Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Lộc trời mọc tua tủa khi trời mưa, đêm khuya đi hái về bán 800.000 đồng/kg, dân thành phố thích mê

Thứ đặc sản này mỗi năm chỉ có một lần và xuất hiện sau những cơm mưa. Dù giá đắt đỏ nhưng luôn trong tình trạng hết hàng.

Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trong tự nhiên, có tên tiếng Anh là collybia albuminosa. Loại nấm này được hình thành và sinh trưởng nhờ nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi trong đất. Có khi nấm mối mọc đến vài mét vì mối thợ đi đến đâu đều để lại nước bọt đến đó. Chúng có màu trắng sữa, cao từ 5 – 20 cm, tùy thời gian thu hoạch, nấm có mũ tai bèo.

Nấm mối là đặc sản có giá đắt đỏ, được xem là "lộc trời" ở một số tỉnh Tây Bắc và Tây Nguyên.

Theo tìm hiểu, nấm mối có ở Tây Bắc và Tây Nguyên. Chúng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 Âm lịch hàng năm. Thời điểm này là đầu mùa mưa. Cứ sau trận mưa, nấm sẽ mọc lên thành từng đám.

Nấm mối có vị ngọt, thanh, thơm, giàu chất dinh dưỡng và dễ chế biến, có thể làm thành các món nhiều món ăn ngon như xào, kho, nấu cháo, hầm canh bò, nướng giấy bạc,...

Nấm mối chỉ mọc vào ban đêm, sau những cơn mưa đầu mùa hạ.

Anh Chính (ở Hà Nội) chia sẻ: "Tôi bán nấm mối mấy năm nay. Cứ vào mùa, mỗi ngày tôi bán vài chục cân nấm cho khách. Đây là nấm mọc tự nhiên nên nguồn hàng không ổn định, sau cơn mưa nấm sẽ nhiều và ngược lại, nếu nắng lâu thì nấm mối khan hiếm".

Theo anh chính, nấm mối được chia làm 3 loại, nấm mối bụp là loại ngon nhất giá khoảng 800.000 đồng/kg với hàng đã sơ chế. Nấm dù có giá khoảng 600.000 đồng, nấm bung nở to 200.000-300.000 đồng/kg.

Lộc trời mọc tua tủa khi trời mưa, đêm khuya đi hái về bán 800.000 đồng/kg, dân thành phố thích mê - 3

Nấm mối có giá đắt đỏ nhưng luôn trong tình trạng hết hàng.

"Tôi lấy nấm của bà con ở Phù Yên, Sơn La, sau đó túi hút chân không theo trọng lượng 500 gram/túi để tiện chuyển hàng đi các tỉnh như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Khách mua về rất tiện để chế biến", anh Chính nói thêm.

Là người dân ở Phù Yên (Sơn La), chị Hoài cho biết nấm mối thường mọc nhiều ở những cây mục. Ban đêm là thời điểm thích hợp nhất để hái loại nấm này và khi nhổ nấm cũng cần khéo léo và có kinh nghiệm bởi cây rất dễ đứt, gãy… Nếu nấm bị đứt mất phần chân thì sẽ không được giá. Loại nấm này thường mọc vào đêm ngày hôm trước, đến 9h - 10h sáng là bắt đầu tàn, không thể sử dụng được nữa. Vì vậy, muốn "bắt" được nấm vừa nhú khỏi mặt đất chừng vài cm (gọi là nấm búp) thì người dân phải đi tìm từ lúc 2 - 3h sáng.

Lộc trời mọc tua tủa khi trời mưa, đêm khuya đi hái về bán 800.000 đồng/kg, dân thành phố thích mê - 4

Khi chuyển về thành phố, nấm mối được làm sạch, đóng túi hút chân không.

Theo chị Hoài, mỗi đợt thu hoạch nấm mối thường kéo dài trong quãng thời gian từ 2-3 ngày. Mỗi năm người dân có thể thu hoạch tự nhiên từ 6-7 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tuần đến 10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết.

"Nấm mối hoàn toàn có trong tự nhiên, vị ngọt ngon, dai thơm như thịt gà nên "ăn một lần là ghiền". Cũng nhờ đó, người dân hái được bao nhiêu nấm thương lái đều thu mua sạch.

Trên thị trường, nấm mối được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, đến mùa người dân thành phố săn lùng về thưởng thức.

- Video: Cụ bà dẫn cá trê đi dạo trên đường phố. Nguồn: Người lao động/Newsflare.


Theo H.A/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loc-troi-moc-tua-tua-khi-troi-mua-dem-khuya-di-hai-ve-ban-800000-dongkg-dan-thanh-pho-thich-me-c71a27322.html

Theo H.A/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-loc-troi-moc-tua-tua-khi-troi-mua-dem-khuya-di-hai-ve-ban-800-000-dong-kg-dan-thanh-pho-thich-me/20231103124311213)

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe) - Quýt hồng Lai Vung được trồng ở nhiều xã của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
  • (MangYTe) - Măng là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon trên vùng núi Tây Bắc. Măng tươi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau cùng cách chế biến khác nhau.
  • Người ta thường xào lên rồi nấu canh hoặc chiên với trứng rồi chấm với nước tương hoặc nước mắm tỏi ớt, hoặc nấu với thịt gà làm canh ăn đều ngon
  • Nhưng ngon nhất là những chiếc bánh vừa mới tráng, xông hơi nóng vào mặt, vừa giòn vừa béo vừa ngọt hòa trong vị đắng, chát, chua của các loại rau quả
  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY