Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Có 1 loại hẹ sống ở dưới nước: Là đặc sản sống ở miền Tây chỉ có vào mùa lũ, giúp mát gan, lợi tiểu

Nhiều người chỉ biết có một loại rau hẹ sống trên cạn nhưng ở miền Tây còn có loại rau hẹ nước chỉ xuất hiện vào mùa lũ.

Hẹ được biết đến là loại rau sống trên cạn có khá nhiều loại vitamin, cùng hàng loạt khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể.Rau hẹ có thể nấu các món canh thanh mát, giải nhiệt.

Rau hẹ trên cạn mà nhiều người biết.

Tuy nhiên, có 1 loại rau hẹ sống ở dưới nước, là đặc sản của miền Tây vào mùa lũ.

Rau hẹ nước là gì?

Rau hẹ nước là một loại rau có thể tự mọc và phát triển vào mùa nước lũ ở những tỉnh miền Tây, thời gian sẽ rơi vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch.

Cây hẹ nước có lá dài, dẹp và màu xanh lá cây, lá có đặc điểm là mềm, xốp và giòn. Khi ăn sẽ có vị ngọt thanh rất dễ ăn.

Rau hẹ nước thường có vào mùa lũ ở miền Tây.

Loại rau hẹ nước này có khả năng sinh sôi và phát triển không những ở môi trường nước ngọt, mà trong môi trường nước bị nhiễm phèn thì loài cây này vẫn có thể phát triển tốt bình thường.

Rau hẹ nước - mọi người thường gọi là ngọc trời cho bởi loại rau này là một giống rau mọc tự nhiên mà không cần gieo trồng. Bên cạnh đó, giá trị kinh tế của hẹ nước rất cao và ăn cũng rất ngon.

Vào mùa thu hoạch, chúng ta phải lội xuống nước, dùng tay cầm phần gốc hẹ và lắc lắc nhẹ nhàng để phần đất mềm và từ từ nhổ lên là được nhé.

Ngày nay, nhiều nông dân miền Tây còn nghĩ ra cách tạo "lũ giả" để trồng hẹ nước, giá trị thu lại cao hơn trồng lúa.

Tác dụng của rau hẹ nước

Rau hẹ nước có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi niệu, long đờm dùng chữa các bệnh: phù thũng do thận, ho do viêm họng, giúp mát gan, lợi tiểu...

Những món ngon ăn kèm rau hẹ nước

Hẹ nước ăn kèm với mắm sặc

Rau hẹ nước ăn cùng mắm sặc là một món đặc sản của người miền Tây. Bước chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần luộc hoặc xào sơ rau hẹ nước, sau đó kho mắm sặc vừa ăn là đã có ngay một món ăn hấp dẫn rồi.

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được món ăn vị quê hương, bữa cơm có rau có mắm. Món mắm mặn mà, cay cay thơm thơm ăn kèm với cọng rau hẹ nước thì phải nói là tuyệt vời luôn đó.

Hẹ nước ăn kèm với món cá rô kho

Món rau hẹ nước này cùng sẽ rất ngon khi bạn ăn kèm với món cá rô kho. Món cá rô kho với nước sốt dẻo dẻo, cay cay, thấm đậm gia vị sẽ là một loại nước chấm hấp dẫn và vô cùng bắt vị dùng để ăn kèm cùng rau hẹ nước.

Món này sẽ là một món ăn đưa cơm trong những ngày thời tiết mưa lạnh, vừa thưởng thức món cá kho cùng loại rau hẹ nước và chén cơm dẻo nóng hổi thì còn gì bằng nữa.

Cá tràu kho tộ

Cá tràu kho tộ với gia vị tẩm ướp đậm đà là một sự lựa chọn thích hợp để ăn kèm cùng với hẹ nước. Hẹ nước sau khi mua hoặc nhổ về, bạn rửa nhiều lần cho thật sạch đất.

Nước cá kho đặc sánh, phần thịt mềm chắc, có độ ngọt tự nhiên, thấm đều gia vị, cay mặn vừa phải khi kết hợp cùng vị ngọt thanh của hẹ nước hứa hẹn sẽ rất bắt cơm.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-1-loai-he-song-o-duoi-nuoc-la-dac-san-song-o-mien-tay-chi-co-vao-mua-lu-giup-mat-gan-loi-tieu-vz73093.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/co-1-loai-he-song-o-duoi-nuoc-la-dac-san-song-o-mien-tay-chi-co-vao-mua-lu-giup-mat-gan-loi-tieu/20240521041229829)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY