cơ thể bà bầu bị nhiễm độc thủy ngân. Thay vào đó, chị em có thể ăn hạt chia để tiếp tục cung cấp nguồn chất béo lành mạnh này cho bé.
Bà bầu cần khoảng 70g protein mỗi ngày trong suốt thai kỳ nhằm hỗ trợ sự hát triển các hệ cơ quan, hình thành các tế bào trong cơ thể thai nhi. Nguồn protein trong hạt chia dồi dào tương đương với các loại thịt, đậu phụ, các hoạt hạt sẽ giúp bà bầu đáp ứng đủ nhu cầu mỗi ngày.
Hạt chia còn chứa lượng chất xơ không hòa tan kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa bà bầu làm việc hiệu quả. Tình trạng táo bón và các triệu chứng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ sẽ được cải thiện.
Nguyên tố sắt đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất hemoglobin trong máu. Bổ sung đủ nhu cầu sắt trong thai kỳ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gia tăng cung cấp oxy nuôi cơ thể mẹ và thai nhi.
Bà bầu có nguy cơ đối mặt với hiện tượng chuột rút trong thời kỳ mang thai, đặc biệt trong những tháng cuối. Bổ sung đủ magie trong giai đoạn này sẽ giúp chị em ngăn ngừa nguy cơ chuột rút. Hạt chia sẽ đáp ứng nhu cầu magie cho phụ nữ mang thai.
Hạt chia còn chứa canxi giúp hỗ trợ hình thành hệ xương và răng thai nhi trong từng giai đoạn. Nhu cầu canxi đầy đủ còn giúp ngăn ngừa nguy cơ đau lưng xuất hiện phổ biến trong thai kỳ.
Hạt chia thường được bày bán ở hai dạng: hạt chia thô và hạt chia rang sẵn. Hạt chia còn được tìm thấy trong một số món thực phẩm như ngũ cốc, bánh mỳ, bánh quy... Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu có thể thêm hạt chia khi ăn cùng các món tráng miệng, sữa chua, salad hoặc pha nước hạt chia và uống trực tiếp.
Bà bầu pha vài muỗng hạt chia vào một ly nước, khuấy đều, thêm đường và đá rồi thưởng thức để cung cấp năng lượng.
Mẹ bầu có thể thêm hạt chia vào các loại bánh mì sandwich trong những bữa ăn nhẹ làm tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.
https://phunusuckhoe.vn/mach-me-bau-nhung-cach-an-hat-chia-bo-sung-dinh-duong-vang-cho-ca-me-va-be-trong-thai-ky-c20a337764.html
Theo Phụ nữ Sức khỏe
Link bài gốc
Copy link
https://phunusuckhoe.vn/mach-me-bau-nhung-cach-an-hat-chia-bo-sung-dinh-duong-vang-cho-ca-me-va-be-trong-thai-ky-c20a337764.htmlChủ đề liên quan:
bổ sung bổ sung dinh dưỡng cách ăn chế độ dinh dưỡng cho bà bầu dinh dưỡng hạt chia mẹ bầu mẹ bầu uống hạt chia mẹ và bé thai kỳ thực phẩm cho bà bầu