Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đặc sản nổi tiếng, chỉ có ở Thanh Hóa, xưa cho lợn ăn, nay xuất khẩu nước ngoài 200.000 đồng/kg

Hiện loại đặc sản này được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg nhưng không có mà mua.

Thanh Hóa có rất nhiều đặc sản "độc nhất vô nhị" không vùng đất nào có được. Trong đó chúng ta không thể không kể đến loài cá còi - có hình thù khá dị.

Cá còi được biết đến như một loại cá đặc sản hiếm có của rừng ngập mặn Hậu Lộc. Chúng vừa có mang, có phổi và vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, chạy trên cạn, lại vừa biết leo cây.

Tháng giêng đến tháng 5 âm lịch hàng năm là thời điểm cá còi vào mùa nên cũng là lúc đi săn thích hợp và hiệu quả nhất. Ở huyện Hậu Lộc, bãi triều xã Đa Lộc là nơi tập trung nhiều cá còi nhất.

Cá còi được biết đến như một loại cá đặc sản hiếm có của rừng ngập mặn Hậu Lộc

"Từ hình dáng đã thấy loài cá này dị hợm, đôi mắt lồi như mắt ếch, nhô hẳn trên đỉnh đầu, thân hình nhỏ nhắn, còi cọc nên được gọi là cá còi. Điều lạ lùng khiến cá còi chẳng giống bất cứ loài cá nào là ở chỗ chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi… ngay trên cạn một cách rất điêu luyện", chị Khánh (29 tuổi) - người dân Hậu Lộc cho hay.

Trước đây cá còi có nhiều, không ai mang ra mua bán nên người dân bắt về để ăn, ăn không hết thì cho lợn gà ăn. Gần đây chúng được nhiều người biết tới, số lượng cá trong tự nhiên cũng không còn nhiều. Hiện chúng được bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg.

Du khách đến Thanh Hóa đều tìm đến các nhà hàng, quán ăn để thưởng thức món ngon từ cá còi. Nhiều người đánh giá thịt cá rất thơm được mọi người ví cá còi béo hơn thịt lợn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho, nấu, rán…, tùy vào sở thích từng người.

Cá còi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

"nếu như trước đây cá còi ít người biết tới, thậm chí nhiều người còn không dám ăn bởi hình thù bên ngoài của chúng có vẻ đáng sợ, thì giờ đây loại cá này trở thành đặc sản nổi tiếng nhiều nơi. khoảng vài năm trở lại đây, cá được xuất sang trung quốc rất nhiều nên mang lại thu nhập cao, ổn định cho người dân", chị khánh nói.

thuonghieuvaphapluat.vn

Link bài gốc Lấy link

thuonghieuvaphapluat.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dac-san-noi-tieng-chi-co-o-thanh-hoa-xua-cho-lon-an-nay-xuat-khau-nuoc-ngoai-200-000-dong-kg/20240521033450136)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY