Khi nghe đến “lành mạnh”, chúng ta thường liên tưởng tới các loại sinh tố, hoặc thực phẩm có màu xanh. Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm khác cũng rất giàu chất dinh dưỡng, thậm chí giúp kéo dài tuổi thọ.
Lựu là một trong số những thực phẩm đó. Dưới đây là những lợi ích, của
trái lựu đối với
sức khỏe.
1. Chống béo phì.Uống nước ép lựu mỗi ngày, giúp duy trì cân nặng ổn định. Rất nhiều người thừa cân hoặc béo phì, do thói quen ăn uống vượt quá nhu cầu cơ thể. Ăn lựu tạo cảm giác no, chống béo phì. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen Margaret, Edinburgh, Scotland, đã cho các tình nguyện viên ăn
trái lựu mỗi ngày, sau 3 tuần, các tình nguyện viên uống 1 cốc nước ép lựu, trước mỗi bữa ăn. Nhóm ăn lựu mỗi ngày ít cảm giác đói, thèm ăn hơn so với nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, polyphenol trong lựu có công dụng như chất ức chế sự thèm ăn.
2. Chống bệnh tim.Lựu có thể giảm nguy cơ Tu vong do bệnh tim, nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu ở Mỹ. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, dùng 800 milligram dầu hạt lựu mỗi ngày trong 4 tuần, giúp giảm triglycerides, cải thiện tỷ lệ giữa triglycerides và HDL. Ngoài ra, uống nửa cốc nước ép lựu, và ăn 3 quả chà là mỗi ngày, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các cơn đau tim và đột quỵ, nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa cao trong
trái lựu.
3. Chống ung thư vú.Các dưỡng chất thực vật trong
trái lựu, giúp ngăn ngừa và làm chậm, sự tăng trưởng của một số dạng ung thư vú. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, hợp chất ellagitannin ức chế sự tăng trưởng của ung thư vú.
4. Cải thiện trí nhớ.Polyphenol có trong
trái lựu, giúp não khỏe mạnh, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi. Khả năng nhận thức của chúng ta, có khuynh hướng kém đi theo tuổi tác. Tuy nhiên, chế độ ăn lành mạnh, có thể giảm đáng kể tác động của lão hóa. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, uống nước ép lựu trong 4 tuần, giúp cải thiện đáng kể trí nhớ hình ảnh và lời nói, ở nhóm người trung niên và người cao tuổi.
5. Chống viêm khớp.Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm khớp. Lựu giàu chất chống viêm, giúp giảm viêm, và giảm mức độ trầm trọng của các triệu chứng. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, chiết xuất lựu làm giảm các dấu hiệu sinh học, của viêm khớp dạng thấp và stress oxy hóa. Những người uống chiết xuất lựu 2 lần mỗi ngày, ít bị sưng, đau các khớp, hơn nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu tin rằng, lựu có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.
6. Hỗ trợ trị rối loạn cương dương.Tác dụng của nước ép lựu, trong việc cải thiện khả năng T*nh d*c ở nam giới, đã được chứng minh. Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, uống nước ép lựu nguyên chất mỗi ngày, giúp kiểm soát chứng rối loạn cương dương. Các nhà nghiên cứu cho rằng, hàm lượng chất chống ôxy hóa trong
trái lựu, có thể ngăn chặn các gốc tự do, ức chế lưu lượng máu tới cơ quan Sinh d*c.
Bác sĩ: Tuyết Mai, Theo Medicaldaily.