Nhắc đến các thực phẩm tốt cho sức khỏe và góp phần kéo dài tuổi thọ, hẳn ai cũng nghĩ đó phải là những thứ vô cùng đắt đỏ, khó kiếm. Nhưng bạn có biết, rau dền - loại rau có giá rất rẻ ở Việt Nam lại được người Trung Quốc ví là "rau trường thọ". Theo tờ Aboluowang, rau dền cơm được người dân xứ Trung Hoa yêu thích vì "bổ hơn thịt, rẻ hơn Thuốc".
Rau dền có chứa nhiều công dụng đứng đầu bảng trong các loại rau, chúng giàu vitamin và khoáng chất nhất. Loại rau này còn chứa nhiều hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và các căn bệnh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.
Rau dền - loại rau "bổ hơn thịt, rẻ hơn Thuốc"
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Rau dền cơm được trồng nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp và một vài quốc gia châu Phi, nhiều nơi sử dụng loại rau này như một bài Thuốc giúp nhuận tràng, trị táo bón...
Rau dền tính lạnh, vì vậy rất phù hợp để sử dụng trong những ngày nóng bức, nó giúp giải nhiệt, đồng thời giải độc tốt cho cơ thể.
Hơn nữa, trong thành phần rau dền chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng tốc độ trao đổi chất, do đó giúp giải độc, nhuận tràng và ngăn ngừa bệnh táo bón.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau dền là một trong những loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Rau dền là loại rau chứa hàm lượng canxi cao nhất. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Cũng vì sự dồi dào của canxi mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh của xương và ngừa loãng xương.
Dù chỉ là loại rau giá bình dân xong trong rau dền có chứa các đặc tính chống ung thư bao gồm các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine... Các chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ung thư.
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Đặc biệt, loại rau này còn giúp làm giảm nguy cơ gặp các biến chứng liên quan đén tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.
Vào mùa hè, rau dền luôn có sẵn và tươi ngon nhưng lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo trước khi ăn cần phải thận trọng, tránh một số sai lầm dưới đây:
Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Ngoài ra, khi ăn rau dền mọi người cũng nên ăn từ từ từng chút một bởi việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí gây tiêu chảy.
Sự kết hợp cùng rau dền với quả lê có thể gây cảm giác nôn và buồn nôn. Ngoài rau dền, sau khi ăn thịt ngỗng chúng ta cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.
Theo Đông y, việc ba ba và rau dền kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.
- Người bị tiêu chảy: Rau dền là loại rau có tính mát, không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng...
- Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sỏi thận: Bởi rau dền có chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều đến ức chế hấp thu canxi và kẽm và hình thành các sỏi oxalate vì vậy các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận cần tránh ăn rau dền.
- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ đang mang thai: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.
Chủ đề liên quan:
ăn rau dền bổ máu ăn rau dền có tác dụng gì bí quyết sống thọ đối tượng không được ăn rau dền loại rau tốt cho người tiểu đường lợi ích khi ăn rau dền lưu ý khi ăn rau dền thực phẩm giảm đường huyết trong máu thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ