Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại thực phẩm cực tốt cho chị em: Giúp da đẹp hơn, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa ung thư

Bí đỏ, hay còn gọi là bí ngô là món ăn yêu thích của nhiều người. Nếu biết bí đỏ có tác dụng gì, hẳn bạn sẽ phải bổ sung ngay thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.

Theo nhiều nghiên cứu, bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho làn da. vì vậy, nó được coi là "thần dược" trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. sử dụng bí đỏ thường xuyên sẽ giúp da bạn giảm thâm nám, trắng sáng và khỏe khoắn hơn.

Không chỉ là món ăn ngon miệng và rất tốt cho chị em, bí đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. cùng xem bí đỏ có tác dụng gì nhé!

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Bí đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. mặt khác, chất xơ khiến bạn cảm giác no lâu hơn và kiềm chế cảm giác thèm ăn, giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. vì vậy, bí đỏ không những giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn tốt cho dạ dày, đại tràng.

Không chỉ chứa nhiều chất xơ, bí đỏ còn giàu beta-carotene. đây là một chất sẽ được chuyển hóa thành vitamin a trong cơ thể. vitamin a có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các căn bệnh về nhiễm trùng.

Ngoài ra, bí đỏ cũng chứa hàm lượng vitamin c cao, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. không những thế, bí đỏ còn là nguồn chứa sắt, vitamin e, folate được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch.

2. Ngăn ngừa các căn bệnh về tim mạch

Bí đỏ chứa nhiều kali nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn các thực phẩm có chứa kali thường có huyết áp ổn định, giảm nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh hiệu quả, đặc biệt là các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều carotenoid. đây là hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. điều này giúp cho quá trình vô hiệu hóa các gốc tự do, có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi những căn bệnh ung thư đáng sợ.

Các bác sĩ cho biết, những người có lượng alpha-carotenoid và beta-carotenoid cao ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. do đó, bí đỏ là thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Những đối tượng không nên ăn bí đỏ:

Dù có rất nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được loại thực phẩm này. dưới đây là những lưu ý khi ăn bí đỏ:

- những người bị rối loạn tiêu hóa không nên dùng vì hàm lượng vitamin a trong bí đỏ rất cao. nếu bạn dùng thực phẩm này thường xuyên sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng.

- không nên ăn bí đỏ quá nhiều trong một tuần. các bác sĩ khuyến cáo, một tuần chỉ nên ăn 2 lần để tránh những tác hại về sức khỏe.

- không nên ăn bí đỏ quá già và để quá lâu vì chứa lượng đường rất cao, không tốt cho cơ thể khi sử dụng lâu dài.

Ngọc Điệp (TH) | Theo Phụ nữ sức khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/loai-thuc-pham-cuc-tot-cho-chi-em-giup-da-dep-hon-tang-cuong-he-mien-dich-ngua-ung-thu-347306)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bốc hỏa là một trong những triệu chứng phổ biến và ảnh hưởng thường xuyên nhất đến người phụ nữ khi trải qua thời kỳ mãn kinh.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY