Trong hạt chia, các axit béo như Omega 3 có khả năng kháng viêm, cải thiện và nâng cao sức khỏe của một số bộ phận như: Tim mạch, hệ thần kinh, não bộ, các bộ phận tiêu hóa… và đặc biệt là giúp bạn sở hữu một làn da mềm mại và mịn màng.
Hạt chia cực kỳ cần thiết trong quá trình giảm cân. Lượng chất xơ dồi dào giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm thiểu được lượng thức ăn tiêu thụ trong một ngày.
Ảnh minh họa
Các khoáng chất mang tới cho cơ thể một nguồn năng lượng lớn để bạn luôn tỉnh táo và sảng khoái cho một ngày dài làm việc.
Hạt chia cũng chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những người đang ăn chay bởi chúng có khả năng cung cấp lượng lớn protein cần thiết cho cơ thế.
Chứa nhiều canxi giúp xương thêm chắc khỏe và hạn chế tình trạng loãng xương.
Omega 6 ALA, chất đạm và một số chất có tính oxi hóa cao khác nâng cao quá trình bảo vệ tóc, da, móng tay...
Chất béo, protein cùng chất xơ sẽ giúp cơ thể luôn nhiều năng lượng. Điều này giúp chúng ta dễ dàng duy trì và ổn định đường huyết, nhất là những người mắc bệnh huyết áp cao.
Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thể kết hợp loại hạt này vào bữa ăn hàng ngày mà chẳng cần làm gì cầu kì rồi đấy!
Thêm hạt chia vào nước hoa quảBạn chỉ cần thêm 2 thìa hạt chia vào trong cốc nước ép và giờ thì thưởng thức ngay thôi nào!
Xay hạt chia cùng sinh tốThêm hạt chia vào xay cùng với các loại quả sẽ giúp bạn có một ly sinh tố thơm ngon hơn đấy!
Làm mứt hạt chiaBữa sáng với bánh mì cùng mứt từ dâu tây và hạt chia vừa nhanh gọn vừa ngon chẳng thua kém các loại mứt khác đâu.
Ăn kèm với sữa chuaBạn hoàn toàn có thể sử dụng hạt chia như một loại topping giúp cho món sữa chua thêm lạ miệng và hấp dẫn hơn.
Trộn cùng với bột bánhThêm chúng vào bột làm bánh sau đó nướng lên sẽ giúp bạn có một món ăn vừa dễ ăn vừa dinh dưỡng.
Thêm vào các món saladThêm hạt chia vào salad thì sao nhỉ, chắc hẳn vị của chúng sẽ rất đáng để thử đó!
Làm thịt viên với hạt chiaMột mẹo nhỏ nữa để kết hợp chúng trong thực đơn hàng ngày đó chính là trộn với thịt sau đó viên tròn là xong.
Ai không nên dùng hạt chia?Tuy hạt chia là loại hạt chứa nhiều dưỡng chất có lợi nhưng không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người.
Nếu bạn gặp phải những tình trạng dưới đây thì nhất định không được sử dụng hạt chia nếu không muốn phản tác dụng.
Những người đang gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Trong một ngày, không nên sử dụng quá nhiều hạt chia bởi hàm lượng chất xơ sẽ gây nên cho bạn một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là triệu chứng táo bón và đầy hơi.
Người mắc bệnh đột quỵ với nồng độ axit béo Omega 3 có trong hạt chia có khả năng làm loãng máu.
Dưỡng chất của hạt chia rất có lợi với thai nhi
Người dị ứng với một số hạt như: Hạt vừng, mù tạt, bạc hà... tuyệt đối không nên dùng, bởi sẽ gây nên hiện tượng dị ứng, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Những người từng dùng chất làm loãng máu hay thường xuyên bị tụt huyết áp. Những bệnh nhân gặp phải tình trạng này nên hạn chế sử dụng vì hạt chia có thể ức chế việc đóng cục và lưu thông máu trong chúng ta.
Theo Báo Giao thông
Link bài gốc Lấy link
https://www.baogiaothong.vn/loai-hat-nho-xiu-de-che-bien-an-ngon-lai-giam-can-de-dang-192240202104540667.htmTheo Báo Giao thông